Thứ năm, 23/04/2015 - 02:08

Thanh Thúy: Tôi tự hào khi vừa là ca sĩ, vừa là chiến sĩ

Dân trí

Là một trong những cái tên thành công với dòng nhạc trữ tình cách mạng, Thanh Thúy còn được biết đến với vai trò của một chiến sĩ. Trước thềm liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát, Thanh Thúy đã dành cho Dân trí một buổi trò chuyện thân tình.

Ca sĩ Thanh Thúy sẽ trở thành nhân vật chính của liveshow Dấu ấn tháng 5/2015
Ca sĩ Thanh Thúy sẽ trở thành nhân vật chính của liveshow Dấu ấn tháng 5/2015

Với bản thân chị thì dòng nhạc đỏ có ý nghĩa như thế nào?

Với tôi, nhạc đỏ đã tạo nên tên tuổi, tạo nên chỗ đứng và vị trí của tôi trong lòng công chúng. Đó cũng là niềm hãnh diện khi tôi được thể hiện dòng nhạc đỏ. Giúp tôi nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng kỹ năng ca hát, tạo cho tôi tình cảm rất lớn từ công chúng. Nhạc đỏ có vị trí rất quan trọng trong hoạt động nghệ thuật của tôi.

Chị có thể chia sẻ ý nghĩa khi chị thực hiện live show ngay dịp lễ 30/4 năm nay?

Khi tôi đồng ý thực hiện liveshow Dấu Ấn ngay dịp 30/4 lịch sử là một cách để tri ân dòng nhạc mà mình đã tham gia trong suốt thời gian vừa qua. Tôi đã được dòng nhạc cũng như khán giả của dòng nhạc này nuôi dưỡng để mình có thể trưởng thành đến ngày hôm nay. Việc thực hiện chương trình trong dịp lễ lớn cũng là đóng góp của người làm nghệ thuật đối với công cuộc chung của đất nước. Tri ân thế hệ đi trước đã hy sinh để chúng tôi có được cuộc sống thanh bình như hôm nay.

Là ca sĩ chuyên hát về nhạc cách mạng, trữ tình, quan điểm của chị về nhạc trẻ bây giờ ra sao?

Tôi thấy dòng nhạc trẻ hiện tại đáp ứng được thị hiếu của số đông khán giả trẻ. Nó là một xu hướng tất yếu của xã hội phát triển và hội nhập hiện tại. Dĩ nhiên sẽ có nhiều trào lưu khác nhau mà chúng ta phải lựa chọn, phải sàng lọc. Nhưng không thể nào phủ nhận vai trò và sự đóng góp của nhạc trẻ đối với thị trường âm nhạc hiện tại của đất nước nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Các bạn trẻ hiện nay nghe nhạc rất sành điệu, số đông các bạn cũng biết chọn cho mình dòng nhạc trẻ thật sự có giá trị, có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn có sự ‘lai tạp’ vẫn còn cần phải ‘chắt lọc’ hơn nữa. Làm sao cho thị trường âm nhạc và nghệ thuật có giá trị thật sự cho đời sống nhân dân và đời sống nghệ thuật nói chung.

Dù sao tôi vẫn cho rằng, nhạc trẻ hiện tại vẫn mang sinh khí mới cho âm nhạc nói chung. Những nhạc sĩ trẻ có những đóng góp lớn cho âm nhạc, như Phạm Toàn Thắng, Nguyễn Hải Phong…, Nữ nhạc sĩ có Lưu Thiên Hương, Lưu Hương Giang… Các bạn ca sĩ vừa hát vừa sáng tác rất đáng quý trọng. Những chương trình như Bài hát Việt, Bài hát yêu thích… giúp tôn vinh những người trẻ là cách giúp nhạc trẻ phát triển.

Không chỉ thành công trong vai trò ca sĩ, Thanh Thúy cũng từng để lại nhiều ấn tượng trên phim ảnh
Không chỉ thành công trong vai trò ca sĩ, Thanh Thúy cũng từng để lại nhiều ấn tượng trên phim ảnh

Chị có thể chia sẻ về cuộc sống và công việc hiện tại, bởi thời gian qua chị rất ít khi xuất hiện trên truyền thông?

Hiện nay ngoài công việc ở quân khu 7, tôi đang là học viên cao học ở nhạc viện khoá 21. Hiện tại tôi đang dồn hết tâm sức cho vở tốt nghiệp sẽ ra mắt vào 21/5 sắp tới tại sân khấu rạp Công Nhân.  Là vở diễn đầu tay trong vai trò đạo diễn để tôi tốt nghiệp khoa đạo diễn sân khấu. Sau đó thì sẽ nâng cao vở lên để mang đi dự liên hoan sân khấu toàn quốc. Và đó là dự định mới trong vai trò mới của tôi.

Chị có thể chia sẻ thêm về vở diễn này?

Tôi đang dựng vở cải lương Huyền thoại về tình yêu của cố soạn giả Hùng Tấn. Vở diễn mang đề tài chiến tranh và hậu chiến tranh. Với những lớp thế hệ sau như tôi cảm nhận về cuộc chiến đi qua như thế nào, mình sẽ chuyển tải nó trong vở này. Với tôi, đó cũng là một thử thách của tôi. Có lẽ tính tôi thích làm những gì ‘khác người’. Nói như thế không có nghĩa là tôi làm khi tôi không hiểu về cải lương. Tôi yêu sân khấu cải lương vô cùng. Và mong, dù không biểu diễn trên sân khấu cải lương, mình cũng được sống cùng nó, xây dựng nhân vật trong đó gắn bó với đời sống thực tại nhiều hơn.

Tuy tôi làm vở về nội dung chiến tranh. Nhưng không phải mang nội dung khô cứng mà khán giả nhìn thấy vở diễn mang nhiều chất đời, những trăn trở, gai góc, sự đau khổ của nhân vật. Tất cả điều đó toát lên một cái tựu trung là sự hy sinh. Sự hy sinh của thế hệ trước, của thế hệ ngày hôm nay để cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó chính là cái phương châm và chủ đề tư tưởng tôi muốn hướng đến.

Vì sao chị không còn tham gia phim ảnh? Bởi rất nhiều khán giả cũng yêu thích một diễn viên Thanh Thuý?

Tôi đã tuyên bố rút lui khỏi điện ảnh cách đây 1 năm vì điều kiện thời gian không cho phép. Đó cũng là một quyết định khó khăn. Nhưng cũng đành vậy, vì mình không thể làm tất cả mọi thứ đều cùng lúc mà được tốt đẹp.

Chị có nghĩ khi nào sẽ quay lại phim ảnh vì khán giả cũng rất yêu thích chị trong vai trò này?

Sau này thì tôi chưa biết, nhưng hiện tại thì chưa, vì quỹ thời gian của tôi không có nhiều.

Thanh Thúy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại của mình
Thanh Thúy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại của mình

Chị có hài lòng với cuộc sống gia đình của mình hiện nay, sau những đỗ vỡ?

Đến thời điểm này thì tôi thấy mình là một người phụ nữ viên mãn. Về cuộc sống sự nghiệp và cả gia đình. Lúc nào gia đình cũng luôn bên cạnh và hỗ trợ rất nhiều để tôi có thể sống trọn với đam mê nghệ thuật và cả con đường cống hiến. Tôi vừa là nghệ sĩ vừa là chiến sĩ, phải đi rất nhiều. Nếu không có gia đình trọn vẹn ở phía sau để hỗ trợ, để giúp đỡ, thì có lẽ tôi cũng không thể làm tốt được mọi việc.

Chị từng chia sẻ khi con trai chị lớn lên thì sẽ cho bé tự quyết định con đường riêng, vậy bé có đam mê nghệ thuật không?

Bé rất mê nghệ thuật, chơi piano tốt, guita tốt mà toàn tự học, bé hát cũng tốt. Đương nhiên, cũng giống như những đứa trẻ khác là yêu dòng nhạc trẻ hiện tại. Rất ái mộ Sơn Tùng MTP, thích những bài hát của Phạm Toàn Thắng. Nhưng bên cạnh đó, bé vẫn tìm hiểu và biết mẹ đang hát gì, sưu tầm những bài hát của mẹ. Tự hào có mẹ Thanh Thuý (cười). Đó là những điều tôi thấy yên tâm về con, bé trưởng thành và có tâm hồn nhạy cảm, đẹp. Tôi yên tâm vì đến lúc này tài sản lớn nhất là đứa con đã trưởng thành.

Xin cảm ơn chị và chúc chị có một liveshow thật thành công!

Băng Châu