Thứ hai, 27/06/2016 - 15:03

68 tuổi mới được mặc đồng phục học sinh trung học

Dân trí

Không được học hành đến nơi đến chốn vì gia cảnh nghèo khó khi còn trẻ, nay đã trở thành một người đàn ông góa vợ 68 tuổi, người đàn ông Nepal mới được khoác lên người bộ đồng phục học sinh trung học và cần mẫn đến trường sáu ngày mỗi tuần.


“Ông ngoại” Durga Kami

“Ông ngoại” Durga Kami

“Ông ngoại” Durga Kami cẩn thận chải bộ râu bạc phơ, mặc lên người bộ đồng phục học sinh và với sự trợ giúp của cây gậy chống, ông vất vả đi bộ hàng giờ để đến trường học. Ông Kami đã từng có dự định từ nhỏ là sẽ học để trở thành một giáo viên.

Nay khi đã 68 tuổi, là cha của sáu người con và là ông của tám đứa cháu, ông mới được đến trường đều đặn 6 ngày trong tuần vừa để hoàn thành mục tiêu học tập của cuộc đời mình vừa để vượt qua nỗi cô đơn sau cái chết của người vợ.


Ngôi nhà cũ nát trơ trọi của cụ ông Durga Kami, nơi ông sống một mình kể từ khi người vợ qua đời (Reuters)

Ngôi nhà cũ nát trơ trọi của cụ ông Durga Kami, nơi ông sống một mình kể từ khi người vợ qua đời (Reuters)

Đi bộ đến trường trung học Shree Kala Bhairab và hòa mình vào đám đông ồn ào của 200 đứa trẻ là một khung cảnh hoàn toàn trái ngược với sự cô quạnh của ngôi nhà nhỏ với mái nhà dột nát, thường xuyên bị cắt điện của ông Kami tại huyện Syangja, cách thủ độ Kathmandu của Nepal khoảng 250 km.

“Tôi đến trường học để quên đi nỗi buồn của mình ”- Kami, một trong những học sinh già nhất ở Nepal chia sẻ với phóng viên Reuters tại lớp học- nơi ông đang học tập cùng những học sinh 14-15 tuổi.

Một giáo viên của trường, tiến sĩ Koirala, đã mời ông Kami trở lại trường học, cung cấp cho ông các đồ dùng học tập và đồng phục học sinh. “Đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm cảm giác dạy một học trò đã lớn tuổi như cha tôi”- giáo viên Koirala chia sẻ - “Tôi cảm thấy rất hứng thú và hạnh phúc với việc này”.


Bất chấp tuổi tác, “học sinh” 68 tuổi Kami hết mình với trận bóng chuyền cùng bạn học trong giờ (ảnh của Navesh Chitrakar/Reuters)

Bất chấp tuổi tác, “học sinh” 68 tuổi Kami hết mình với trận bóng chuyền cùng bạn học trong giờ (ảnh của Navesh Chitrakar/Reuters)

Học bổng dành cho Kami không bao gồm đồ ăn, vì vậy, bữa ăn sáng đạm bạc của ông- một đĩa cơm với rau- giúp ông chống đỡ cả ngày cho đến tận bữa ăn tối.

20 học sinh cùng lớp với ông đều gọi Kami là “Cha”. Nhưng bất chấp tuổi tác, học sinh lớn tuổi nhất lớp này sẵn sàng tham gia vào tất cả các hoạt động, kể cả những trận bóng chuyền ở sân trường trong giờ giải lao.

“Tôi đã từng nghĩ “tại sao một người già như ông có thể đến trường học cùng bọn trẻ chúng tôi”, nhưng bây giờ thì tôi rất vui vì có một người bạn học như ông Kami”- Sagar Thapa, một bạn học 14 tuổi của Kami cho hay.

Hà Lê (Theo Guardian)