13 chuyên ngành học kỳ lạ nhất thế giới

Dân trí

Ngày nay, càng lúc càng có nhiều ngành đào tạo mới được các trường Đại học cung cấp, đáp ứng mọi đam mê và nhu cầu của học viên. Tuy nhiên, một số chuyên ngành học sau đây có thể sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên vì độ độc đáo.

Triết học Simpson

 

13 ngành học kỳ lạ nhất thế giới

Đại học California, Berkeley là nơi có ngành học “độc nhất vô nhị”: nghiên cứu về series phim hoạt hình nổi tiếng Gia đình Simpson từ góc nhìn của các nhà triết học như Plato hay Nietzsche. Đường đường chính chính xem phim hoạt hình với mục đích học tập, còn gì sung sướng hơn?

David Beckham học

 

13 ngành học kỳ lạ nhất thế giới

Đại học Staffordshire ở Anh- quê hương của David Beckham có riêng một ngành học vinh danh chàng cầu thủ điển trai này. Trong khoá học kéo dài 12 tuần, bạn sẽ được tìm hiểu….từ kiểu tóc cho đến hình xăm, cuộc hôn nhân của anh chàng với Victoria Beckham và cùng phân tích xem tại sao cái tên David Beckham lại có sức cuốn hút mãnh liệt đến như vậy.

 Lady Gaga và xã hội học

 

13 ngành học kỳ lạ nhất thế giới

Nếu không thích David Beckham cho lắm thì chẳng hay bạn có hứng thú với cô ca sĩ “quái dị” Lady Gaga? Một khoá học phân tích toàn bộ sự nghiệp của Lady Gaga qua góc nhìn xã hội học tại trường Đại học Nam Carolina sẽ là một sự lựa chọn không tồi đâu, nhất là theo lời giáo sư trưởng bộ môn thì: “Con đường dẫn tới thành công của cô ấy có rất nhiều điều thú vị đáng để học hỏi, và đây là một khoá học hoàn toàn nghiêm túc chứ không hề đùa cợt cho vui”.

 Béo phì học

 

13 ngành học kỳ lạ nhất thế giới

Béo phì là một trong những vấn đề sức khoẻ đáng báo động nhất hiện nay, vậy nên ở trường Đại học George Washington đã có riêng một khoá học chuyên nghiên cứu về căn bệnh này qua sách vở, phim ảnh, bộ môn nhân chủng học và cả những buổi hội thảo.

Harry Potter và Kỷ nguyên ảo giác

 

13 ngành học kỳ lạ nhất thế giới

Nếu là một fan “cứng” của series truyện về cậu bé phù thuỷ Harry Potter thì hẳn bạn sẽ khó lòng bỏ qua khoá học có cái tên vô cùng hay ho tại trường Đại học Durham, Anh. Mặc dù vậy, đừng hiểu lầm nhé, bạn sẽ không được dạy cách làm phép thuật hay bay trên cây chổi đâu.

Khoá học này chỉ phân tích cách nhà văn J.K Rowling phản ánh xã hội hiện đại thông qua tác phẩm của mình, chẳng hạn như những vấn đề định kiến hay quyền công dân.

Tâm lý học Star Wars

 

13 ngành học kỳ lạ nhất thế giới

Trường Đại học Queens ở Belfast đã biến giấc mơ của hàng triệu fan Star Wars trở thành hiện thực bằng khoá học về những kỹ năng tâm lý đằng sau tuyệt chiêu điều khiển trí óc của Jedi. Ngoài ra còn có nhiều vấn đề mở rộng khác nhưng vẫn xoay quanh bộ phim như cân bằng vũ trụ, số phận, tình cảm cha con, chủ nghĩa phát xít.

Siro gỗ thích học

13 ngành học kỳ lạ nhất thế giới
 

Siro gỗ thích (maple syrup) ăn kèm pancake là món điểm tâm ưa thích của hàng triệu người trên thế giới. Nhưng hẳn chỉ có những “fan cuồng” của món siro ngọt ngào này mới ghi danh học một khoá tại trường Đại học Alfred ở New York chỉ để tìm hiểu về lịch sử và các công đoạn sản xuất ra nó.

Xem TV đúng cách

13 ngành học kỳ lạ nhất thế giới
 

Bạn có thể ghi danh vào khoá học này tại trường Đại học Montclair State, New Jersey. Tại đây, bạn sẽ hướng dẫn cách xem TV “chuẩn”, phân tích về vai trò của TV trong đời sống hiện đại cùng nhiều đề tài thảo luận khác. Đương nhiên, bạn sẽ “phải” xem TV để học bài!

Xác sống học

 

13 ngành học kỳ lạ nhất thế giới

Những bộ phim về zombie (xác sống) đang cực kỳ thu hút khán giả, đặc biệt là giới trẻ. Nếu là một fan của đề tài này thì bạn có thể cân nhắc nộp đơn vào khoá học nghiên cứu về xác sống của trường Đại học Baltimore, Maryland. Chương trình học bao gồm việc phân tích các bộ phim và show truyền hình nổi tiếng như The Walking Dead, 28 Days Later hay Zombieland; viết kịch bản phim về xác sống và các hoạt động khác.

 Bowling học

 

13 ngành học kỳ lạ nhất thế giới

Nếu như bạn vẫn còn chưa hết ngạc nhiên với những ngành học có vẻ kỳ lạ kể trên thì ở đây có cả một trường Đại học dành riêng cho việc nghiên cứu một bộ môn thể thao duy nhất. Đó là trường Đại học Vincennes ở Indiana, nơi dạy bạn tất cả những gì bạn cần biết và có thể biết để trở thành một chuyên gia về…. bowling!!!

 Bắt ma học

 

13 ngành học kỳ lạ nhất thế giới

Kể từ năm 2006, trường Đại học Coventry (Anh) thành lập một chuyên ngành đào tạo bán thời gian kéo dài hai năm cho những ai hứng thú với thế giới tâm linh, bao gồm những hoạt động như nói chuyện với ma, sử dụng máy bắt ma, thần giao cách cảm…vv…

 Chính trị học Beyoncé

 

13 ngành học kỳ lạ nhất thế giới

Chuyên ngành này được đào tạo bởi khoa Nghiên cứu về Phụ nữ và Giới tính thuộc trường Đại học Rutgers, New Jersey. Thông qua sự nghiệp của nữ ca sĩ, sinh viên sẽ được thảo luận, nghiên cứu về các đề tài chính trị như vị trí của phụ nữ trong xã hội hiện đại, bình đẳng giới, phân biệt chủng tộc..vv..

 Robin Hood học

13 ngành học kỳ lạ nhất thế giới
 

Đây là cách mà trường Đại học Nottingham (Anh) tỏ lòng kính trọng đối với “tên trộm” nổi tiếng. Trong khoá học này, sinh viên sẽ được nghiên cứu về Robin Hood và băng đảng Merry Men qua các bài hát, vở kịch và các tác phẩm văn học có liên quan. Luận văn cuối khoá sẽ là một bài viết cảm nhận về bất cứ điều gì bạn yêu thích ở những tác phẩm về Robin Hood.

Thuỳ Linh Hà (tổng hợp)