3 bước luyện tập để thành thạo tiếng Anh cho người mất căn bản

Giao tiếp tiếng Anh thành thạo là một lợi thế lớn trong công việc. Vì vậy, không ít người đi làm nhiều năm nhưng mất căn bản, giờ muốn quay lại học tiếng Anh để có thể tự tin giao tiếp với đối tác, khách hàng.

Những người đã đi làm muốn quay lại học tiếng Anh thường vấp phải nhiều khó khăn. Tiếng Anh của họ gần như bằng 0 sau một thời gian dài không học hay sử dụng tới. Thực tế, tiếng Anh sử dụng trong giao tiếp không quá khó như tiếng Anh học thuật. Thậm chí nếu kiên trì luyện tập theo 3 bước dưới đây, liên tục và đều đặn từ 3-6 tháng, bạn hoàn toàn có thể giao tiếp tiếng Anh rất tự tin và thành thạo.  

Bước 1: Học phát âm

Một trong những lý do chính khiến người học ngại giao tiếp bằng tiếng Anh chính là do phát âm không chuẩn. Học phát âm là một phần rất quan trọng, nếu không muốn nói là quan trọng nhất trong quá trình tự học tiếng Anh giao tiếp. Nếu bạn nói không chính xác, người nghe sẽ không thể lĩnh hội được những gì bạn muốn truyền đạt.

Người học cần nắm vững cách phát âm từng từ một thông qua Hệ thông phiên âm quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS) hoặc bằng cách đọc phiên âm trong những những quyển từ điển của Nhà Xuất Bản Oxford.

Bước 2: Luyện nghe

Bước 2: Luyện nghe

Luyện nghe là phần không thể thiếu trong việc nâng cao trình độ tiếng Anh. Khi bạn sở hữu khả năng nghe hoàn hảo, cũng đồng nghĩa với việc bạn sở hữu kĩ năng phản xạ hoàn hảo.

Với người mất căn bản, bạn có thể luyện nghe những video tiếng Anh đơn giản, những bộ phim hoạt hình dành cho thiếu nhi có cả phụ đề Anh và Việt. Xem đi xem lại nhiều lần đồng thời đóng vai là nhân vật, ghi lại và nhắc lại những lời thoại trong phim như chính bạn đang giao tiếp với nhân vật kia.

Những đoạn văn bản, tin tức hay diễn văn vốn được tìm thấy rất dễ dàng trên Youtube hay những trang luyện nghe tiếng Anh khác. Những trang này có nhiều tính năng tiện lợi giúp ích cho bạn trong việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp như hiển thị phụ đề, cho phép người học lựa chọn mức độ khó hay lựa chọn những chủ đề phù hợp với bạn.

Sau khi đã tích lũy được kha khá những từ vựng và mẫu câu phổ biến, người học có thể chuyển sang bước tiếp theo trong quá trình luyện tiếng Anh của mình.

Bước 3: Luyện nói qua hội thoại

Bước 3: Luyện nói qua hội thoại

Khi đã nắm vững cách phát âm tiếng Anh, khả năng nghe điêu luyện, có trong tay vốn từ và các câu giao tiếp đơn giản, bạn hãy vận dụng tất cả những gì mình học được để giao tiếp với người bản ngữ. Việc trò chuyện thật nhiều sẽ vừa nâng cao sự tự tin của người học, vừa học thêm từ người nước ngoài cách nói, cách phát âm của người bản xứ.

Tuy nhiên ở Việt Nam, để có những môi trường luyện nói tiếng Anh như vậy thường mất thời gian và công sức tới những địa điểm tập trung nhiều người nước ngoài. Điều này gây khó khăn cho những người đi làm và có gia đình, ít thời gian và còn ngại ngùng khi bắt chuyện với người ngoại quốc.  

Bước 3: Luyện nói qua hội thoại

Gần đây trên thế giới, xu hướng học tiếng Anh trực tuyến đang thu hút sự quan tâm của những người có công việc bận rộn và ít có thời gian để đến trung tâm. Học trực tuyến giúp học viên tận dụng được tối đa thời gian rảnh rỗi để luyện giao tiếp với người bản xứ dù đang ở nhà hay đang trên đường đi công tác.

Tại Việt Nam, Topica Native đang mở các lớp học trực tuyến từ 8 giờ đến 24 giờ hàng ngày để tạo môi trường giao tiếp hiệu quả thường xuyên cho người học. Hàng trăm giáo viên Âu - Úc - Mỹ sẽ giảng dạy trực tiếp cho học viên qua lớp học trực tuyến được thiết kế trực quan, sinh động khiến cho việc giảng dạy gần gũi và đạt hiệu quả cao nhất, như cách chúng ta nói chuyện với nhau ở ngoài đời.

Học viên sẽ được hướng dẫn theo một lộ trình học bài bản và phù hợp với khả năng của mình. Không cần đến trung tâm, không cần chờ xếp lớp, chỉ cần đăng ký là sẽ được kiểm tra trình độ và vào lớp học ngay.

Bước 3: Luyện nói qua hội thoại

Theo anh Mai Xuân Lên, nhân viên của Công ty truyền tải điện Quốc gia, phương pháp học tiếng Anh mà Topica Native đang áp dụng đã giúp điểm nói của anh tăng ấn tượng. “Chỉ với 1 thời gian ngắn khoảng 2 tháng, điểm nói của tôi đã tăng được 347 điểm, không còn e ngại khi nói chuyện với người nước ngoài nữa. Tôi muốn nói tiếng Anh tốt hơn nhưng công việc lại bận rộn nên phải tìm những đơn vị học tập với thời gian linh hoạt. Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, tôi chọn phương án học tiếng Anh trực tuyến, cụ thể là “Buffett tiếng Anh" của Topica Native. Chương trình cho phép tôi học bao nhiêu tuỳ thích với 16 ca học trong ngày”.

Nhiều học viên của chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến này tăng 300/1000 điểm hội thoại chỉ sau một khoá. 77% tự tin giao tiếp với nước ngoài.

Tìm hiểu thêm thông tin về chương trình tại: http://tienganh.native.vn/