Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:03

7 điều mà người thông minh làm khác người thường

Dân trí

Tất cả mọi người sinh ra đều có những năng khiếu, tài năng và tiềm năng lớn, trong đó có bạn. Những gì làm nên sự khác biệt thật sự để phát triển tiềm năng của bạn là khả năng học thông minh. Hãy xem những gì người thông minh làm một cách khác biệt và xem bạn có thể học được gì từ đó.

1. Họ luôn học hỏi

Người ta thường chia thời gian ra làm hai phần: lúc học và lúc không học. Học thì thường cần khoảng thời gian tập trung hơn và chăm chú hơn. Hệ thống giáo dục của chúng ta cũng được xây dựng theo khái niệm đó - thoạt đầu chúng ta học trong một số năm, sau đó là làm việc.

Nhưng người thông minh thì học một cách khác hẳn. Họ tận dụng mọi cơ hội để học cái mới, ví dụ như là thử thức ăn mới, thử làm những cách mới, tìm hiểu những nền văn hóa mới, đảm nhận những vai trò khác nhau trong cơ quan, tìm hiểu về lịch sử, tìm hiểu những người xung quanh họ. Thế giới này là một nguồn kiến thức và kỹ năng lớn, luôn có sẵn mọi lúc, vì vậy người thông minh đưa ra nhiều câu hỏi và ráp nối thông tin lại với nhau.

7 điều mà người thông minh làm khác người thường - 1

2. Họ quan sát giỏi

Đi lại hay lái xe trên cùng một con đường hàng trăm lần cũng không đảm bảo rằng bạn sẽ biết được về tất cả các tòa nhà và những điều thú vị khác trên đường. Để làm được điều này, bạn phải nhìn thế giới với đôi mắt tò mò. Những người thông minh luôn sẵn sàng quan sát những sự thay đổi và thế giới xung quanh mình. Họ không nói nhiều; thay vào đó, họ đặt câu hỏi.

7 điều mà người thông minh làm khác người thường - 2

3. Họ mắc lỗi

Hầu hết mọi người đều sợ thất bại. Họ nghĩ không làm điều gì đó thì tốt hơn là mắc lỗi. Trong khi đó, người thông minh thay thế từ “sai lầm” bằng từ “bài học”. Để học một điều gì đó, không có cách nào tốt hơn là làm nó, vì vậy hãy thử nghiệm và quan sát. Nếu cách này không có hiệu quả, hãy thử cách khác. Nhiều khi chúng ta phải học được nhiều bài học trước khi nắm vững được kỹ năng nào đó.

4. Họ không bỏ cuộc quá sớm

Càng sợ thất bại thì chúng ta càng bỏ cuộc sớm. Chúng ta thử làm một cái gì đó mới chỉ vài lần và sau đó từ bỏ. Nhưng có gì đâu nếu bạn không nắm được kỹ năng nào đó một cách nhanh chóng? Hãy nhớ lại hồi bạn còn nhỏ và tưởng tượng bạn đang tập đi. Đã bao nhiêu lần bạn ngã khi tập đi? Có thể là hàng trăm lần! Bây giờ bạn đã sở hữu kỹ năng đi mà không cần nghĩ về việc đó, nhưng điều gì có thể sẽ xảy ra nếu bạn bỏ cuộc quá sớm? Việc học hỏi thì mất thời gian và sẽ thường xuyên va vấp - người thông minh hiểu rõ điều đó.

7 điều mà người thông minh làm khác người thường - 3

5. Họ kết nối với người thông minh

Thế giới là một mạng lưới kết nối rộng lớn. Một số kết nối thì chất lượng hơn hẳn kết nối khác, mà thời gian của bạn trên hành tinh này thì có hạn. Người thông minh hiểu rằng họ cần những kết nối chất lượng cao - tức là những người xung quanh họ là những người gợi cảm hứng cho họ, làm lay chuyển thế giới của họ, đưa ra những câu hỏi hay và những câu trả lời sâu sắc.

7 điều mà người thông minh làm khác người thường - 4

6. Họ thử những điều mới

Để học, bộ não của chúng ta cần sự khuyến khích và sau đó là được nghỉ ngơi tốt. Hãy nhìn cách một em bé khám phá thế giới, em nhìn mọi thứ với đôi mắt tò mò, sau đó em sắp xếp các thứ cạnh nhau và thử xem thế nào. Rồi sau đó, em bé “ngủ ngon như một em bé”! Những người thông minh cũng sở hữu sự tò mò giống như vậy và luôn thử những điều mới. Hãy tham dự những hội thảo hoặc khóa học trực tuyến, xem các bài nói chuyện trên TED và gặp gỡ người mới. Người thông minh làm một số thứ rất khác với người bình thường và điều này giúp họ không buồn chán.

7. Họ không nghĩ mình thông minh.

Những người thông minh không nói nhiều. Kiến thức và kỹ năng họ có không phải là để gây ấn tượng với người khác, mà có được từ niềm đam mê bên trong họ. Họ đủ khiêm tốn để thừa nhận rằng họ không biết nhiều thứ, và họ cảm thấy thoải mái với điều đó. Khi họ không biết thì họ không giả vờ là mình biết, họ đơn giản là đưa ra những câu hỏi.

7 điều mà người thông minh làm khác người thường - 5

Tất cả chúng ta đều lãng phí quá nhiều tiềm năng của mình vì không học hỏi một cách thông minh. Vì vậy hãy học những bài học đúng đắn từ người thông minh. Cuộc đời bạn chắn chắn sẽ trở nên sáng tạo hơn, hạnh phúc, thư giãn và tràn đầy đam mê.

Xuân Vũ (minhthuong@dantri.com.vn)

Theo Life Hack