Nghề đóng thế cảnh nóng: Hào quang thì ít, tủi nhục thì nhiều

Nếu các diễn viên được tuyên dương có tinh thần hy sinh vì nghệ thuật khi thực hiện những thước phim nóng bỏng thì người đóng thế những cảnh nhạy cảm thậm chí không có tên trong phần giới thiệu.
>>"Nỗi khiếp sợ" của diễn viên Việt khi đóng cảnh nóng
>>Phim Việt gây tranh cãi khi đưa cảnh nóng thô tục lên màn ảnh nhỏ
>>Đời thực của 5 mỹ nhân chuyên đóng cảnh nóng

“Quả đắng” nhiều hơn “quả ngọt” đó chính là những gì mà một diễn viên đóng thế cảnh nóng phải chịu. Đối với những người anh em thế thân các cảnh hành động, diễn viên đóng thế cảnh nóng phải chịu nhiều vất vả thậm chí là tủi nhục khi thân phận của mình đơn giản chỉ là chiếc bóng trên phim trường, im lặng và không một ai biết đến.

Mãi không thấy hào quang

Ở nước ngoài, diễn viên đóng thế cảnh nóng được xem là một nghề chính thức. Và đã là một nghề chính thức, họ cần phải tuân thủ những quy định đặc thù của nghề như giữ cho cơ thể và làn da luôn ở trạng thái hoàn hảo nhất. Chưa kể, các diễn viên đóng thế còn phải tập luyện tăng cân hoặc nhịn ăn giảm cân cho tương đồng với hình thể của diễn viên chính để khán giả không nhận ra sự đánh tráo.

Không chỉ áp lực về cảnh quay mà các diễn đóng thế còn phải chịu áp lực từ các ngôi sao mà mình đóng thay. Nhiều bài viết cho thấy hình ảnh hậu trường thân thiết của các diễn viên với những người đóng thế cho mình nhưng sự thật diễn viên đóng thế vất vả hơn nhiều nếu gặp phải những ngôi sao “chảnh”. Và điều đáng nói hơn cả, việc diễn viên đóng thế cảnh nóng không được tiết lộ danh tính là một phần nằm trong hợp đồng.

Nghề diễn viên đóng thế cảnh nóng là một công việc vô cùng áp lực nhưng không tên
Nghề diễn viên đóng thế cảnh nóng là một công việc vô cùng áp lực nhưng "không tên"

Thế nên, trừ khi những ngôi sao chính tiết lộ còn không thì chẳng một ai biết đến sự tồn tại của các diễn viên đóng thế cảnh nóng. Mà dù có nói ra, diện mạo của họ vẫn sẽ là một ẩn số. Một diễn viên đóng thế cảnh nóng ở Việt Nam từng chia sẻ, trong một buổi họp báo ra mắt phim, khi ê-kíp làm phim chia sẻ về những vất vả trong việc quay những cảnh nhạy cảm mà không nhắc đến tên mình, cô ngồi phía dưới hàng ghế khách tham dự, chỉ biết tự nhủ thầm việc đóng góp cho nghệ thuật đã là một việc khiến bản thân cảm thấy tự hào.

Bộ phim Love Actually của các nhà làm phim Hollywood chính là một tấm gương phản chiếu hài hước và nhẹ nhàng về cuộc sống và công việc của những diễn viên đóng thế. Dù chỉ là một khía cạnh nhỏ trong phim, nhưng khán giả đã được nhìn thấy những con người nồng nhiệt trên phim trường với những tấm thân trần trụi nhưng trong đời thực họ vẫn là những con người có những ước mơ bình thường, giản dị. Đây cũng là một trong số ít bộ phim có cái nhìn đầy cảm thông đối với một nghề thầm lặng như thế.

Nữ diễn viên, đạo diễn Hồng Ánh được xem là nữ diễn viên có nhiều cảnh nóng nhất. Trong phim Tình mẹ chị đã phải nude 100%.
Nữ diễn viên, đạo diễn Hồng Ánh được xem là nữ diễn viên có nhiều cảnh nóng nhất. Trong phim "Tình mẹ" chị đã phải nude 100%.

Còn tại thị trường Việt Nam, “diễn viên đóng thế cảnh nóng” vẫn còn là một khái niệm khá lạ lẫm. Chưa kể, phim 18+ tại Việt Nam cho đến hiện tại vẫn chưa đạt đến đẳng cấp và còn nhận nhiều ý kiến trái chiều. Thế nên, chưa nói đến việc thù lao của một diễn viên thế thân cảnh nóng có tương xứng với những hy sinh mà họ đã bỏ ra hay không, việc mang mác “diễn viên” đối với họ cũng đơn thuần là hữu danh vô thực chứ đừng mơ đến hào quang.

Hồng Ánh chia sẻ phim của chị hầu hết không dùng diễn viên đóng thế cảnh nóng vì là quay cận mặt diễn viên. Diễn viên đóng thế cảnh nóng thường sẽ được dùng trong những bộ phim thương mại, còn đối với phim nghệ thuật, diễn viên tốt nhất nên có trách nhiệm với vai diễn của mình và hy sinh như một điều dễ hiểu.

Đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ về diễn viên đóng thế cảnh nóng trong bộ phim Khi tôi 20: "Diễn viên đóng thế trong Khi tôi 20 là một sinh viên của trường Đại học Mỹ Thuật Hà Nội. Tôi không gặp khó khăn trong việc thuyết phục diễn viên đóng thế cảnh nóng tham gia phim vì đó là công việc của họ".

Một nhân viên truyền thông cho nhiều bộ phim như: Sám hối, Tim hằn vết sẹo... tiết lộ: Lý do phải dùng đến người đóng thế vì đa số các diễn viên không tự tin với ngoại hình của mình. Một số người chấp nhận đóng thật vì đó là bộ phim nghệ thuật, sẽ dự thi nước ngoài, gây tiếng vang dài lâu, đáng giá. Một số phim thương mại, họ cảm thấy không cần hy sinh nhiều về việc đó, nên sẵn sàng chi tiền cho diễn viên đóng thế.

Rủi ro, bất công và cám dỗ

Tại Việt Nam, chưa có một trường hay chương trình đào tạo bài bản cho diễn viên đóng thế và nghề diễn viên đóng thế ở Việt Nam cũng chưa thật sự là một nghề chính thức. Việc tìm kiếm những cô gái có thể tham gia thế thân hoàn toàn dựa trên danh sách những người mẫu vô danh, các hot girl hay sinh viên các trường nghệ thuật mà đạo diễn quen biết hoặc thông qua các mối quan hệ.

Trái lại, tại thị trường Trung Quốc, con số diễn viên đóng thế cảnh nóng lên đến hàng nghìn. Mộng Dao, một nữ diễn viên đóng thế nổi tiếng tại thị trường này từng có những tiết lộ gây sốc về nghề. Không chỉ có cảnh nóng mà những cảnh phải quay trong thời tiết khắc nghiệt, cảnh tát tai, bạo hành cô cũng phải đóng. Chưa kể, đối với một thị trường đầy rẫy diễn viên đóng thế, Mộng Dao phải tự chụp ảnh khỏa thân, gửi cho các đạo diễn để mong tìm thấy cơ hội.

Bộ phim Khi tôi 20 của đạo diễn Phan Đăng Di là một bộ phim nghệ thuật có dùng diễn viên đóng thế cảnh nóng
Bộ phim "Khi tôi 20" của đạo diễn Phan Đăng Di là một bộ phim nghệ thuật có dùng diễn viên đóng thế cảnh nóng

“Tuổi thọ” của một diễn viên đóng thế dựa trên hình thể là cực kỳ ngắn, họ có khả năng đối mặt với nguy cơ thất nghiệp bất cứ lúc nào. Thế nên, việc “nuôi dưỡng” những mối quan hệ là điều vô cùng cần thiết. Họ hoàn toàn có thể hy vọng đến cơ hội “đổi đời” nếu nỗ lực phấn đấu và cho thấy tư duy làm nghề của mình. Nhưng con đường chân chính thường sẽ lâu đến đích.

Một diễn viên đóng thế cảnh nóng của Trung Quốc từng chia sẻ về về mức cát- xê. Khác với những vất vả và áp lực phải chịu đựng, cát- xê mà một diễn đóng thế cảnh nhạy cảm tại Trung Quốc nhận được cho một ngày là 200 NDT (khoảng 680.000 VND).

Chưa kể ở thị trường nước ngoài, việc một diễn viên đóng thế có được việc làm đều phải thông qua bên trung gian. Thế nên, với đồng lương ít ỏi họ còn phải đối mặt với nguy cơ bị cắt xén, ăn chặn thù lao.

Tất cả rủi ro, bất công đó đều sẽ dẫn đến cám dỗ. Rất nhiều diễn viên đóng thế từng thú nhận rằng họ bắt gặp những ánh mắt mời gọi đến từ đạo diễn, nhà làm phim… Và vì “chén cơm” họ đành “nhắm mắt đưa chân” với những lời gợi ý cho những vai diễn “có tên có tuổi” hơn, nhưng hy vọng thì cứ mịt mờ.

Với những khó khăn, tủi nhục đó, tại sao những diễn viên đóng cảnh nóng vẫn đi theo con đường này? Lý do tạm chấp nhận được đó chính là cảm giác được “hy sinh vì nghệ thuật”. Nghe có vẻ giáo điều nhưng trên thực tế, để có được một cảnh nóng mang đầy tính nghệ thuật là cả một sự thánh thức đối ekip. Việc cảnh nóng tồn tại trong một bộ phim nghệ thuật đều nhắm đến giá trị thẩm mỹ. Việc hướng công chúng đến sự duy mỹ và được chấp nhận đó chẳng phải là niềm hạnh phúc của người làm nghệ thuật hay sao?

Theo Thanh Hằng

Dân Việt

MỚI NHẤT
Diễn viên Lan Phương làm người dẫn chuyện đêm nhạc Trịnh tại Nhật Bản
Diễn viên Lan Phương làm người dẫn chuyện đêm nhạc Trịnh tại Nhật Bản

(Dân trí) - Nữ diễn viên phim “Cô gái xấu xí” không chỉ trở thành Đại sứ của thành phố Munakata (Nhật Bản) mà tới đây cô còn đảm nhận vai trò người dẫn chuyện trong đêm nhạc Trịnh “Hạ huyền 2 live in Munakata” trên hòn đảo “Nam thần” huyền bí.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 03:00

Hồng Đăng: “Tôi cảm thấy ngại khi gặp lại Bảo Thanh sau scandal vừa qua”
Hồng Đăng: “Tôi cảm thấy ngại khi gặp lại Bảo Thanh sau scandal vừa qua”

(Dân trí) - Nam diễn viên Hồng Đăng cho biết, anh cảm thấy hơi ngại khi gặp lại Bảo Thanh sau chuyện vợ anh lên tiếng nhắc nhở nữ diễn viên này giữa “tâm bão” bị tố thả thính đồng nghiệp đợt tháng 6 vừa qua.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 02:00

Con trai Hugh Hefner lớn lên trong biệt thự Playboy như thế nào?
Con trai Hugh Hefner lớn lên trong biệt thự Playboy như thế nào?

(Dân trí) - Rất nhiều người tò mò về cuộc sống của Marston Hefner - con trai tổng biên tập tạp chí Playboy về cuộc sống của anh khi còn nhỏ xíu, trong biệt thự nổi tiếng “ăn chơi” của bố.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 01:46

Thành Trung từ chối làm MC đám cưới dù được trả cát-sê 200 triệu đồng
Thành Trung từ chối làm MC đám cưới dù được trả cát-sê 200 triệu đồng

(Dân trí) - MC chương trình Giọng hát Việt nhí chia sẻ, anh từng từ chối nhận làm MC đám cưới, dù được trả cát-sê lên tới 200 triệu đồng.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 01:23

Thú vị khi xem David Beckham dạy con gái út đá bóng
Thú vị khi xem David Beckham dạy con gái út đá bóng

(Dân trí) - Fan thích thú khi xem clip ghi lại cảnh cựu đội trưởng đội tuyển Anh - David Beckham đang dạy cô con gái út, Harper Beckham đá bóng. Cô bé 6 tuổi thực sự có đam mê và năng khiếu với "môn thể thao vua".

Thứ sáu, 29/09/2017 - 11:49

Á hậu Diễm Trang hạnh phúc viên mãn sau 2 năm lấy chồng Việt kiều
Á hậu Diễm Trang hạnh phúc viên mãn sau 2 năm lấy chồng Việt kiều

(Dân trí) - Sau 2 năm cưới ông xã Việt kiều, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2014 tận hưởng niềm hạnh phúc viên mãn khi con gái đầu lòng tròn một tuổi. Mỹ nhân sinh năm 1991 đã cùng con gái chụp bộ ảnh kỷ niệm nhân dịp bé Julia vừa tròn 1 tuổi.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 11:16

Song Hye Kyo và Song Joong Ki đi nghỉ tiền trăng mật tại Paris
Song Hye Kyo và Song Joong Ki đi nghỉ tiền trăng mật tại Paris

(Dân trí) - Chỉ còn một tháng nữa, lễ cưới của cặp tình nhân quyền lực xứ Hàn - Song Hye Kyo và Song Joong Ki sẽ diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc. Cặp đôi đang tranh thủ đi du lịch tại châu Âu và sắm sửa cho cuộc sống lứa đôi trước hôn lễ.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 10:46

Ca sĩ Mỹ Lệ bức xúc mắng Đào Bá Lộc “bất chấp thủ đoạn” để nổi tiếng
Ca sĩ Mỹ Lệ bức xúc mắng Đào Bá Lộc “bất chấp thủ đoạn” để nổi tiếng

(Dân trí) - Cho rằng Đào Bá Lộc - học trò đội Hồ Ngọc Hà tại The Voice 2012 phát ngôn về chuyện tình đồng giới với nam diễn viên hài kiêm MC nổi tiếng để pr bản thân, nữ ca sĩ thẳng thắn bày tỏ đây là hành động “mất dạy, bất chấp thủ đoạn”…

Thứ sáu, 29/09/2017 - 10:44

Cuộc sống "thú vị" của Tổng biên tập tạp chí Playboy qua ảnh
Cuộc sống "thú vị" của Tổng biên tập tạp chí Playboy qua ảnh

(Dân trí) - Cùng nhìn lại những bức ảnh quý hiếm về ngài Hugh Hefner - TBT tạp chí Playboy, "tay chơi khét tiếng" của nước Mỹ một thời. Cuộc đời ông gắn liền với gái đẹp, những bữa tiệc xa hoa và cuộc sống phong lưu hạng nhất.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 10:41

Dương Mịch đẹp đôi bên Nguyễn Kinh Thiên
Dương Mịch đẹp đôi bên Nguyễn Kinh Thiên

(Dân trí) - Tối qua 28/9, Dương Mịch cùng Nguyễn Kinh Thiên tham gia buổi ra mắt bộ phim mới mang tên "Soared" tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Cả hai ngôi sao nổi tiếng của Trung Quốc trông thật đẹp đôi và tình tứ bên nhau khi đứng chung một sân khấu.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 09:59

Nhã Phương: “Tôi buồn khi người ta gọi là bạn gái của Trường Giang”
Nhã Phương: “Tôi buồn khi người ta gọi là bạn gái của Trường Giang”

(Dân trí) - “Mọi người có thể gọi tôi là “Linh”, là “Phương”, là tên các vai diễn chứ nói đến “Bạn gái Trường Giang” là tôi sẽ buồn”, diễn viên Nhã Phương chia sẻ, cô muốn khán giả nhớ đến thành quả lao động của mình nhiều hơn là danh xưng khác.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 07:08

Những Hoa hậu Việt vừa đăng quang đã vội… lấy chồng
Những Hoa hậu Việt vừa đăng quang đã vội… lấy chồng

(Dân trí) - Đăng quang ngôi vị cao nhất không phải là điều dễ dàng, do đó mà đa số các người đẹp đều tận dụng danh hiệu Hoa hậu để làm “bàn đạp” cho sự nghiệp. Tuy nhiên cũng có những Hoa hậu vừa đăng quang không lâu đã bất ngờ… lên xe hoa trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi các sao lớn cũng đắm đuối trong “tình thiên thu”
Khi các sao lớn cũng đắm đuối trong “tình thiên thu”

(Dân trí) - Giữa chốn Hollywood phồn hoa nhưng xô bồ, người hâm mộ vẫn có thể tin tưởng vào tình yêu đằm thắm, chung thủy và thách thức cả năm tháng của các đôi uyên ương nổi tiếng.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 03:09

Á hậu Thuỳ Dung gấp rút chuẩn bị trang phục cho Hoa hậu Quốc tế 2017
Á hậu Thuỳ Dung gấp rút chuẩn bị trang phục cho Hoa hậu Quốc tế 2017

(Dân trí) - Miss International 2017 sẽ diễn ra tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản từ cuối tháng 10 tới đây. Thuỳ Dung đã gấp rút thử trang phục để chuẩn bị đến với cuộc thi. Người đẹp cũng nhận được sự hỗ trợ kĩ năng từ Hoa hậu biển Nguyễn Thị Loan - Giám đốc Quốc gia Miss International Việt Nam.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 03:00

"Tôi còn diễn nội y tới 40 tuổi"
"Tôi còn diễn nội y tới 40 tuổi"

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của thiên thần nội y Adriana Lima - siêu mẫu kỳ cựu của hãng Victoria's Secret.

Thứ năm, 28/09/2017 - 03:19

Những xu hướng trang điểm mới
Những xu hướng trang điểm mới

(Dân trí) - Cùng chúng tôi lướt qua các tuần lễ thời trang uy tín thế giới để cập nhật các xu hướng trang điểm và làm đẹp mới nhất nhé.

Thứ năm, 28/09/2017 - 03:19

Tổng biên tập tạp chí Playboy qua đời
Tổng biên tập tạp chí Playboy qua đời

(Dân trí) - Hugh Hefner - "ông trùm" của tạp chí lừng danh Playboy đã qua đời ở tuổi 91.

Thứ năm, 28/09/2017 - 03:17

Thư Kỳ khoe eo thon với áo crop top
Thư Kỳ khoe eo thon với áo crop top

(Dân trí) - Mỹ nhân hàng đầu của làng giải trí xứ hương cảng trông vô cùng cá tính và hiện đại khi xuất hiện tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc, tối qua 27/9. Cô còn có cơ hội "đọ dáng" cùng người đẹp Chương Tử Di.

Thứ năm, 28/09/2017 - 01:48

Nghiệp diễn “bế tắc” đầy tiếc nuối của dàn diễn viên “Đất phương Nam” sau 20 năm
Nghiệp diễn “bế tắc” đầy tiếc nuối của dàn diễn viên “Đất phương Nam” sau 20 năm

(Dân trí) - “Đất phương Nam” là bộ phim truyền hình thành công nhất của hãng phim TFS nên dàn diễn viên tham gia phim nhờ đó cũng trở thành những cái tên nổi tiếng. Dù vậy, “cái bóng” quá lớn ấy lại khiến Minh Thuận, Phùng Ngọc, Lê Quang mãi không thoát ra được.

Thứ năm, 28/09/2017 - 11:59

Hoa hậu Đặng Thu Thảo đội mưa đi xem đồ gia đình
Hoa hậu Đặng Thu Thảo đội mưa đi xem đồ gia đình

Vừa xong một sự kiện tại TPHCM, hoa hậu Đặng Thu Thảo tranh thủ ghé qua showroom Minh Long I tham quan đồ dùng bàn ăn cho gia đình.

Thứ năm, 28/09/2017 - 11:54

Selena Gomez gầy gò sau ca phẫu thuật ghép thận
Selena Gomez gầy gò sau ca phẫu thuật ghép thận

(Dân trí) - 4 tháng sau ca ghép thận, Selena Gomez đã quay trở lại với công việc. Cô xuất hiện tại trường quay bộ phim mới của đạo diễn danh tiếng Woody Allen với dáng vóc gầy gò, thanh mảnh.

Thứ năm, 28/09/2017 - 11:06

NSND Ngọc Giàu dự tiệc, hé lộ cuộc sống Én vàng Tuấn Anh sau 10 năm
NSND Ngọc Giàu dự tiệc, hé lộ cuộc sống Én vàng Tuấn Anh sau 10 năm

(Dân trí) - NSND Ngọc Giàu là mẹ nuôi của MC Tuấn Anh nên bà có mặt từ sớm để chuẩn bị cho buổi tiệc của cô cháu gái được chu toàn. Cách đây 10 năm, Tuấn Anh đoạt giải Nhất “Người dẫn chương trình truyền hình”. Anh cũng là bạn diễn trong “Cô nàng tóc rối” cùng Midu, MC Tuấn Tú.

Thứ năm, 28/09/2017 - 11:00

Bi (Rain) tiết lộ lý do tổ chức đám cưới “siêu tiết kiệm”
Bi (Rain) tiết lộ lý do tổ chức đám cưới “siêu tiết kiệm”

(Dân trí) - Với tài chính “khủng”, lẽ ra, cặp đôi quyền lực của làng giải trí xứ Hàn - Bi (Rain) và Kim Tae Hee hoàn toàn có thể có một đám cưới hoành tráng và tốn kém. Tuy nhiên, họ lại lựa chọn một hôn lễ thật giản dị, khép kín và chỉ có vài người bạn thân thiết tham dự.

Thứ năm, 28/09/2017 - 09:28

Đẹp quyến rũ với BST Chào Thu của Emspo
Đẹp quyến rũ với BST Chào Thu của Emspo

Ngày 27/9, BST chào Thu của Emspo – “The Blue” chính thức ra mắt được khơi gợi từ nguồn cảm hứng sắc xanh cổ điển cùng chất liệu chủ đạo là Denim cao cấp.

Thứ năm, 28/09/2017 - 07:52