Thứ năm, 05/09/2019 - 07:00

Phía ca sĩ Thu Minh chính thức phản hồi về việc NSX “Ngôi nhà bươm bướm” vi phạm bản quyền

Dân trí

Ca sĩ Thu Minh và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong đã đưa ra văn bản khẳng định việc nhà sản xuất (NSX) “Ngôi nhà bươm bướm” đã vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu. Tuy nhiên, phía ca sĩ Thu Minh và nhạc sĩ chưa đưa ra yêu cầu bồi thường nào vì tránh tổn thương đến những nghệ sĩ gạo cội tham gia phim.

Thu Minh bốc lửa trên sân khấu

Dư luận vẫn còn đang rất quan tâm việc ca sĩ Noo Phước Thịnh yêu cầu bồi thường 500 triệu đồng sau khi NSX Ngôi nhà bươm bướm thừa nhận việc vi phạm bản quyền khi sử dụng ca khúc Mãi mãi bên nhau trong phim nhưng không xin phép. Tương tự, NSX cũng đã sử dụng ca khúc TaxiĐường cong của ca sĩ Thu Minh do nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong sản xuất nhưng chưa xin phép.

Phía ca sĩ Thu Minh chính thức phản hồi về việc NSX “Ngôi nhà bươm bướm” vi phạm bản quyền - 1

Ca sĩ Thu Minh và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong lên tiếng chính thức việc NSX Ngôi nhà bươm bướm vi phạm bản quyền.

Ngày 4/9, ca sĩ Thu Minh và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cùng với luật sư đại diện của mình chính thức lên tiếng về việc vi phạm bản quyền của NSX Ngôi nhà bươm bướm.

Theo đó, phía ca sĩ Thu Minh và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong khẳng định quyền sở hữu hợp pháp của mình với ca khúc TaxiĐường cong, cũng như không cấp phép cho bất kỳ đơn vị nào khai thác quyền liên quan đến quyền tác giả đối với hai ca khúc này.

“Việc NSX bộ phim sử dụng mà không xin phép, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất cho chủ sở hữu các ca khúc Đường CongTaxi là vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu theo quy định tại Điều 35 Luật Sở hữu trí tuệ”, phía Thu Minh và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong khẳng định.

Ca sĩ Thu Minh và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong không đồng tình khi NSX giải thích với truyền thông là “vô ý vi phạm” vì đã mua tác quyền qua VCPMC. “Chúng tôi không cho rằng việc xâm phạm tài sản trí tuệ này là vô ý, bởi lẽ đây không chỉ là quy định pháp luật rất căn bản trong ngành giải trí mà những sự việc vi phạm tương tự đã bị xử lý rất nhiều lần trong giới nghệ sĩ. Mặt khác, tại Điều 2 của Hợp đồng sử dụng quyền tác giả âm nhạc giữa VIMAX và VCPMC đã ghi rõ phạm vi cấp phép sử dụng quyền tác giả là quyền sao chép tác phẩm, cụ thể là "không bao gồm các quyền liên quan của người biểu diễn, bản hòa âm phối khí, bản ghi âm ghi hình của nhà sản xuất". Bản hợp đồng này đã được đọc, hiểu rõ và chấp thuận ký kết bởi người đại diện là ông Ngô Quang Hải”.

Cho đến thời điểm hiện tại - ngày 04/9/2019, phía nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và ca sĩ Thu Minh chưa nhận được bất kỳ lời xin lỗi hay đề nghị bồi thường chính thức nào từ đại diện có thẩm quyền của đoàn làm phim.

Ca sĩ Thu Minh và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong khẳng định, việc NSX có kế hoạch gỡ các ca khúc đã sử dụng chưa xin phép và đăng ký lại tại cơ quan cấp phép cũng không thể xóa bỏ được hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đã thực hiện trước đó. “Đối với tài sản trí tuệ, tuyệt đối không có chỗ cho việc xâm phạm tài sản trí tuệ của người khác và khi bị phát hiện thì chỉ việc gỡ bỏ. Quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm nghệ thuật nói chung và tác phẩm âm nhạc nói riêng cần được bảo vệ tuyệt đối, đó không chỉ là quyền được pháp luật quy định, mà còn là tâm huyết, lẽ sống và mồ hôi công sức của những người làm nghệ thuật chân chính”.

Phía ca sĩ Thu Minh và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong khẳng định chưa thực hiện bất kỳ hành động pháp lý nào liên quan đến yêu cầu bồi thường đối với nhà sản xuất bộ phim Ngôi nhà bươm bướm vì ba lý do.

Lý do thứ nhất: Chúng tôi hiểu để sản xuất một bộ phim phải đầu tư chi phí rất nhiều. Việc công chiếu và sự thành công của bộ phim là để bù đắp lại khoản đầu tư đó. Tương tự như thế, khi nhạc sĩ và ca sĩ như chúng tôi muốn sản xuất một ca khúc, họ cũng tốn kém bội phần, và việc bất kỳ tổ chức cá nhân nào sử dụng trái phép đều phải tôn trọng công sức sáng tạo bằng việc xin phép và trả nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất.

Lý do thứ hai: bộ phim có sự tham gia của những nghệ sĩ gạo cội, chúng tôi tôn trọng và tránh làm tổn thương họ.

Và cuối cùng là khán giả, họ bỏ tiền để mua vé xem phim và khán giả có quyền miễn trừ với các vướng mắc pháp lý của nhà sản xuất, kể cả đó là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Phía ca sĩ Thu Minh và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong đề nghị nhà sản xuất sớm thực hiện những gì cần làm đúng nhất với mình. Đồng thời kêu gọi các cơ quan chức năng liên quan, giới nghệ sĩ, truyền thông - báo chí và khán thính giả Việt Nam hãy chung tay cảnh báo về các hành vi vi phạm tác quyền âm nhạc đang diễn ra rất trầm trọng tại Việt Nam hiện nay.

Vì lý do công tác để tập trung cho các dự án âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và ca sĩ Thu Minh đã trao quyền quyết định giải quyết sự việc cho đại diện theo ủy quyền trong vụ việc này là luật sư Đậu Thị Quyên.

Băng Châu