Thứ năm, 29/08/2019 - 00:28

Tuần hàng Bến Tre hưởng ứng Lễ hội Dừa tại Hà Nội

Từ ngày 30/8 - 2/9, Tuần lễ hàng Bến Tre sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội nhằm quảng bá, kích cầu, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Bến Tre, trong đó dừa là sản phẩm chủ lực.

Tuần hàng Bến Tre hưởng ứng Lễ hội Dừa tại Hà Nội - 1

Tuần lễ giới thiệu đến người dân thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận các mặt hàng nông sản an toàn của tỉnh Bến Tre đạt Chứng nhận VietGAP, GobalGAP từ dừa, như: dừa trái, cơm dừa, nước cốt dừa, nước dừa đóng lon, bánh kẹo dừa, sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa...

Ông Huỳnh Văn Đức - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre nói: “Tỉnh Bến Tre hy vọng qua Tuần lễ này, sản phẩm nông sản an toàn tỉnh nói chung và sản phẩm Dừa nói riêng sẽ được nhiều người dùng trong nước biết đến”.

Tuần hàng Bến Tre hưởng ứng Lễ hội Dừa tại Hà Nội - 2

Tỉnh Bến Tre có thế mạnh về cây ăn trái với diện tích hơn 28.000 ha, sản lượng cây ăn trái hàng năm trên 300.000 tấn. Điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Từ đó, góp phần đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu của tỉnh.

Đến nay, một số loại trái cây như: chôm chôm, dừa xiêm đã được xuất khẩu sang thị trường một số nước châu Âu, Australia, Canada, Mỹ…

Dện tích dừa Biến Tre chiếm 50% diện tích dừa cả nước và 80% diện tích của ĐBSCL, với diện tích hơn 71.000 ha, 163.000 hộ dân trồng dừa, sản lượng hàng năm đạt gần 800 triệu trái.

Tuần hàng Bến Tre hưởng ứng Lễ hội Dừa tại Hà Nội - 3

Bên cạnh đó, thông qua tuần hàng Bến Tre tại Hà Nội, tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng nông sản xuất khẩu của tỉnh trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế. Trong đó, chú trọng các mặt hàng có lợi thế xuất khẩu như: dừa xiêm xanh, bưởi da xanh, trái cây các loại.

Tỉnh tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền cho cả người dân và doanh nghiệp nắm, hiểu được nhu cầu và tiêu chuẩn hiện nay của các thị trường nhập khẩu, để từ đó định hướng và tổ chức lại sản xuất cho phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Đồng thời, vận động nhà vườn liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, phát triển diện tích tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã; kêu gọi các doanh nghiệp gắn kết đầu tư đầu vào tiêu thụ sản phẩm với tổ hợp tác thông qua hợp đồng nhằm đảm bảo lợi ích giữa các doanh nghiệp và nông dân.

Ngoài ra, tỉnh Bến Tre tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất cây ăn trái cho nông dân, đặc biệt là trong thời kỳ xử lý thu hoạch rải vụ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng trái, đảm bảo an toàn thực phẩm và duy trì tuổi thọ của cây.

KM

Từ khóa: