Thứ năm, 26/10/2017 - 08:23

Bà bán vé số dạy bơi miễn phí cho trẻ được tôn vinh là phụ nữ tiêu biểu toàn cầu

Dân trí

Bà Trần Thị Kim Thia dạy bơi miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em suốt 15 năm qua; cô gái khuyết tật Huỳnh Thị Xậm dạy chữ cho người mù; tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung của đội tuyển nữ Việt Nam vừa vinh dự được có tên trong danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu năm 2017 do hãng thông tấn BBC bình chọn.

Suốt 15 năm qua, bà Trần Thị Kim Thia (59 tuổi, ngụ ấp 4, xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) đã dạy bơi miễn phí cho 2.000 trẻ em.

Bà Trần Thị Kim Thia dạy bơi cho trẻ vùng lũ. (Ảnh: Nguyễn Hành)
Bà Trần Thị Kim Thia dạy bơi cho trẻ vùng lũ. (Ảnh: Nguyễn Hành)

Vào năm 2002, xã Hưng Thạnh triển khai dự án phổ cập bơi cho trẻ em bà được đề cử làm “huấn luyện viên”. Việc dạy bơi chủ yếu tập trung vào 3 tháng hè và chuẩn bị tâm thế cho các em đi học an toàn trong mùa lũ. Mỗi buổi bơi diễn ra 1,5 giờ mỗi ngày và khóa học kéo dài trong khoảng 10 -15 ngày. Địa điểm học là những kênh, sông trên địa bàn 5 ấp.

Trước mỗi mùa bơi, bà Thia đem cọc tre cắm dưới sông, sau đó dùng lưới bao quanh thành “hồ bơi” dạy các cháu. Mỗi chiếc “hồ bơi” có chiều ngang 4m, dài 8m, cao 2m. Hàng ngày, bà phải chạy xe gắn máy hàng cây số từ điểm nay qua điểm khác để dạy bơi cho học trò mà không lấy một đồng.

Xong mỗi mùa dạy bơi, bà Thia được xã cấp hỗ trợ từ 1,5 - 2 triệu đồng, nhờ vậy mà có tiền đổ xăng. Thấy được tấm lòng của bà, nhiều phụ huynh gửi tiền nhưng bà nhất quyết từ chối.

Kết thúc các khóa dạy bơi, bà Thia tiếp tục đi bán vé số, làm thuê, lột hạt sen... kiếm tiền nuôi thân. Ngoài ra, bà Thia còn làm Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ, cộng tác viên dân số đã gần 10 năm nay. Mỗi lần thấy hoàn cảnh nào khó khăn bà đi vận động tiền cho họ cất nhà, có gạo ăn...

Cùng với bà Thia, Việt Nam còn có 2 đại diện vinh dự có tên trong danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu năm 2017, đó là cô gái khuyết tật Huỳnh Thị Xậm (quê Hậu Giang) dạy chữ cho người mù và tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung (sinh năm 1993) của đội tuyển nữ Việt Nam.


Cô gái khuyết tật Huỳnh Thị Xậm. (Ảnh: Báo CAND)

Cô gái khuyết tật Huỳnh Thị Xậm. (Ảnh: Báo CAND)

Tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung.
Tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung.

PV