Thứ hai, 16/03/2015 - 09:02

100 trường đại học tốt nhất thế giới

Dân trí

Mới đây, tạp chí giáo dục Times Higher Education đã đưa ra danh sách 100 trường Đại học tốt nhất thế giới năm 2014-2015 do các chuyên gia lựa chọn kỹ lưỡng dựa trên nhiều tiêu chí cụ thể. Đáng tiếc rằng Việt Nam không có đại diện nào trong danh sách này.


Việt Nam không có mặt trong tốp các trường đại học tốt nhất thế giới

Việt Nam không có mặt trong tốp các trường đại học tốt nhất thế giới

Theo danh sách này thì trong năm vừa rồi các trường Đại học của Anh như Cambridge và Oxford đã có những bước nhảy vọt khi “vượt mặt” hai tên tuổi nổi danh của Mỹ MIT và Stanford để dành vị trí thứ 2 và 3 trên bảng xếp hạng, chỉ sau Harvard. Hai trường Đại học Durham và Warwick cũng lọt vào top 100, nâng tổng số trường Đại học của Anh xuất hiện trong bảng danh sách lên con số 12.

Mỹ là quốc gia có nhiều trường Đại học chất lượng nhất với 43 đại diện trong top 100, chiếm hơn một nửa số vị trí trong top 50, trong đó vững vàng ở vị trí đầu bảng 5 năm liên tiếp vẫn là ngôi trường danh giá Harvard.

Năm nay, chỉ có 5 đại diện của Châu Á lọt top 50, trong đó trường Đại học Tokyo của Nhật ở xếp thứ hạng cao nhất: 12. 4 vị trí còn lại là Đại học Kyoto (Nhật), Đại học Bắc Kinh và Thanh Hoa (Trung Quốc) và trường Đại học Quốc gia Singapore. Niềm tự hào của Hàn Quốc- trường Đại học Quốc gia Seoul lần đầu tiên “rơi” khỏi top 50 kể từ năm 2012. Năm nay dường như là một năm không hề khởi sắc của giáo dục Hàn Quốc khi 2 đại diện khác là Đại học Yonsei và KAIST cũng vắng mặt khỏi top 100.

Theo ông Phil Baty, biên tập viên tạp chí Times Higher Education thì: “Danh tiếng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của các trường Đại học trong việc thu hút vốn đầu tư và nhân tài”

Thuỳ Linh Hà ( theo AsiaOne )