Thứ ba, 10/09/2019 - 00:25

Đắk Nông:

Báo cáo thông tin hàng chục trẻ ở nhà ngày khai giảng vì không có giáo viên

Dân trí

Ngay sau khi Dân trí đăng tải bài viết về tình trạng hàng chục học sinh phải ở nhà ngày khai giảng, Bộ GD-ĐT đã đề nghị Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông báo cáo sự việc.

Ngày 9/9, thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này vừa có Báo cáo gửi Cục nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD-ĐT về tình trạng trẻ em không được đến trường vì thiếu giáo viên trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Theo Báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, cụm dân cư Suối Phèn thuộc địa phận xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long. Cụm này hiện có khoảng 70 cháu học sinh độ tuổi mẫu giáo. Năm 2019, UBND xã Quảng Hòa đã quyết định xây dựng tại đây một điểm trường để phục vụ việc phổ cập giáo dục mầm non cho số học sinh ở đây.

Báo cáo thông tin hàng chục trẻ ở nhà ngày khai giảng vì không có giáo viên - 1
Trường học đóng của vì không có giáo viên, trẻ ở Suối Phèn phải ở nhà ngày khai giảng

Đến tháng 7/2019, công trình phòng học đã được hoàn thiện và bàn giao cho Trường mẫu giáo Quảng Hòa (trường chính) đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, do thiếu biên chế giáo viên mầm non, trong khi đó lại không được hợp đồng chuyên môn, nghiệp vụ nên UBND huyện Đắk G’long không thể hợp đồng giáo viên cho điểm trường này.

Ngoài ra, tại điểm trường chính của xã Quảng Hòa, hiện có khoảng hơn 500 trẻ. Tuy nhiên, điểm trường này cũng chỉ có 12 giáo viên (thiếu 25 giáo viên theo quy định) nên không thể đưa giáo viên vào điểm trường Suối Phèn. Chính vì vậy, việc tổ chức khai giảng tại điểm trường này chưa thể thực hiện được.

Báo cáo thông tin hàng chục trẻ ở nhà ngày khai giảng vì không có giáo viên - 2
Anh Phỏng đưa con gái ra xã Quảng Sơn ở nhà người quen rồi cho đi học nhờ

Cũng theo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, trước thông tin Dân trí phản ánh, Sở đã có công văn đề nghị UBND huyện Đắk G’Long khắc phục tình trạng thiếu giáo viên ở điểm Suối Phèn. Đơn vị này đề nghị huyện Đắk G’Long khắc phục tình trạng có lớp học, có học sinh nhưng không có giáo viên trước ngày 13/9.

Trước đó báo Dân trí có đăng tải bài viết “Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng”. Hàng trăm đứa trẻ không có cơ hội đến trường từng vui sướng khi một điểm trường được xây dựng tại chính nơi chúng ở. Thế nhưng, trường xây xong đã lâu nhưng không có giáo viên về dạy, thành ra ngày đầu năm học mới, hàng chục đứa trẻ vẫn phải ở nhà, chỉ một số ít được bố mẹ đưa qua xã khác học nhờ.

Tình trạng trên xuất phát từ việc phân bổ chỉ tiêu biên chế. Dù năm học mới đã bắt đầu nhưng huyện Đắk G’long vẫn chưa thể tuyển giáo viên và phân bổ về cho các trường.

Dương Phong