Chủ nhật, 10/11/2019 - 00:19

Anh em song sinh cùng tốt nghiệp xuất sắc trường ĐH Bách khoa TPHCM

Dân trí

Đáng chú ý trong số hơn 2.500 tân cử nhân nhận bằng tốt nghiệp của trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM đợt tháng 11/2019 có cặp song sinh Mai Lê Thông và Mai Lê Thái cùng đạt kết quả tốt nghiệp xuất sắc. Riêng cậu em Mai Lê Thái là thủ khoa đầu ra của trường.

Cả hai anh em Thông - Thái đều tốt nghiệp ngành khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính. Trong đó, anh trai Mai Lê Thông nhận huy chương bạc với thành tích học tập xuất sắc là 9,01 điểm; còn Mai Lê Thái tốt nghiệp hệ Chất lượng cao với tổng điểm đạt 9,32 và là thủ khoa của trường.

Anh em song sinh cùng tốt nghiệp xuất sắc trường ĐH Bách khoa TPHCM - 1

Mai Lê Thông nhận huy chương bạc với thành tích học tập xuất sắc là 9,01 điểm

Cách đây 4 năm, cặp anh em sinh đôi này từng cùng đỗ vào trường ĐH Bách khoa TPHCM với số điểm khá cao. Thông (cựu học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân) trúng tuyển đại học với tổng điểm là 26, vào học ngành máy tính chính quy của trường; còn Thái (cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) đạt 23.5 điểm, cũng vào ngành máy tính Chất lượng cao, học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Anh em song sinh cùng tốt nghiệp xuất sắc trường ĐH Bách khoa TPHCM - 2

Hai anh em song sinh Mai Lê Thông (bên phải) - Mai Lê Thái học giỏi từ nhỏ đến lớn.

Thông chia sẻ, dù học tốt nhưng cả hai anh em và gia đình đều thấy rất vui sướng với kết quả này, nhất là khi cả hai anh em đã chiếm 2 suất tốt nghiệp xuất sắc của trường.

Từ nhỏ, cả hai anh em đều học giỏi và thích máy tính nên cả hai đều có đam mê vào ngành máy tính. Mai Lê Thông bật mí cả hai anh em cùng mê game nên từ nhỏ rất thích máy tính. Chàng trai này khiêm tốn khi nói về khả năng học giỏi của mình mà chỉ chia sẻ rằng “từ nhỏ chúng em cố gắng học tốt để được ba thưởng cho chơi game”.

Nói là vậy nhưng cả hai anh em đều biết sắp xếp lịch học cho phù hợp, sau khi học xong còn dư thời gian mới chơi. Thậm chí, ngay cá nhân Thông bắt đầu đi làm từ năm thứ 3 ĐH nhưng vẫn đảm bảo được thời gian học ở trường, làm thêm và thư giãn giải trí.

Còn Mai Lê Thái thì cho biết, cả hai đều có những đam mê, sở thích gần như nhau nên vì thế dễ dàng trao đổi, chia sẻ với nhau trong quá trình học tập. Được biết, hai anh em có kinh nghiệm học tập tốt ngay từ những năm học phổ thông. Trong khi ngành máy tính thì sách hầu hết đều là tiếng Anh và cả 2 đều học lớp tăng cường tiếng Anh từ nhỏ, cũng như thường xuyên nghe và đọc các tin tức bằng tiếng Anh nên cả 2 đều có lợi thế hơn so với các bạn khác.

Khi được hỏi về cách thức học để đạt điểm cao, Thông cho biết không có một bí quyết nào đặc biệt. Điều thú vị là cặp song sinh này cho biết “học đại học còn dễ hơn thời học phổ thông nên không phải mất công sức. Đặc biệt là càng học sâu về chuyên ngành thì càng thấy thích thú và học tốt hơn”.

Anh em song sinh cùng tốt nghiệp xuất sắc trường ĐH Bách khoa TPHCM - 3

Hai chàng trai chia sẻ ngày vui tốt nghiệp cùng mẹ

Cả hai đều nắm bắt các kiến thức và các loại sách mà các thầy cô giới thiệu trong ngày đầu tiên, hầu hết các bài giảng của các thầy cô đều là tóm gọn lại của các cuốn sách đó nên thường những vấn đề mà thầy cô giảng lướt qua hay khó hiểu đều có thể ghi chi tiết hơn trong sách. Ngoài ra, nếu có điều không hiểu thì các em còn tìm kiếm trên internet vì hầu hết các cuốn sách đó là những cuốn sách nền tảng và được dạy trong nhiều trường đại học khác trên thế giới nên có nhiều người cũng gặp những thắc mắc tương tự và đã có những người hỏi và trả lời.

Do có lợi thế học ở trường gần nhà, nên hầu hết hai anh em chỉ chuyên tâm vào học và nghiên cứu. Luôn biết cảm ơn cha mẹ đã tạo mọi điều kiện cho mình, hai anh em cùng học và cùng động viên nhau học thật giỏi để không phụ lòng ba mẹ, và đó cũng là cách tốt nhất để cảm ơn ba mẹ.

Cô Lê Thị Lài, mẹ của Thông - Thái chia sẻ, cảm thấy tự hào về hai con của mình. Cô Lài cho biết, trong suốt 4 năm học, cả hai đều đạt được học bổng khuyến khích học tập của trường. Với số tiền học bổng nhận được hàng năm, Thông có thể tự đóng học phí cho mình trong suốt 4 năm học.

Hiện nay, Thông đang làm cho công ty Zalo thuộc mảng Server Backend, Thái thì làm ở công ty KMS. Cả hai đều được mời làm việc sau khi kết thúc thực tập tốt nghiệp, đồng thời tiếp tục ở lại trường học thạc sĩ nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn.

Điểm đặc biệt, dù kết quả học rất giỏi nhưng cả hai anh em cho biết không có ý định đi du học. “Em nghĩ học ở đâu không quan trọng, không nhất thiết ở nước ngoài mà học trong nước miễn mình cố gắng thì sẽ tiếp thu được kiến thức tốt cho mình”, Mai Lê Thái nói.

Lê Phương