Thứ bảy, 31/08/2019 - 19:42

Noo Phước Thịnh yêu cầu bồi thường 500 triệu đồng

Dân trí

Căn cứ vào hành vi vi phạm quyền của chủ sở hữu, đại diện ca sĩ Noo Phước Thịnh đã yêu cầu nhà sản xuất phim "Ngôi nhà bươm bướm" phải bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần với số tiền lên đến 500 triệu đồng.

Mãi mãi bên nhau - Noo Phước Thịnh

Vào ngày 29/8, trên trang cá nhân, nam ca sĩ Noo Phước Thịnh đã lên tiếng bức xúc và kêu gọi khán giả tẩy chay phim Ngôi nhà bươm bướm sau khi biết được thông tin bộ phim sử dụng ca khúc Mãi mãi bên anh nhưng không hề lên tiếng xin phép. Cùng với chia sẻ này là hastag #ngungancap và #taychayngoinhabuombuom.

Ngay sau chia sẻ của Noo Phước Thịnh, nhà sản xuất (NSX) Ngôi nhà bươm bướm đã nhanh chóng lên tiếng thừa nhận sai sót và gửi lời xin lỗi.

Cụ thể, đại diện NSX cho biết: “Đây là lỗi sai hoàn toàn từ chính ê-kíp làm phim chúng tôi khi đã sử dụng bản thu của các ca sĩ mà chưa có sự đồng ý từ phía ê-kíp của các nghệ sĩ. Chúng tôi có thành ý gửi lời xin lỗi đến các nghệ sĩ về sự việc này: ca sĩ Noo Phước Thịnh, nhạc sĩ Đỗ Hiếu (ê-kíp sản xuất bài Mãi mãi bên nhau), ca sĩ Thu Minh, nhà sản xuất Nguyễn Hải Phong (ê-kíp sản xuất Đường cong và Taxi)”.

Đến ngày 31/8, đại diện truyền thông của ca sĩ Noo Phước Thịnh đã phát đi thông cáo với những thông tin liên quan đến việc vi phạm của NSX và yêu cầu khắc phục hậu quả cũng như bồi thường liên quan đến thiệt hại về vật chất và tinh thần.

Theo đó, ông Lê Tuấn Khanh – quản lý của Noo Phước Thịnh xác định mình là chủ sở hữu ca khúc Mãi mãi bên nhau trong vòng 10 năm. Đại diện ca sĩ Noo Phước Thịnh đưa ra văn bản gửi đến NSX nội dung cảnh báo và các yêu cầu về việc vi phạm bản quyền.

1. Về hành vi vi phạm quyền liên quan đến quyền tác giả đối với Bản ghi âm Mãi mãi bên nhau:

- Sản xuất và phân phối bản ghi âm, ghi hình mà không được phép của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình.

- Sao chép, trích ghép đối với bản ghi âm, ghi hình mà không được phép của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

Ngoài ra hành vi trên còn có khả năng vi phạm đến quyền nhân thân của người biễu diễn trong Bản ghi âm- ca sĩ Noo Phước Thịnh, cụ thể là:

- Sửa chữa, cắt xén, xuyên tạc dưới bất kỳ hình thức nào đối với cuộc biểu diễn gây phương hại đến danh dự và uy tín của người biểu diễn.

2. Về quyền của chủ sở hữu quyền đối với quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình - Ông Lê Tuấn Khanh. Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ hiện hành thì chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có quyền:

 - Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải:

- Chấm dứt hành vi xâm phạm.

- Xin lỗi, cải chính công khai chủ sở hữu quyền.

- Bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu quyền.

Ngoài ra, đối với nguyên tắc xác định thiệt hại do xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, pháp luật có quy định thiệt hại do hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bao gồm:

- Thiệt hại về vật chất: bao gồm các tổn thất về tài sản, mức giảm sút về thu nhập, lợi nhuận, tổn thất về cơ hội kinh doanh, chi phí hợp lý để ngăn chặn, khắc phục thiệt hại;

- Thiệt hại về tinh thần: bao gồm các tổn thất về danh dự, nhân phẩm, uy tín, danh tiếng và những tổn thất khác về tinh thần gây ra cho người biểu diễn.

Căn cứ vào 2 điều trên, ông Lê Tuấn Khanh đã đưa ra đề nghị NSX Ngôi nhà bươm bướm phải thực hiện các yêu cầu:

 - Ngay lập tức gỡ bỏ Bản ghi âm bài hát Mãi Mãi bên nhau do nhạc sĩ Đỗ Hiếu sáng tác và được biểu diễn bởi ca sĩ Noo Phước Thịnh ra khỏi bộ phim Ngôi nhà Bươm bướm của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh được công chiếu ngày 30/8/2019.

- Xin lỗi công khai ca sĩ Noo Phước Thịnh và nhạc sĩ Đỗ Hiếu trên các phương tiện thông tin đại chúng vì hành vi vi phạm quyền liên quan đến quyền tác giả trên.

- Bồi thường thiệt hại cho ông Lê Tuấn Khanh số tiền là: 500.000.000 đồng đối với thiệt hại về vật chất và tinh thần do hành vi vi phạm gây ra.

Ngoài ra, ông Lê Tuấn Khanh cho biết trên đây là nội dung cảnh báo và yêu cầu đối với hành vi vi phạm quyền của nhà sản xuất. Nhưng những yêu cầu trên không phải là yêu cầu cuối cùng.

Noo Phước Thịnh yêu cầu bồi thường 500 triệu đồng - 1

Sau khi kêu gọi tẩy chay “Ngôi nhà bươm bướm” vì sử dụng bài hát không xin phép, ca sĩ Noo Phước Thịnh đã phát đi thông cáo yêu cầu NSX phải bồi thường số tiền lên đến 500 triệu đồng.

Sau khi thông cáo của ca sĩ Noo Phước Thịnh được đưa ra, chúng tôi cũng đã liên hệ với phía ca sĩ Noo Phước Thịnh để tìm hiểu thêm về sự  việc. Đại diện truyền thông nam ca sĩ cho biết, việc Noo Phước Thịnh đưa ra quyết định cứng rắn vì thấy đây là sự vi phạm bản quyền trắng trợn.

Chúng tôi cũng liên hệ cùng ca sĩ Thu Minh về hướng xử lý về việc vi phạm bản quyền 2 ca khúc TaxiĐường cong tương tự như của Noo Phước Thịnh. Đại diện ca sĩ Thu Minh cho biết, phía Thu Minh đã ủy quyền cho nhà sản xuất Nguyễn Hải Phong – ê-kíp sản xuất 2 ca khúc trên xử lý. Hiện phía nhà sản xuất Nguyễn Hải Phong chưa phản hồi về sự việc trên.

Riêng phía NSX Ngôi nhà bươm bướm vẫn chưa lên tiếng trước các cảnh báo và yêu cầu từ ca sĩ Noo Phước Thịnh.

Băng Châu