Thứ ba, 26/04/2016 - 06:16

“Niềm vui của ba” và tiếng gọi yêu thương từ bữa cơm nhà

Bữa cơm nhà trọn tình thương yêu của ba mẹ luôn là tiếng gọi để những đứa con khi đi xa luôn nhớ về với mong ước được thưởng thức lại dù chỉ một lần.

Tuổi thơ trong mỗi người chúng ta thường gắn liền với những bữa cơm gia đình. Những bữa cơm nhà có ba có mẹ, giòn tan tiếng cười hòa cùng hương vị đặc trưng của từng món ăn là dấu ấn khó quên trong kí ức mỗi người để mỗi khi đi xa ta lại có dịp nhớ về. Đó là những miền ký ức bình yên trước những sóng gió cuộc đời, như liều thuốc xoa dịu những nỗi đau, làm dịu lòng cả những tâm hồn cứng rắn nhất.

Cơm mẹ nấu, trong lòng những đứa con, luôn là ngon nhất, hơn tất thảy những thứ cao lương mỹ vị. Chỉ có mẹ mới biết con trai thích ăn cá kho thật cay nhưng không phải cái cay xé cổ của ớt mà là vị cay nồng ấm của hạt tiêu sọ. Chỉ có mẹ mới hiểu con gái không thích ăn hành nên chẳng bao giờ thêm hành vào món ăn dù là trang trí. Từng con cá, miếng thịt mẹ mua…bao giờ cũng được chọn thật kỹ theo đúng khẩu vị của các con. Mỗi món ăn mẹ nấu không chỉ vừa miệng mà còn được tẩm ướp bằng tất cả tình yêu thương dành cho con và gia đình. Đó là điều chẳng vị đầu bếp tài ba nào có thể làm được mỗi ngày.

Khi trưởng thành và phải đi xa nhà, hành trang con mang theo là cả ký ức của những buổi đi học về với cơm dẻo, canh ngọt và ba mẹ chờ sẵn. Hương vị món ăn ưa thích do chính mẹ nấu cứ vương vấn nơi đầu lưỡi và trí óc con. Kể cả lúc sang đến cái dốc bên kia cuộc đời, khi ba mẹ đã rời xa, người ta vẫn nhớ về những ký ức tươi đẹp này và ước mong gặp lại dù chỉ một lần trong mơ.

Tuy vậy, không hẳn ai cũng biết quý trọng giây phút có ba có mẹ ở bên. Bị cuốn vào vòng xoáy bận rộn của cuộc sống hiện đại, những người con dần lãng quên ý nghĩa của những bữa cơm nhà và thiếu sự quan tâm đến các đấng sinh thành.

Mới đây, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã cùng phối hợp với Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khai thác câu chuyện xã hội đáng suy ngẫm này qua phim ngắn “Niềm vui của ba”. Nội dung phim ngắn xoay quanh câu chuyện cảm động giữa hai ba con với những bữa cơm hiu quạnh mang lại cả nước mắt và sự thức tỉnh. Dựa theo bối cảnh xã hội hiện tại, bộ phim đã được thực hiện nhằm truyền tải đến cộng đồng thông điệp: “Hãy trân trọng và tôn vinh tình cảm gia đình, hãy nhận thức tầm quan trọng về bữa cơm nhà đầm ấm yêu thương”.

“Lâu rồi, con đâu có ngồi ăn với ba một bữa cơm!”
“Lâu rồi, con đâu có ngồi ăn với ba một bữa cơm!”

Trong phim, hình ảnh người ba bất tỉnh vì đột quỵ mà người con dẫu ở cùng nhà cũng không hề hay biết làm thổn thức trái tim của biết bao khán giả. Nó đánh thức những kỉ niệm tràn ngập yêu thương, hạnh phúc bên mẹ ba của mỗi người. Nhiều khán giả có hoàn cảnh ở xa gia đình chia sẻ, họ chỉ muốn bay thật nhanh về nhà để ôm lấy ba mẹ và ăn cùng họ một bữa cơm sau khi xem phim. Trong khi đó, những người có điều kiện thường xuyên được ở bên ba mẹ lại giật mình vì bản thân có đôi khi vì bận rộn mà để ba mẹ ăn cơm một mình hoặc không dành thời gian ăn với ba mẹ dù chỉ một bữa trong thời gian dài. Bộ phim cũng chạm tới nỗi sợ hãi sâu xa của những người con khi nghĩ đến một ngày ba mẹ không còn trên đời và thức tỉnh để nhận ra rằng, thời gian của ba mẹ thực ra không còn nhiều như họ vẫn nghĩ. Câu hỏi “Phải chăng không phải cách trở địa lý mà chính sự vô tâm đã tạo ra khoảng cách?” được bỏ lửng trong phim càng xoáy sâu thêm vào lòng khán giả, khiến nhiều người phải tự hỏi liệu mình có đang vô tâm với ba mẹ không?

Link phim ngắn: https://www.youtube.com/watch?v=siVto5i2VZg

“Niềm vui của ba” và tiếng gọi yêu thương từ bữa cơm nhà - 2

Phim ngắn Niềm vui của ba là dự án do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam thực hiện mang đậm tính nhân văn và có ý nghĩa xã hội sâu sắc. Acecook Việt Nam hân hạnh dành tặng phim ngắn này như một lời cảm ơn đến tất cả mọi người với lời nhắn nhủ: "Cùng AcecookViệt Nam dành chút thời gian cho những người yêu thương" để tăng cường sợi dây gắn kết trong mọi gia đình Việt.

Sợi gạo Acecook – Sợi gắn kết

Từ khóa: