Thứ năm, 14/05/2020 - 18:11

An Giang: Dừng ngay việc bắt học sinh đóng tiền mua máy đo thân nhiệt

Dân trí

Liên quan đến việc học sinh phải đóng tiền để mua máy đo thân nhiệt, lãnh đạo UBND huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) đã chỉ đạo dừng ngay việc này.

Sáng 14/5, ông Nguyễn Văn Bé Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú, tỉnh An Giang cho biết, trước thông tin một số phụ huynh học sinh trên địa bàn thị trấn Cái Dầu, phản ánh về việc trường tiểu học A thị trấn Cái Dầu (huyện Châu Phú, An Giang) bắt học sinh các lớp phải đóng tiền để mua 2 máy đo thân nhiệt, UBND huyện đã yêu cầu dừng ngay việc này.

Cũng theo ông Tám, việc học sinh đóng tiền mua máy là để ủng hộ doanh nghiệp do một cán bộ của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Phú giới thiệu.

Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo nhà trường phải xin lỗi và hoàn trả số tiền đã vận động được cho các phụ huynh học sinh. Đồng thời, tiến hành xem xét, kiểm điểm đối với những tập thể, cá nhân có liên quan.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Bé Tám, sau khi học sinh nhập học trở lại (sau thời gian nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19), các trường học trên địa bàn huyện Châu Phú phải thực hiện đảm bảo các điều kiện tốt nhất về y tế và cơ sở vật chất để học sinh và phụ huynh yên tâm; trong đó, có việc việc kiểm tra thân nhiệt học sinh hàng ngày trước khi vào lớp.

Tuy nhiên, do học sinh của trường tiểu học A thị trấn Cái Dầu đông, trường chỉ có 4 máy đo thân nhiệt cầm tay nên luôn bị động mỗi khi học sinh trở lại lớp.

Trước tình hình trên, một số phụ huynh đề xuất nhà trường nên vận động xã hội hóa để mua thêm máy đo thân nhiệt cầm tay trang bị cho tất cả các lớp, giúp nhà trường chủ động trong việc kiểm tra thân nhiệt học sinh ở từng lớp học, tránh việc để học sinh phải chờ đợi lâu mỗi khi kiểm tra thân nhiệt.

Ngày 6/5, trường tiểu học A thị trấn Cái Dầu tiến hành họp để lấy ý kiến giáo viên chủ nhiệm và thống nhất vận động phụ huynh các lớp trên tinh thần tự nguyện, nếu phụ huynh nào có máy đo thân nhiệt thì có thể cho nhà trường mượn; nếu không thì phụ huynh có thể góp tiền để mua máy đo thân nhiệt theo từng lớp, hoặc 2 - 3 lớp góp lại mua chung; giá mỗi máy đo thân nhiệt khoảng 1,5 triệu đồng.

Sau khi triển khai vận động, đã có phụ huynh cho nhà trường mượn 4 máy đo thân nhiệt cầm tay; có 6 phụ huynh có điều kiện kinh tế ở hai lớp đã tự nguyện đóng góp mỗi người 500 ngàn đồng đủ để mua 2 máy đo thân nhiệt cầm tay cho lớp.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số giáo viên chủ nhiệm của một số lớp đã cứng nhắc, hiểu sai tinh thần vận động, tự ý chia số tiền vận động mua máy đo thân nhiệt cầm tay theo bình quân từng em học sinh của lớp để vận động, dẫn đến phụ huynh hiểu sai và phản ứng.​

Minh Anh