Bí quyết của thí sinh thi khối B đạt 29,1 điểm

Dân trí

Theo kết quả thi THPT quốc gia tại TPHCM vừa được công bố, em Võ Minh Quân, học sinh trường Phổ thông năng khiếu, ĐH Quốc gia TPHCM là thí sinh duy nhất đạt điểm 3 môn khối B cao nhất với tổng cộng 29,1 điểm. Trong đó, môn Toán 9,6 điểm; hai môn Hóa và Sinh cùng đạt 9,75 điểm.

Khi PV liên hệ với Minh Quân sau khi Sở GD-ĐT TPHCM công bố điểm, em cho biết mình đang có chuyến du lịch cùng bạn bè nên chưa kịp xem điểm. Tuy nhiên khi biết điểm mình khá tốt, em cũng có phần bất ngờ và lấy làm vui.

Võ Minh Quân quê ở Tây Ninh nhưng đến lớp 10 em trúng tuyển vào lớp chuyên Hoá trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TPHCM). Suốt nhiều năm liền em đều đạt kết quả học tập tốt.

Võ Minh Quân, thí sinh có điểm thi khối B cao nhất TPHCM năm nay (ảnh NVCC)
Võ Minh Quân, thí sinh có điểm thi khối B cao nhất TPHCM năm nay (ảnh NVCC)

Theo Minh Quân, bí quyết học tập của bản thân cũng không có gì mới mẻ, chỉ là em rất chú trọng việc tự học, đánh giá năng lực bản thân.

“Ở nhà, em thường xuyên làm đề và bấm thời gian để tập quen dần với áp lực thi cử. Ngoài Hoá ra, em còn học tốt môn Toán. Trước đó, khi làm hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, em chọn vào ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y dược TPHCM”, Quân bộc bạch.

Nói về việc học thi của mình, Minh Quân cho biết trước đó em tập bấm giờ khi làm các đề trắc nghiệm tương tự đề thi để tập tâm lý cho quen cũng như căn thời gian làm bài thi KHTN.

“Về bí quyết làm bài trắc nghiệm của em, thì lúc luyện đề, em thường in thêm một tờ đánh trắc nghiệm giống thi thật, rồi tập tô, cân chỉnh thời gian các thứ”, Quân cho biết.

Ngoài ra, theo Quân, ở trường các thầy cô dạy rất chu đáo, ôn tập kĩ, nhiều chỗ chưa hiểu các thầy cô hỗ trợ học trò rất nhiều. Quân cũng dành thời gian trao đổi bài với bạn bè để nắm chắc hơn kiến thức, cũng như các dạng bài tập khó.

Minh Quân (người đứng cao nhất ở giữa) trong một buổi sinh hoạt ở trường cùng các bạn học cùng trường Phổ thông năng khiếu (Ảnh NVCC)
Minh Quân (người đứng cao nhất ở giữa) trong một buổi sinh hoạt ở trường cùng các bạn học cùng trường Phổ thông năng khiếu (Ảnh NVCC)

Nhắc về kỳ thi THPT quốc gia mới đây, Minh Quân bộc bạch “Đề khó thật, nhất là môn Toán. Thú thật là em đánh lụi tận 4 câu vì lúc đó làm không kịp thời gian. Tất nhiên nói là chọn bừa nhưng phải sử dụng phương pháp loại trừ để tìm đáp án gần đúng nhất”.

Ngoài học tập, Quân cho biết mình cũng tham gia nhiều hoạt động phong trào của lớp. Đặc biệt, ngoài giờ học em còn sở thích là nghe nhạc, chơi game để giải trí. Tuy nhiên, khi lên lớp 12 em bỏ dần để dốc sức cho việc học thi.

Nói về học trò Minh Quân, thầy Tạ Hoàng Thông, giáo viên chủ nhiệm kiêm dạy Toán cho lớp dành nhiều lời khen cho cậu học trò của mình. Theo thầy Thông, trong lớp Quân học giỏi và chăm ngoan, không những thế em còn tích cực tham gia các phong trào của trường, lớp. Ngoài việc chuyên Hóa, tổng kết môn Toán cuối năm của Quân đạt 10, có thể nói em giỏi gần như nhất lớp môn này.

Lê Phương