Xót xa phận cuối đời của tỷ phú tài trợ Hồng Lâu Mộng

Doanh nhân giàu có từng tài trợ cho đoàn phim "Hồng Lâu Mộng" giờ nằm liệt giường vì bệnh tật và nghèo khó.
>>Dàn sao trẻ của Tân Hồng Lâu Mộng tung ảnh “nóng”
>>Đoàn phim “Hồng lâu mộng” tụ họp tưởng niệm Trần Hiểu Húc

Vô tư tài trợ miễn phí gần 18 tỉ đồng

Những khán giả từng xem bộ phim truyền hình Hồng Lâu Mộng phiên bản 1987 chắc sẽ còn nhớ dòng chữ thường xuất hiện cuối phim "Đoàn phim biết ơn sự trợ giúp hợp tác của Công ty Khang Lạc, Duy Phường tỉnh Sơn Đông". Đó chính là lương duyên giữa đoàn phim và "người cứu cánh" - doanh nhân Trần Tăng Hữu.

Dòng chữ cảm ơn cuối phim Hồng Lâu Mộng
Dòng chữ cảm ơn cuối phim Hồng Lâu Mộng

Những năm 80 của thế kỷ trước, tên tuổi Trần Tăng Hữu nức tiếng trong giới doanh nhân ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ông là bộ đội được giải ngũ và chuyển về làm trong cơ quan nhà nước nhưng quyết định từ chức để bắt tay vào kinh doanh.

Số tiền đầu tiên ông kiếm được từ buôn táo, dồn góp để thành lập Công ty Khang Lạc, kinh doanh đủ mặt hàng từ tivi, máy giặt, tủ lạnh... và phất lên từ đó.

Ông Trần Tăng Hữu khi còn trẻ
Ông Trần Tăng Hữu khi còn trẻ

Trần Tăng Hữu từng chia sẻ, từ khi là bộ đội ông đã yêu thích văn học, những tác phẩm trong "Tứ đại danh tác" ông đều đọc không biết bao lần. Năm 1984 khi đài trung ương Trung Quốc khởi quay bộ phim Hồng Lâu Mộng, ông Trần đã vui đến mất ngủ.

Khi biết ê kíp có nguy cơ phải hủy quay do thiếu kinh phí trầm trọng (chỉ có thể quay được 28 tập, trong khi tổng số tập là 36), ông Trần đã nghĩ tới việc mang số tiền đầu tư kinh doanh trợ giúp cho đoàn phim.

Đoàn phim Hồng Lâu Mộng có nguy cơ hủy quay giữa chừng
Đoàn phim Hồng Lâu Mộng có nguy cơ hủy quay giữa chừng

Nghĩ là làm, Trần đến phim trường Hồng Lâu Mộng gặp đạo diễn Vương Phù Lâm cùng nhà sản xuất Đại Huệ. Sau khi trò chuyện, Trần Tăng Hữu hứa tài trợ đoàn phim 5 triệu NDT (tương đương gần 18 tỉ đồng hiện tại) hoàn thành nốt những tập phim còn lại.

Công ty phá sản, bệnh tật hiểm nghèo, đời sống khốn khó

Vợ của ông Trần - bà Thang Nhàn Binh nhớ lại, kể từ sau những năm 90, chồng bà dồn nhiều tâm huyết cho các công tác xã hội lẫn từ thiện và không còn thời gian cho việc kinh doanh khiến công ty dần đi xuống, dẫn đến phá sản.

Bà Thang ngày ngày chăm sóc cho chồng

Bà Thang ngày ngày chăm sóc cho chồng

Sau đó vợ chồng ông Trần kinh doanh nhỏ kiếm kế sinh nhai. Vị tổng giám đốc 72 tuổi giờ nằm liệt giường sau khi trúng gió và bị xuất huyết não từ năm 2001. Tiền tích lũy của ông đều dùng chi trả viện phí.

Hiện tại, viện phí và sinh hoạt của ông bà đều trông cậy vào sự trợ giúp của người thân và bạn bè. Hai người thuê một căn phòng cũ nát hơn 400 NDT/tháng (1,4 triệu đồng) gần bệnh viện.

Ông Trần Tăng Hữu khi còn tình táo
Ông Trần Tăng Hữu khi còn tình táo
Ông Trần nằm liệt giường vì bệnh hiểm nghèo
Ông Trần nằm liệt giường vì bệnh hiểm nghèo

Việc chăm sóc ông Trần đều do một tay người vợ kém ông 20 tuổi lo lắng. Bà Thang năm nay ngoài 40 tuổi từng mở một cửa hàng thời trang. Do bệnh tình ông ngày càng nặng, không ai chăm sóc, bà đành đóng cửa để chăm chồng.

Hai người mới kết hôn được 3 năm. Bệnh tình của ông ngày càng nặng khiến nói năng gặp khó khăn, ăn uống phải nhờ đến ống trợ giúp, cách 2 tiếng lại phải cho ăn một lần. Nhiều người khuyên bà ly hôn, thậm chí gia đình ông Trần Tăng Hữu cũng khuyên như vậy nhưng bà đều bỏ ngoài tai.

Mỗi ngày bà phải cho ông ăn cách nhau 2 tiếng đồng hồ
Mỗi ngày bà phải cho ông ăn cách nhau 2 tiếng đồng hồ

Theo bà Thang thì đầu năm 2012 cả hai ông bà đều ký vào đơn hiến tặng cơ thể cho y học sau khi qua đời: "Chết rồi vẫn có thể cống hiến được chút ít, đúng không nào", bà Thang tâm sự.

Sau khi báo chí Trung Quốc đăng tải sự việc trên, cư dân mạng Trung Quốc đã kêu gọi quyên góp giúp đỡ vợ chồng ông Trần Tăng Hữu. Nhiều khán giả xem truyền hình bày tỏ lòng biết ơn tới vị cứu tinh họ Trần, đồng thời hy vọng nhận được số tài khoản của vợ chồng ông Trần để chuyển khoản giúp vợ chồng ông vượt qua khó khăn.

Ông Trần Tăng Hữu và vợ đều khẳng định tài trợ cho đoàn Hồng Lâu Mộng số tiền 5 triệu NDT. Một bài báo trong cuốn tạp chí Bầu trời nghệ thuật do ông Trần lưu giữ cũng ghi rõ khoản tiền như trên. Bài báo khác trên Báo giải phóng quân ra ngày 17.6.1987 cũng viết, ông Trần tài trợ đoàn Hồng Lâu Mộng 5 triệu NDT.

Vợ chồng ông Trần Tăng Hữu hiện tại
Vợ chồng ông Trần Tăng Hữu hiện tại

Mới đây, phóng viên tờ Thương mại Thành Đô liên lạc với đạo diễn đoàn phim Hồng Lâu Mộng là Vương Phù Lâm và được vị đạo diễn khẳng định, ông Trần chỉ tài trờ 2,5 triệu NDT (8,9 tỉ đồng): "Tổng cộng kinh phí là hơn 6 triệu NDT, ông ấy không thể tài trợ 5 triệu NDT được, đúng không?", đạo diễn Vương tiết lộ.

Theo đạo diễn Vương, tổng số tiền đoàn phim phải dùng là 6,8 triệu NDT (24 tỉ đồng), được chính phủ Trung Quốc cấp cho 3,5 triệu NDT (12,4 tỉ đồng) ban đầu.

Vương Phù Lâm nhớ lại chuyện hơn 20 năm trước và cho biết ông vui như trẻ được cho kẹo: "Nếu không có số tiền này thì không thể dựng được nên những phủ Vinh Quốc, đường Ninh Vinh, cũng không thể thực hiện được những đại cảnh Nguyên Phi tỉnh thân, đám tang Tần Khả Khanh. Giờ nhớ lại tôi còn cảm ơn ông ấy lắm lắm".

Đạo diễn Vương khẳng định ông Trần chỉ tài trợ 8,9 tỉ đồng
Đạo diễn Vương khẳng định ông Trần chỉ tài trợ 8,9 tỉ đồng

Nhà sản xuất phim khi đó là Nhiệm Đại Huệ lại sốt sắng khi nhắc đến tên Trần Tăng Hữu và nôn nóng muốn biết tình hình của vị cứu tinh năm xưa: "Khi đó ông ấy hỏi tôi quay phim cần bao nhiêu tiền nữa, tôi nói phải khoảng 2 - 3 triệu NDT". Sau đó giữa ông Trần và đài trung ương ký thỏa thuận và doanh nhân đã mang 2,5 triệu NDT đến tài trợ.

Đoàn phim chỉ dùng hết 1,9 triệu NDT (6,8 tỉ đồng), còn dư 600.000 NDT (2,1 tỉ đồng) mang trả lại Trần Tăng Hữu. Như vậy có thể nói khi đó ông Trần tài trợ cho đoàn 1,9 triệu NDT.

Phía bà Thang, vợ ông Trần còn tiết lộ, bản thân ông góp 5 triệu, còn ký thỏa thuận với nhà sản xuất theo hình thức chia hoa hồng. Theo đó phim bán được ông sẽ hưởng 50% hoa hồng: "Nói là hoa hồng nhưng coi như là tài trợ miễn phí", bà Thang nói.

Ông Trần không nhận được đồng hoa hồng nào từ đoàn Hồng Lâu Mộng
Ông Trần không nhận được đồng hoa hồng nào từ đoàn Hồng Lâu Mộng

Tuy nhiên có ý kiến cho rằng, thời kỳ này Trung Quốc chưa bước vào giai đoạn kinh tế thị trường thì không thể có cách nói về chia hoa hồng. Ông Trần đề cập đến tờ thỏa thuận chia hoa hồng từng được đưa cho luật sư để liên lạc với đoàn phim. Thế nhưng cuối cùng luật sư biến mất, tờ thỏa thuận cũng theo đó "lặn mất tăm".

Nhà sản xuất Nhiệm thừa nhận, Trần Tăng Hữu có ký thỏa thuận với đoàn phim và đài trung ương, trong đó có bao gồm chia hoa hồng nhưng đến nay Trần chưa nhận được đồng nào.

Theo Long Hy
Dân Việt
MỚI NHẤT
Bạn gái Người Sắt khoe chân dài miên man trong buổi hội thảo có giá “cắt cổ”
Bạn gái Người Sắt khoe chân dài miên man trong buổi hội thảo có giá “cắt cổ”

(Dân trí) - Gwyneth Paltrow đã chọn cho mình một chiếc quần siêu ngắn giúp khoe trọn cặp chân dài miên man khi tới tham gia một buổi hội thảo đắt giá. Người hâm mộ đã phải chi tới 600 đô la để có thể tới lắng nghe những chia sẻ của siêu sao Hollywood.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:28

Minh Hằng  quỳ gối trên sân khấu để “dụ dỗ” thí sinh
Minh Hằng quỳ gối trên sân khấu để “dụ dỗ” thí sinh

(Dân trí) - Để thuyết phục thí sinh vào đội của mình, Minh Hằng dùng đủ mọi cách, cô không ngại quỳ gối, trên sân khấu.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:08

Thiên thần nội y thiêu đốt mọi ánh nhìn
Thiên thần nội y thiêu đốt mọi ánh nhìn

(Dân trí) - Chân dài đình đám của Victoria’s Secret Candice Swanepoel khoe eo thon, chân dài hấp dẫn trong bộ ảnh quảng cáo mới.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 01:08

Sài Gòn cuối tuần… Những điểm đến thú vị
Sài Gòn cuối tuần… Những điểm đến thú vị

(Dân trí) - Hãy dành những ngày cuối tuần cho những hoạt động giải trí thư giãn thú vị. Sài Gòn cuối tuần xin chia sẻ đến quý độc giả những điểm đến vui chơi, mua sắm cùng một số chương trình ý nghĩa.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 12:06

Tuấn Hưng thách thức Mỹ Linh, Huy Tuấn
Tuấn Hưng thách thức Mỹ Linh, Huy Tuấn

(Dân trí) - “Nếu chị dùng Văn Hoá để dạy em thì em sẽ cho mọi người thấy cái "Văn hoá" năm 2003-2005 của chị nhé. Chị Mỹ Linh ạ. Nếu chị nói em vô văn hóa, nhưng nếu là người có văn hóa mà anh… chị… thế à? Anh chị đừng bắt nạt em...”

Thứ bảy, 18/07/2015 - 05:44

Phan Hiển ở bên Khánh Thy khi cô sinh con
Phan Hiển ở bên Khánh Thy khi cô sinh con

(Dân trí) - Phan Hiển đưa Khánh Thi đi sinh, không rời nửa bước từ khi cô được chuyển vào phòng sinh và chờ đợi suốt 5 tiếng khi Khánh Thi sinh trong phòng mổ.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 04:53

Họa mi nước Anh ăn điên cuồng để lấy lại vóc dáng
Họa mi nước Anh ăn điên cuồng để lấy lại vóc dáng

(Dân trí) - “Tôi biết là tôi trông quá gầy”, Cheryl Fernandez-Versini thừa nhận, đồng thời cho biết bản thân đang cố tăng cường ăn uống để lấy lại những đường cong nóng bỏng vốn có.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 04:48

Cô vợ nóng bỏng của cướp biển Johnny Depp có thể phải ngồi tù
Cô vợ nóng bỏng của cướp biển Johnny Depp có thể phải ngồi tù

(Dân trí) - Amber Heard, nữ diễn viên xinh đẹp và nóng bỏng của xứ sở cờ hoa có thể sẽ phải đối mặt với một án phạt lên tới 10 năm tù nếu cô nàng bị kết tội nhập cảnh phi pháp động vật.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 03:03

Mỹ Linh thất vọng vì status văng tục của Tuấn Hưng về Bài hát yêu thích
Mỹ Linh thất vọng vì status văng tục của Tuấn Hưng về Bài hát yêu thích

(Dân trí) - "Không biết có phải em thật không. Hy vọng không phải! Làm bố trẻ con rồi ăn nói chỗ đông người không nên vô văn hóa như thế. Nên nhớ câu: Có cô thì chợ thêm đông. Cô đi lấy chồng thì chợ vẫn bình thường". Mỹ Linh viết comment ngay dưới dòng trạng thái của Tuấn Hưng.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 12:59

Loạt trang phục biểu diễn hở “bạo” của Lady Gaga
Loạt trang phục biểu diễn hở “bạo” của Lady Gaga

(Dân trí) - Thời gian này Lady Gaga đang cùng ca sĩ lừng danh Tony Bennett quảng bá cho album Cheek To Cheek. Trong buổi biểu diễn tại Ý hôm 15/7 vừa rồi, Lady Gaga đã diện một loạt trang phục “có một không hai”.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 12:58

Con gái tỷ phú F1 tung tăng trên bãi biển
Con gái tỷ phú F1 tung tăng trên bãi biển

(Dân trí) - Tamara Ecclestone - con gái tỷ phú Bernie Ecclestone đang tận hưởng kỳ nghỉ tại Mykonos cùng chồng và con gái cưng.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 12:50

Thiên vương Hồng Kông cũng đau đầu tìm trường mẫu giáo cho con
Thiên vương Hồng Kông cũng đau đầu tìm trường mẫu giáo cho con

(Dân trí) - Chẳng mấy chốc, cô con gái Hưởng Huệ yêu dấu của tài tử Lưu Đức hoa và người vợ Chu Lệ Thiên đã lên ba tuổi và sẽ đi học mẫu giáo vào tháng chín tới đây. Lưu Đức Hoa cũng đang tích cực tìm trường cho con như bao bậc phụ huynh bình thường khác.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:58

ĐÁNG QUAN TÂM
So Ji Sub và Shin Min Ah “vừa ăn kiêng vừa yêu nhau”
So Ji Sub và Shin Min Ah “vừa ăn kiêng vừa yêu nhau”

(Dân trí) - Sau quãng thời gian dài để người hâm mộ chờ đợi, cuối cùng hai ngôi sao đình đám xứ củ sâm đã chịu gật đầu tham gia dự án phim mới của đài KBS. Điều đáng nói là nội dung bộ phim lại kể về hành trình “vừa ăn vừa yêu” của hai nhân vật chính.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:58

Trang Nhung và con gái “Á quân” xinh tươi rạng rỡ
Trang Nhung và con gái “Á quân” xinh tươi rạng rỡ

(Dân trí) - Ca sĩ Trang Nhung và con gái Bích Ngọc- Á quân Vietnam Got’Talent 2015 có những bức hình dạo phố vô cùng rạng rỡ.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:58

Lưu Hương Giang và Hồ Hoài Anh mặn nồng “tay trong tay”
Lưu Hương Giang và Hồ Hoài Anh mặn nồng “tay trong tay”

(Dân trí) - Nữ ca sỹ “Đừng ngoảnh lại” ngày càng xinh đẹp và luôn xuất hiện với phong cách thời trang đẳng cấp bên “ông xã” là nhạc sĩ Hồ Hoài Anh.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:06

Cẩm Ly diện đồ “tông xuyệt tông” sánh đôi Dương Khắc Linh
Cẩm Ly diện đồ “tông xuyệt tông” sánh đôi Dương Khắc Linh

(Dân trí) - Cẩm Ly và nhạc sĩ Dương Khắc Linh là “đối thủ” của nhau trên ghế nóng nhưng lại rất thân thiết trong buổi ra mắt chương trình "Giọng hát Việt nhí" mùa 3.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 06:08

Ngôi sao 70 tuổi vẫn tự tin diện áo tắm ra biển
Ngôi sao 70 tuổi vẫn tự tin diện áo tắm ra biển

(Dân trí) - Nữ diễn viên hàng đầu nước Anh Helen Mirren trông rất trẻ trung và phong cách khi diện bộ áo tắm màu xanh trong kỳ nghỉ tại Ý ngày 17/7 vừa qua.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 06:00

Cựu thành viên Spice girl tái xuất "nóng bỏng" cùng ông xã
Cựu thành viên Spice girl tái xuất "nóng bỏng" cùng ông xã

(Dân trí) - Hôm thứ tư vừa qua, Melanie Brown quả thực đã khiến mọi ánh mắt phải đổ dồn vào mình, bất chấp việc cô nàng đang sánh đôi cùng đức lang quân Stephen Belafonte tới lễ trao giải ESPY.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 09:08

Những "nàng dâu" may mắn của showbiz Việt
Những "nàng dâu" may mắn của showbiz Việt

Người ta thường sử dụng cụm từ "mẹ chồng, nàng dâu" để ám chỉ sự khó dung hòa trong cuộc sống của hai người phụ nữ khi cùng chung một mái nhà. Thế nhưng, trong làng giải trí, một số mỹ nhân Việt lại có cuộc sống mẹ chồng, nàng dâu hoàn toàn khác.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 04:59

Các sao nóng bỏng nguyện “giữ mình” cho đêm tân hôn
Các sao nóng bỏng nguyện “giữ mình” cho đêm tân hôn

(Dân trí) - Nhiều người có thể suy nghĩ rằng quan điểm này chỉ còn tồn tại trong tiểu thuyết. Nhưng không hẳn, ngay cả những nghệ sĩ cực kỳ quyến rũ dưới đây vẫn nói “không” với tình dục trước hôn nhân và hứa sẽ “kiêng” chuyện ấy cho tới khi tìm được một nửa đích thực.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 04:57

Hoài Linh vẫn xinh đẹp khi giả gái ở tuổi 46
Hoài Linh vẫn xinh đẹp khi giả gái ở tuổi 46

(Dân trí) - Danh hài Hoài Linh “tái xuất” giả gái vẫn rất xinh đẹp, duyên dáng sau 5 năm anh tuyên bố không bao giờ giả gái nữa.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 04:24

Ngôi sao vừa chuyển giới gây “bão” dư luận khi nhận giải thưởng
Ngôi sao vừa chuyển giới gây “bão” dư luận khi nhận giải thưởng

(Dân trí) - Caitlyn Jenner, người cha dượng vừa chuyển giới của Kim Kardashian đã xuất hiện tại lễ trao giải ESPY 2015 vừa được tổ chức tại Nhà hát Nokia (Mỹ) để nhận giải thưởng "Vận động viên dũng cảm".

Thứ sáu, 17/07/2015 - 04:01

Những vụ ly dị khiến sao Hollywood “đi tong” sự nghiệp
Những vụ ly dị khiến sao Hollywood “đi tong” sự nghiệp

(Dân trí) - Chia tay bạn đời không bao giờ là một chuyện dễ dàng. Nhưng đây sẽ là một quá trình đau đớn dai dẳng, đặc biệt với những nghệ sĩ giàu có và nổi tiếng toàn cầu. Hãy cùng điểm lại những vụ li hôn từng hủy hoại sự nghiệp của sao đình đám sau đây.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 03:52

Công chúa nhạc R&B gây choáng với váy xẻ “bạo”
Công chúa nhạc R&B gây choáng với váy xẻ “bạo”

(Dân trí) - Vào hôm 15/7 mới đây, Ciara đã đến tham dự lễ trao giải thể thao ESPYs tại Los Angeles cùng bạn trai Russell Wilson. Cô công chúa của dòng nhạc R&B mặc một chiếc váy xẻ cao táo bạo khoe đôi chân dài miên man của mình.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 03:16