Thứ sáu, 24/07/2020 - 13:14

Tiết lộ bí mật "lò luyện ngôi sao" từng đào tạo 2 Diva Mỹ Linh, Thanh Lam

Dân trí

Hoa hậu Áo dài - ca sĩ Tuyết Nga chia sẻ tỉ lệ chọi cực "gắt" tại trường đại học từng đào tạo 2 Diva: Mỹ Linh, Thanh Lam. Cô vừa đạt số điểm tốt nghiệp gần như tuyệt đối tại ngôi trường này.

Được biết đến với danh hiệu Hoa hậu Áo dài 2019, thế nhưng với những khán giả yêu thích dòng nhạc nhẹ mang âm hưởng dân gian, Tuyết Nga không phải là cái tên xa lạ.

Trưởng thành từ cuộc thi Sao Mai 2017, mới đây Tuyết Nga đã chính thức tốt nghiệp khoa Thanh nhạc với số điểm gần như tuyệt đối 9,8 hệ Đại học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Tiết lộ bí mật lò luyện ngôi sao từng đào tạo 2 Diva Mỹ Linh, Thanh Lam - 1

Tuyết Nga vừa tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Ca sĩ Anh Thơ - một trong những giọng ca hàng đầu Việt Nam hiện nay đối với những ca khúc thuộc dòng nhạc thính phòng và cách mạng truyền thống, cũng là giảng viên của Hoa hậu Tuyết Nga khen học trò: “Thế là hắn cũng xong nhiệm vụ cao cả của cuộc đời hắn, thở phào và vui vì hắn cũng đã cố gắng hoàn thành tốt, được các thầy cô khen tiến bộ nhiều, đó cũng là nguồn động viên rất quan trọng để hắn thêm vững tin bước ra khỏi vòng tay cô. Cảm ơn các thầy cô khoa Thanh nhạc đã động viên cô, trò. Chúc hắn luôn cố gắng và sẽ tốt hơn nữa”.

Tiết lộ bí mật lò luyện ngôi sao từng đào tạo 2 Diva Mỹ Linh, Thanh Lam - 2

Cô đạt số điểm tốt nghiệp gần như tuyệt đối 9,8.

Ngôi trường mà Hoa hậu - ca sĩ Tuyết Nga theo học cũng chính là cái nôi của nhiều ca sĩ lớn tại Việt Nam hiện nay, đáng chú ý là 2 Diva: Mỹ Linh, Thanh Lam. Ngoài ra, đây cũng là nơi từng góp phần đào tạo nên các nghệ sĩ tên tuổi như Tùng Dương, SlimV, Hồ Hoài Anh…

Tuyết Nga chia sẻ: “Ngay từ khi thi tuyển đầu vào đã là một “cuộc chiến” với tỉ lệ chọi rất cao với khoảng 1.000 thí sinh đăng kí thi hệ Trung cấp nhưng cuối cùng chỉ chọn được tầm 20, 30 người. Nếu muốn lên đến hệ Đại học, bạn phải tốt nghiệp hệ Trung cấp, sau đó trải qua một kì thi cam go mới vào được.

Thông thường có tầm 100 thí sinh (bao gồm những người đã tốt nghiệp hệ Trung cấp từ nhiều nơi khác nhau tham gia ứng tuyển) tỉ lệ đậu vào trong đó chỉ tầm trên dưới 20 người, đến cuối cùng, con số này càng ít dần và bị đào thải sau 4 năm học”.

Tiết lộ bí mật lò luyện ngôi sao từng đào tạo 2 Diva Mỹ Linh, Thanh Lam - 3

Chỉ có khoảng trên dưới 20 thí sinh qua được các vòng tuyển chọn cam go mới lên được hệ Đại học.

“Đơn cử như trong đợi tốt nghiệp vừa rồi, tổng số chỉ có 22 bạn được tốt nghiệp (tính tổng cả những sinh viên cũ nợ môn của 2 năm trước gộp chung vào, có cả Nga trong ấy).

Ngay khi bước vào năm 1, năm 2, ngoài chuyên ngành hát, còn phải học rất nhiều môn phụ rất khó, như piano, hoà thanh, xướng âm, ghi âm, lịch sử âm nhạc phương Tây, lịch sử âm nhạc phương Đông,... Tất cả những môn này rất áp lực và thực sự khó, cần phải học nghiêm túc mới có thể qua môn”, cô kể.

“Tâm lí chung mọi người vừa qua được kì thi tuyển sinh Đại học, tưởng rằng khi vào học sẽ được nhẹ nhàng hơn, nhưng hoàn toàn không có, tuy chưa vào chuyên ngành nhưng những môn học trong mấy năm đầu đều đã rất khó, nếu không tập trung, chăm chỉ và theo kịp bài vở, bạn rất dễ “nản” ở thời gian này.

Với tổng thời gian học tập, đào tạo dài hạn, đối với nhiều nghệ sĩ là một áp lực vô cùng lớn. Thế nên, nhiều người đã không thể tốt nghiệp vì điều này. Hầu hết sinh viên đều phải tìm cách cân bằng thời gian để vừa đi học, vừa đi diễn.

Nếu ưu tiên đi diễn quá nhiều, không đến tham dự lớp học đủ buổi xem như bạn đã tự đào thải mình khỏi môi trường giáo dục. Bên cạnh đó, việc theo học những môn như xướng âm, hoà thanh - được xem như toán học trong âm nhạc hay piano cũng là một môn cực "gai góc" - khiến nhiều ca sĩ phải chùn chân”.

Tiết lộ bí mật lò luyện ngôi sao từng đào tạo 2 Diva Mỹ Linh, Thanh Lam - 4

Ngay khi bước vào năm 1, năm 2, ngoài chuyên ngành hát, còn phải học rất nhiều môn phụ rất khó, như piano, hoà thanh, xướng âm, ghi âm...

Ngay chính Diva Mỹ Linh cũng từng chia sẻ với báo giới, theo lịch trình công việc dày đặc, cô cũng phải đưa ra quyết định xin thôi học (bảo lưu kết quả) ở hệ Đại học, dù rằng, trước đó nữ ca sĩ đã thi đỗ thủ khoa đầu vào: “Tôi muốn học lên đại học là để lấy tấm bằng chính thức có thể đi dạy nhưng không thể theo được. Việc học quá khắt khe, lịch học dày vì nhiều môn phụ mà tôi đợt này suốt ngày vào TP.HCM huấn luyện thì rất khó khăn.

Hơn nữa có những tháng đi học, tôi và anh Quân gần như không ăn với nhau bữa cơm nào bởi nhà xa nên về đến nhà là 7h30 tối. Tôi chỉ kịp tắm rửa, ăn cơm và lao lên giường, không còn một sự giao lưu gì nên tôi nghĩ cái giá cũng hơi đắt nếu theo 4 năm”.

Tiết lộ bí mật lò luyện ngôi sao từng đào tạo 2 Diva Mỹ Linh, Thanh Lam - 5

Diva Thanh Lam, Mỹ Linh từng theo học ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Điều đó cho thấy, việc có thể theo suốt, học tập và có được tấm bằng Đại học ở ngôi trường này là điều vô cùng khó khăn, không chỉ cần tài năng mà còn cần lòng kiên trì và quyết tâm cao độ.

Hoa hậu Tuyết Nga cũng cho hay, chính cô cũng từng phải học lại, thi lại môn piano mới đủ điều kiện được xét tốt nghiệp.

“Hầu hết mọi sinh viên theo học khoa Thanh nhạc đều cảm thấy môn piano là khó nhất, đòi hỏi quá trình luyện tập, kĩ thuật rất cao, đây cũng là môn học khiến nhiều người bị “nợ”.

Riêng cá nhân Nga, sau khi phải học lại, tôi đúc kết được rằng, việc học trên trường là chưa đủ. Nga còn phải đến tận nhà các thầy, cô, xin được học thêm, chỉ thêm những điều chưa hiểu… điều này không chỉ được áp dụng với mỗi môn piano mà ở tất cả mọi môn khác”.

“Thế nên mới thấy, việc học tại các trường văn hóa, nghệ thuật chẳng hề dễ dàng như nhiều người lầm tưởng.

Có bài thi dài dằng dặc là các ca khúc tiếng Anh, tiếng Pháp cực kỳ khó để nhớ lời… ngoài ra còn luyện vũ đạo, giải phóng hình thể… luyện thanh để lên được những nốt cao, xuống trầm sâu mà vẫn mượt mà…

Tất cả những điều đó hoàn toàn không phải là chuyện ngày một ngày hai… Cùng với đó, các môn cần thiết khác như chính trị, Tư tưởng đường lối vẫn được dạy như sinh viên các trường văn hóa, không hề có chuyện vào đây hát vài bài nhạc nhẹ là xong như nhiều người nhầm tưởng.

Tuy nhiên, bên cạnh Nga lúc nào cũng có các thầy cô, động viên, tận tuỵ, thường xuyên hỏi thăm, giải đáp cho Nga những gì chưa biết, đây cũng là một trong những động lực to lớn khiến Nga quyết tâm rằng mình phải tốt nghiệp”.

Tiết lộ bí mật lò luyện ngôi sao từng đào tạo 2 Diva Mỹ Linh, Thanh Lam - 6

Tuyết Nga trong phần thi tốt nghiệp.

Được biết, ở những năm trước mỗi sinh viên phải thể hiện 8 ca khúc, nhưng riêng năm nay, trong buổi thi Tốt nghiệp, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhà trường đã đưa ra con số ít hơn.

Tuy vậy, các bài hát đều rất khó, đòi hỏi trình độ cao, nếu không có chuyên môn, kiến thức và siêng năng luyện tập mỗi ngày sẽ không thể thể hiện được hết.

“Ở tất cả các bài thi tại trường, không phải cứ lên sân khấu, hát thật hay là sẽ được điểm cao, mà tất cả còn là sự tổng hòa của trang phục, thần thái, kĩ thuật biểu diễn…

Cái quan trọng không chỉ nằm ở giọng hát của người sĩ mà là cảm xúc khán giả, trái tim người nghe”, Tuyết Nga tâm sự.

Tiết mục thi Tốt nghiệp giành điểm gần tuyệt đối của Hoa hậu Tuyết Nga

Phương Nhung