Thứ năm, 09/05/2019 - 14:37

Gia Lai:

Bị giáo viên tố “bớt xén” tiền lương, thủ quỹ “bồi thường” 77 triệu đồng

Dân trí

Trong quá trình cấp phát lương cho giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Du (xã Ia Băng, huyện Chư Prông, Gia Lai), cô Lại Thị Nhẫn đã bị 4 giáo viên phát hiện một số gian dối. Cô Nhẫn đã thương lượng với 4 giáo viên này và bồi thường 77 triệu đồng.

Vừa qua, 4 thầy giáo (hiện dạy học tại Trường Tiểu học Nguyễn Du) gồm: Kpah Der, Rơ Châm Ble, Rơ Mah Huynh, Rơ Lan Dip đã phản ánh lên nhà trường về thông tin lương mình bị “bớt xén” trong quá trình cấp phát do cô Lại Thị Nhẫn (giáo viên kiêm Thủ quỹ trường) thực hiện.

Cụ thể, 4 thầy có thời gian công tác tại trường khoảng từ 23 đến 29 năm. Trong khoảng thời gian này, 4 thầy giáo nhận tiền lương từ thủ quỹ trường là cô Lại Thị Nhẫn phát mà không để ý đến số tiền lương tính theo bậc được nhà nước chi trả là bao nhiêu. Đến đầu tháng 4/2019, sau khi làm thủ tục nhận tiền lương qua tài khoản được mở tại một ngân hàng có chi nhánh ở Gia Lai, những thầy giáo này bỗng phát hiện số tiền lương trong tháng 3/2019 cao hơn rất nhiều so với số tiền mặt thực nhận các tháng trước đây ở trường do cô Nhẫn phát.

Bị giáo viên tố “bớt xén” tiền lương, thủ quỹ “bồi thường” 77 triệu đồng - 1

4 thầy giáo trường Tiểu học Nguyễn Du đã phản ánh thông tin số tiền lương mình bị "bớt xén".

Trước sự nghi ngờ số tiền mình bị “bớt xén”, 4 thầy giáo đã âm thầm điều tra, tìm hiểu và nhận thấy những nghi ngờ là có cơ sở.

“Từ năm 2015 đến nay, chúng tôi lần lượt vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế gia đình rồi trả lãi và gốc bằng hình thức trừ một phần tiền lương. Số tiền được vay là 60 hoặc 70 triệu đồng.Vì tin cô Nhẫn nên việc trừ lãi ngân hàng qua lương được cô Nhẫn tính toán trừ vào lương chúng tôi. Sau khi trừ số tiền lãi qua lương, cô Nhẫn mới gọi chúng tôi lên để nhận số tiền lương còn lại. Nhưng mới đây, chúng tôi phát hiện tiền trả ngân hàng thực tế một tháng cho khoản vay 70 triệu đồng chỉ khoảng 2,2 triệu đồng. Trong khi, tiền lương chúng tôi bị trừ rất nhiều, có tháng đến 6 triệu đồng. Tính ra, ngoài số tiền lương đã trừ để trả ngân hàng thì chúng tôi còn bị trừ thêm từ 2 đến 4 triệu đồng/1 người”, thầy giáo Rơ Mah Huynh bức xúc.

Bị giáo viên tố “bớt xén” tiền lương, thủ quỹ “bồi thường” 77 triệu đồng - 2

Buổi làm việc giữa nhà trường, cô thủ quỹ và 4 thầy giáo.

Tương tự, thầy giáo Kpah Der cho biết: “Tôi vay ngân hàng 60 triệu đồng từ năm 2015 và trả xong tiền vào tháng 2/2019. Từ khi đi dạy cho đến tháng 4/2019, tôi không để ý đến tổng số tiền lương được nhà nước trả cho một tháng dạy học là bao nhiêu. Mỗi lần nghe cô Nhẫn thông báo nhận tiền lương thì lên nhận thôi. Sau khi ký 3 tờ bảng lương thì số tiền tôi thực nhận còn rất ít. Có hỏi thì cô ấy lấy lý do này nọ để nói cho qua chuyện. Đến đầu tháng 4/2019, khi đã có thẻ ATM và chi trả qua thẻ này thì tôi mới biết số tiền mình mỗi tháng nhận rất cao. Như tháng vừa rồi, tiền lương thực của tôi là 9,6 triệu nhưng trừ các khoản thì cô thủ quỹ đưa 4 triệu thôi. Nhẩm tính thì từ năm 2015 đến nay, mỗi tháng cô Nhẫn bớt của tôi khoảng 2 triệu đồng. Cô Nhẫn đã thừa nhận sai và trả lại cho tôi 20 triệu đồng. Tôi đã nhận số tiền ấy vì thấy tội cô ấy”.

Trao đổi với chúng tôi, cô Hồ Thị Thúy Ngân - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Tháng 4/2019, 4 giáo viên đã nhận lương qua tài khoản thì thấy có sự chênh lệch so với tháng 3. Ngày 12/4, 4 giáo viên đã có đơn kiến nghị gửi lên công đoàn nhà trường. Đến ngày 16/4, nhà trường đã thành lập tổ xác minh, để xác minh xem có sự việc này hay không. Đồng thời, triệu tập cô Nhẫn và Kế toán nhà trường đưa sổ sách, giấy tờ lên làm việc.

Bị giáo viên tố “bớt xén” tiền lương, thủ quỹ “bồi thường” 77 triệu đồng - 3

Trường Tiểu học Nguyễn Du - nơi xảy ra sự việc.

“Theo đó, đúng là cô Lại Thị Nhẫn có sai sót của 2 thầy giáo gồm: Ra Lan Díp với số tiền là 37 nghìn; thầy Rơ Mah Huynh là 495 nghìn. Riêng thầy Kpă Der số tiền ký nhận thì đúng nhưng có 249 nghìn chưa rõ nhầm lẫn bên nào. Ban đầu, nhà trường nhận thấy tháng 3/2019 là có sai sót. Đồng thời, nhà trường đã yêu cầu cô Nhẫn hoàn trả lại số tiền cho thầy Huynh. Còn việc các giáo viên phản ánh cô Nhẫn “bớt xén” tiền trong lương là không có cơ sở nên nhà trường để hai bên tự làm việc. Sau khi làm việc, cô Nhẫn đã đưa 4 thầy 77 triệu đồng (3 thầy, mỗi thầy 20 triệu đồng và 1 thầy 17 triệu đồng).

Nói về việc sai sót chỉ hơn 700 nghìn đồng trong tháng 3/2019, nhưng cô Nhẫn đền bù đến 77 triệu đồng cho các giáo viên, cô Lại Thị Nhẫn cho biết: “Bản thân tôi có sai sót, nhầm lẫn trong tháng 3/2019. Còn trong quá trình làm việc, tôi thừa nhận không thể không mắc sai sót. Nhưng do thời gian lâu nên cũng không nhớ. Sau đó, tôi đã nghĩ đến bản thân và nghĩ đến tập thể nhà trường cũng như thành tích và sợ ảnh hưởng đến nhà trường nên tôi chấp nhận bồi thường”.

Đáp lại lời cô Nhẫn, cô Ngân (Hiệu trưởng) khẳng định: “Nhà trường không đồng ý. Có vay thì có trả, làm sai thì phải nhận. Không vì thành tích, bản thân Hiệu trưởng sẽ đồng hành và đấu tranh với các giáo viên đến cùng. Hiện nhà trường đang khẩn trương xác minh để báo cáo lên Phòng GD-ĐT huyện Chư Prông”.

Phạm Hoàng