800 SV miền Trung hào hứng thi luật giao thông và lái xe an toàn

Dân trí

Ngày 1/12, tại trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế (TP Huế) đã diễn ra Hội thi Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và Kỹ thuật lái xe mô tô an toàn khu vực miền Trung năm 2019.

Hội thi Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và Kỹ thuật lái xe an toàn khu vực miền Trung năm 2019 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế do Bộ GD&ĐT phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức. Hội thi thu hút hơn 800 sinh viên (SV) với sự tranh tài 5 đội thi đến từ 5 trường, khoa thuộc Đại học Huế là: Đại học Ngoại ngữ, Đại học Sư phạm, Đại học Luật và Khoa Du lịch. Đây là 5 đội thi xuất sắc nhất sau khi trải qua cuộc thi vòng loại được tổ chức tại các trường để tham gia vòng thi cấp khu vực.

800 SV miền Trung hào hứng thi luật giao thông và lái xe an toàn - 1

Hàng trăm SV chăm chú theo dõi hội thi

Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Bộ GD&ĐT cho biết, trong thời gian qua, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) ở nước ta đã được kéo giảm nhưng chưa bền vững, còn diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chính là do ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ và các quy định pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) - Văn hóa giao thông của người tham gia giao thông, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh (HS), SV chưa cao.

Tình trạng HS, SV vi phạm pháp luật về an toàn giao thông có nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt trong khoảng 5 năm gần đây, hiện tượng HS phổ thông đi học bằng phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện và SV các trường đại học, cao đẳng đi học bằng mô tô, xe gắn máy diễn ra phổ biến ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

HS, SV đã vi phạm pháp luật về trật tự ATGT liên quan đến sử dụng các phương tiện nêu trên với các lỗi không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện khi chưa có giấy phép lái xe, dàn hàng ngang, chạy quá tốc độ, vượt ẩu, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, kéo đẩy xe khác… làm gia tăng nguy cơ TNGT.

800 SV miền Trung hào hứng thi luật giao thông và lái xe an toàn - 2

Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Bộ GD&ĐT

Trong buổi sáng, các SV được hướng dẫn viên của Công ty Honda Việt Nam giảng dạy về Luật Giao thông đường bộ, Pháp lệnh về ATGT, văn hóa tham gia giao thông, kỹ thuật đội mũ bảo hiểm đúng cách, ngồi xe đúng tư thế và thi thực hành lái xe mô tô an toàn.

Buổi chiều cùng ngày, thí sinh các đội thi tham gia 2 phần thi là lý thuyết về Luật Giao thông đường bộ sửa đổi và tiểu phẩm.

800 SV miền Trung hào hứng thi luật giao thông và lái xe an toàn - 3

Các đội thi tranh tài

Nhiều đội ở phần thi tiểu phẩm đã minh họa sắc nét, ý nghĩa về những hệ lụy của TNGT như tài xế sử dụng bằng giả; điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa có GPLX; lái xe khi đã uống rượu bia; hay sự vô cảm lúc thấy người bị TNGT không hỗ trợ đưa đi cấp cứu mà còn đứng livestream lên facebook; hay ẩn họa TNGT do “đinh tặc”; và những sự hối hận của cha mẹ khi giao xe mô tô cho con chưa có giấy phép lái xe dẫn đến con bị TNGT…

800 SV miền Trung hào hứng thi luật giao thông và lái xe an toàn - 4

Những tiểu phẩm ý nghĩa sâu sắc về ATGT.

800 SV miền Trung hào hứng thi luật giao thông và lái xe an toàn - 5

Khán giả theo dõi tiểu phẩm trong không khí vui nhộn

Qua những phần tranh tài sôi nổi, trường Đại học Ngoại ngữ đã xuất sắc giành giải Nhất. Hai giải Nhì và 2 giải Ba lần lượt thuộc về các đội trường Đại học Sư phạm, trường Đại học Luật, Trường Đại học Y dược và Khoa Du lịch - Đại học Huế. Ban Tổ chức đã trao giải Cá nhân xuất sắc nhất cho thí sinh Nguyễn Đức Hiếu - trường Đại học Luật. Giải tập thể có nội dung và diễn xuất hay nhất trong phần thi tiểu phẩm thuộc về đội Khoa Du lịch - Đại học Huế.

800 SV miền Trung hào hứng thi luật giao thông và lái xe an toàn - 6

Trao giải cho các đội thi đoạt giải miền Trung

Đại Dương