Thứ hai, 11/11/2019 - 04:56

Nghịch lý phim Disney, càng “phớt lờ” lịch sử lại càng ăn khách

Dân trí

Những câu chuyện phiêu lưu, lãng mạn trong phim hoạt hình của Disney luôn được các khán giả yêu mến, bất chấp sự thật rằng tình tiết phim chứa không ít “hạt sạn” lộ liễu đến khó tin.

Nghịch lý phim Disney, càng “phớt lờ” lịch sử lại càng ăn khách - 1

Dựa trên thực tế lịch sử thì nàng Pocahontas chỉ mới 11 tuổi khi John Smith, lúc bấy giờ đã 27 tuổi, cùng với thực dân Anh tràn đến vùng đất của người da đỏ. Dĩ nhiên, với khoảng cách tuổi tác đó thì chẳng hề có chuyện tình yêu lãng mạn nào diễn ra giữa đôi bên dù cho John Smith quả đúng là đã từng bị người da đỏ bắt cóc. Thực tế thì John Smith cũng từng gặp Pocahontas vài ba lần và cả hai từng dạy nhau nói ngôn ngữ của đối phương. Tuy nhiên, khi lên tới màn ảnh thì tất cả đã được Disney “hô biến” để trở lên lãng mạn, say đắm hơn rất nhiều.

Nghịch lý phim Disney, càng “phớt lờ” lịch sử lại càng ăn khách - 2

Frozen vốn lấy bối cảnh năm 1839, nghĩa là ở thời điểm đó, tất cả các nhân vật đã có thể được vũ trang súng ống khi đánh nhau. Tuy nhiên, khi lên phim thì ai nấy đều chỉ vung kiếm theo một cách thức khá cổ điển, có lẽ là vì các hoạ sĩ sợ rằng nếu bắn súng thì nàng Elsa của chúng ta rất có thể sẽ phải bỏ mạng từ sớm.

Nghịch lý phim Disney, càng “phớt lờ” lịch sử lại càng ăn khách - 3

Bộ phim Atlantis: The lost empire được lấy bối cảnh vào năm 1914. Tuy nhiên, trong một khung cảnh ngoài đại dương, khán giả có thể tinh ý nhìn thấy Coelacanths, loài động vật vốn được cho là đã tuyệt chủng vào thời điểm này. Dĩ nhiên, thành phố Atlantis vốn dĩ đã không còn tồn tại nên có lẽ những loài động vật xuất hiện ở nơi đây cũng không nhất thiết phải có thật.

Nghịch lý phim Disney, càng “phớt lờ” lịch sử lại càng ăn khách - 4

Trong một cảnh phim của Sleeping Beauty, công chúa Aurora và hoàng tử Felipe đã vừa ôm nhau say đắm vừa thả mình khiêu vũ theo từng điệu nhạc. Tuy nhiên, xét trên bối cảnh thế kỉ 14 thì hành vi này bị xem là thân mật quá đà và cả hai đã hành xử có phần khiếm nhã ở nơi đông người. Nếu theo đúng quy chuẩn của lịch sử thì khi khiêu vũ, công chúa và hoàng tử chỉ được… chạm tay vào nhau.

Nghịch lý phim Disney, càng “phớt lờ” lịch sử lại càng ăn khách - 5

Hercules trong thần thoại Hy Lạp và trong phim hoạt hình của Disney có khả năng là hai nhân vật hoàn toàn khác nhau. Trên phim, Hercules là con của thần Zeus và Hera, đôi vợ chồng thần thánh có quyền lực tối thượng trên đỉnh Olympus. Tuy nhiên, theo thần thoại thì Hercules lại là con rơi giữa Zeus và một người phàm nên phải chịu đựng sự ghen ghét, hãm hại của Hera. Sau này, cũng chính Hera đã là người khiến cho cuộc đời Hercules rơi vào bi kịch, thay vì ông chú Hades như câu chuyện của Disney.

Nghịch lý phim Disney, càng “phớt lờ” lịch sử lại càng ăn khách - 6

Cũng theo như thần thoại Hy Lạp thì chuyện tình của Hercules và Megara đã có một đoạn kết vô cùng tàn khốc. Ban đầu, nhờ giúp vua cha của Megara đánh bại kẻ thù nên Hercules đã có cơ hội nên duyên cùng với nàng công chúa xinh đẹp. Tuy nhiên, do lời xúi giục của Hera nên Hercules đã mắc mưu và giết chết chính vợ con mình. Đây rõ ràng là một kết thúc quá đỗi bi thảm và có lẽ các khán giả đều cảm thấy vui mừng khi Disney đã cải biên để đem đến một đoạn kết hạnh phúc khác cho Hercules.

Dung Nhi

Theo BR