Thứ năm, 10/11/2016 - 11:12

Thúy Hạnh: “Không lên án bố mẹ tham vọng cho con nổi tiếng nhưng…”

Dân trí

“Tôi không lên án những ông bố bà mẹ có tham vọng cho con nổi tiếng nhưng phải nhìn nhận được sau khi các bé thành công thì con đường phía trước sẽ như thế nào và có trách nhiệm với quyết định để chọn nên hay không nên với từng bé”, nghệ sĩ Thúy Hạnh bày tỏ.

Tổ ấm của MC, cựu người mẫu Thúy Hạnh.

Công việc hàng ngày bận rộn như vậy, chị cân đối như thế nào để dành thời gian cho gia đình?

Thúy Hạnh lại thấy bản thân mình may mắn hơn rất nhiều so với ông bố, bà mẹ làm việc theo quy định thời gian 8 tiếng, 10 tiếng bắt buộc tại công sở. Vợ chồng Thúy Hạnh có thể tự sắp xếp thời gian của mình. Vấn đề mình có tham công tiếc việc hay không thôi. Bản thân với Thúy Hạnh, gia đình đặc biệt quan trọng nên nếu cảm thấy việc nào quá tải, tôi sẽ không nhận.

Hàng ngày tôi dậy vào lúc 6 giờ sáng, dù đêm trước 2, 3 sáng mới ngủ để đưa con đi học. Tôi dành khoảng thời gian đó cho con cũng là cho chính mình, khoảnh khắc đó rất quan trọng. Khoảng thời gian đầu tiên của một ngày, các bé trên đường đi học, tôi có thể trò chuyện, chia sẻ, tâm sự với con. Tôi cũng muốn con bắt đầu ngày mới vui vẻ, tạo tinh thần cho con đi học rồi quay về bắt đầu những phần việc của mình.

Hình ảnh hạnh phúc của gia đình Thúy Hạnh - Minh Khang.
Hình ảnh hạnh phúc của gia đình Thúy Hạnh - Minh Khang.

Nếu ngày nào không bận quá, tôi sẽ tranh thủ tập những động tác đơn giản, nếu bận quá thì sẽ bước ngay vào chụp hình, đi quay, gặp đối tác.

Khoảng thời gian buổi chiều, dù bận rộn cách mấy thì tôi vẫn cố gắng sắp xếp về đón con. Làm việc với nhãn hàng nào tôi cũng giao hẹn trước là 4h chiều tôi phải đi. Trừ khi họ không thể sắp xếp được thì tôi mới nhắn anh Khang đi đón các con.

Tôi cho rằng, mình có thể không có nhiều thời gian để dạy con học thì đã có các thầy cô ở trường và gia sư tại nhà nhưng gương mặt hớn hở mỗi khi thấy mẹ tới đón và ào tới “a mẹ” thì đó là hạnh phúc không thay thế được.

Cuối tuần tôi cũng cố gắng sắp xếp giảm bớt công việc để dành thời gian chơi cùng con. Như tuần trước, tôi bắt buộc phải ra Hà Nội vào thứ 7 tham gia sự kiện nhưng sáng hôm sau tôi bay về ngay để có ngày Chủ nhật ở với con.

Hai vợ chồng thường xuyên đưa các con đi du hí nước ngoài để khám phá thế giới.
Hai vợ chồng thường xuyên đưa các con đi du hí nước ngoài để khám phá thế giới.

Được biết, bố mẹ chị cũng hay bay ra, bay vào để đỡ đần các con?

Tôi có thiệt thòi nhưng cũng có may mắn. Thiệt thòi ở đây là bố mẹ chồng của tôi không còn nữa, anh Khang mồ côi ba mẹ từ nhỏ nhưng bù lại bố mẹ tôi lại rất thương con nên bỏ mọi công việc, nghỉ hưu sớm để có thời gian đỡ đần con cái, chơi cùng các cháu.

Chúng tôi cứ nói vui bố mẹ giống như “đi công tác”, bà vào “công tác” một vài tháng lại đổi “công tác” cho ông. Hiện tại, bố tôi đang trong TPHCM thì mẹ tôi lại ở Hà Nội. Bố mẹ tôi cũng nói vui là ngày xưa cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy thì bây giờ con cái đặt đâu cha mẹ ngồi đấy. Hai ông bà cứ như ông ngâu, bà ngâu, biền biệt người Nam, người Bắc, thỉnh thoảng con cháu sắp xếp mới được gặp nhau.

Gần đây, có luồng quan điểm cho rằng truyền hình thực tế đang "vắt kiệt" trẻ em. Bản thân chị là một người mẹ có con từng tham gia truyền hình thực tế, mặt khác lại là giám khảo một số chương trình truyền hình thực tế về trẻ em, chị nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Tôi nghĩ cũng tùy chương trình, truyền hình thực tế có hai mặt, có mặt trái, có mặt phải chứ không thể nhìn phiến diện ở một chiều. Tôi không lên án những ông bố bà mẹ có tham vọng cho con nổi tiếng.

Tôi cũng làm rất nhiều những chương trình về trẻ em, tôi nhìn thấy thực tế những ông bố, bà mẹ tham vọng sẽ cho con tập luyện bằng mọi cách để thành tài, tuy nhiên mặt phải là các bé sẽ giỏi ở lĩnh vực đó. Bản tính của trẻ nhỏ là nếu các bé không thích thì bố mẹ cũng không ép được đâu. Chỉ có điều những ông bố, bà mẹ đó phải cân đối được việc học của con.

Bản thân Thúy Hạnh cũng tham gia ghế nóng một số chương trình thực tế về trẻ em, cô cho rằng, bố mẹ cần nhìn nhận được con mình có phù hợp với sự nổi tiếng hay không và lộ trình tiếp theo sau đó là gì.
Bản thân Thúy Hạnh cũng tham gia ghế nóng một số chương trình thực tế về trẻ em, cô cho rằng, bố mẹ cần nhìn nhận được con mình có phù hợp với sự nổi tiếng hay không và lộ trình tiếp theo sau đó là gì.

Rất nhiều các cuộc thi bây giờ như thi hát, thi năng khiếu tìm kiếm được những gương mặt nhí tài năng, các bé bây giờ rất giỏi,… nhưng phải nhìn nhận được sau khi các bé thành công thì con đường phía trước sẽ như thế nào.

Bố mẹ phải có trách nhiệm với quyết định của mình và nhìn nhận được khi cho con theo đuổi nghệ thuật sẽ có một số thiệt thòi, lường trước các tình huống khi con mình nổi tiếng sẽ ra sao để quyết định nên hay không nên với trường hợp, tính cách của từng bé.

Tuy nhiên có nhiều cuộc thi diễn ra vào thời điểm không phải nghỉ hè, đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến thời gian học của các bé?

Chính vì vậy việc các bố mẹ cân nhắc lựa chọn chương trình phù hợp là vô cùng quan trọng. Có nhiều cuộc thi các bé đi học trong ngày và chỉ quay vào buổi tối hoặc quay vào cuối tuần. Bản thân như Suti nhà Thúy Hạnh tham gia chương trình Bố ơi mình đi đâu thế thì quay 50% thời lượng chương trình trong hè và sau đó quay tiếp vào các cuối tuần, chiều thứ 6 bắt đầu hành trình, tối Chủ nhật con về nhà để thứ 2 lại bắt đầu việc học bình thường.

Bé Suti đã thay đổi như thế nào khi tham gia truyền hình thực tế?

Không phải chương trình bố con Suti tham gia mà tôi khen nhưng khách quan mà nói, Suti đã có những trải nghiệm tuyệt vời bên bố hoàn toàn tự nhiên, không có dàn dựng, không có kịch bản.

Con thay đổi nhiều lắm, con đã khóc ngày đầu tiên khi con phải ở nhà bò, con nói rất vô tư là con không thích chơi với bò, vì đó là sự thật từ bé đến lớn con chưa từng trải qua cuộc sống như vậy. Nhưng sau đó con không còn sợ dơ bẩn và tự lập hơn trước.

Hay như trước đây con rất sợ cát, đi ra biển bắt ba mẹ cõng, bé sợ bóng tối nhưng sau đó đã biết tập tự đi trong bóng tối và đi thoải mái trên cát,…

Nghệ sĩ Thúy Hạnh có phải người biết trò chuyện với con không?

Thực ra trò chuyện với con không khó bằng làm bạn với con, làm bạn với con khó lắm. Mình trò chuyện với con là một chuyện nhưng để con muốn làm bạn với mẹ lại là một việc khác. Tôi thì trò chuyện với con mỗi ngày, tôi nhận thấy một thực tế là người Việt Nam trong cách biểu hiện tình cảm hơi khép kín.

Ra ngoài đường có thể nắm tay nhưng về tới nhà nói con yêu bố con yêu mẹ hoặc tâm sự với bố mẹ lại hơi ngại nên từ nhỏ tôi tập cho con, ngày gặp con là tôi sẽ nói “bé yêu của mẹ, mẹ yêu con”, ngược lại bé sẽ nói “con yêu mẹ”, cứ hàng ngày, hàng ngày như vậy nuôi dưỡng tình cảm gia đình trong con.

Cảm ơn cựu người mẫu, MC Thúy Hạnh về cuộc trò chuyện cùng độc giả Dân trí!

Thêm một số hình ảnh đáng yêu của gia đình nghệ sĩ nổi tiếng:

Thúy Hạnh: “Không lên án bố mẹ tham vọng cho con nổi tiếng nhưng…” - 4

Thúy Hạnh: “Không lên án bố mẹ tham vọng cho con nổi tiếng nhưng…” - 5

Thúy Hạnh: “Không lên án bố mẹ tham vọng cho con nổi tiếng nhưng…” - 6

Thúy Hạnh: “Không lên án bố mẹ tham vọng cho con nổi tiếng nhưng…” - 7

Phương Nhung
Ảnh: NVCC