Thứ hai, 18/05/2020 - 20:24

Bộ GD&ĐT và Đà Nẵng bàn cách tháo “nút thắt” dự án làng đại học

Dân trí

Bố trí đất tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng là “nút thắt” quan trọng, tiền đề quyết định thành công của dự án làng ĐH Đà Nẵng.

Trên đây là nội dung được tập trung bàn thảo tại buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Giáo dục & Đào tạo do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm trưởng đoàn với lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng diễn ra chiều 18/5. Đại diện lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng dự buổi làm việc có ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố.

Bộ GDĐT và Đà Nẵng bàn cách tháo “nút thắt” dự án làng đại học - 1

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT làm việc với UBND TP Đà Nẵng chiều 18/5

Giải phóng mặt bằng ở Đà Nẵng mới đáp ứng được yêu cầu vay vốn ODA

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị lãnh đạo chính quyền thành phố có ý kiến, hỗ trợ giải pháp tối ưu để bố trí tái định cư (TĐC), nhằm kịp thời triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), giải ngân kế hoạch vốn năm 2020 và giai đoạn 2016-2020 cho dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng tại Hòa Quý - Điện Ngọc quy hoạch ở vùng giáp ranh Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam (thường gọi là dự án làng ĐH Đà Nẵng, sau đây gọi tắt là Dự án).

Bộ GDĐT và Đà Nẵng bàn cách tháo “nút thắt” dự án làng đại học - 2

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đi thực tế khu quy hoạch dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng tại Hòa Quý - Điện Ngọc.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐH Đà Nẵng trình bày Bộ GD&ĐT đã phê duyệt chủ trương đầu tư 1.000 tỷ đồng trong vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 cho Dự án. Trong đó, hạng mục dự án bồi thường, GPMB 40 ha khu vực phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn hiện ĐH Đà Nẵng đã hoàn thành hồ sơ dự án trình UBND TP thẩm định để trình Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Hiện công tác TĐC phục vụ cho GPMB trên địa bàn TP Đà Nẵng có ý nghĩa quyết định. Nếu “nút thắt” này được tháo gỡ sẽ là tiền đề quan trọng quyết định thành công của Dự án.

Phải giải phóng mặt bằng 40ha này thì mới đáp ứng được yêu cầu của Ngân hàng Thế giới để vay vốn ODA (100 triệu USD) để xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình cấp thiết cho ĐH Đà Nẵng.

Đà Nẵng đã chuẩn bị  khu đất TĐC mới hoàn toàn

Để bố trí TĐC kịp thời triển khai công tác GPMB, ĐH Đà Nẵng đề xuất chính quyền TP Đà Nẵng 2 phương án: Một là thành phố xây dựng khu TĐC mới để bố trí cho các hộ dân thuộc đối tượng di dời trong phạm vi GPMB của Dự án từ nguồn kinh phí của địa phương và thành phố sẽ thu hồi lại từ việc bán đất cho các đối tượng TĐC.

Hai là thành phố sử dụng các khu TĐC mà thành phố đã xây dựng để thực hiện TĐC chung cho các dự án khác nhau để bố trí cho các hộ dân đối tượng di dời trong phạm vi GPMB của Dự án từ nguồn kinh phí của thành phố, và đây được xem là đầu tư cho sự phát triển của thành phố.

Tiếp nhận ý kiến của lãnh đạo Bộ GD&ĐT và ĐH Đà Nẵng, trên cơ sở ý kiến của sở, ngành chức năng liên quan tại buổi làm việc, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thống nhất phương án thành phố xây dựng khu TĐC mới là khả thi.

Trước mắt cần Bộ GD&ĐT phê duyệt nhanh chủ trương đầu tư cho dự án GPMB 40ha trên địa bàn thành phố, có công văn đề nghị Đà Nẵng hỗ trợ phương án xây dựng khu TĐC để phục vụ GPMB theo đúng quy định.

Ông Thơ cho biết, Đà Nẵng đã chuẩn bị một khu TĐC mới hoàn toàn. Chờ hoàn thành xây dựng khu TĐC này có thể thời gian lâu, nên thành phố đã tính đến phương án hộ dân trong phạm vi GPMB cho Dự án có thể chọn trước một phần đất bố trí ở các khu TĐC khác của thành phố.

Ví dụ, hộ dân được bố trí 3 lô đất TĐC thì có thể chọn bố trí 1-2 lô đất ở khu TĐC khác, còn lại chờ đất TĐC ở khu mới. Thành phố sẽ sớm thông qua quy hoạch khu TĐC cho dự án, thành lập hội đồng GPMB.

Các sở, ngành chức năng sẽ tích cực phối hợp với Bộ GD&ĐT và ĐH Đà Nẵng để hoàn tất các thủ tục đầu tư nhanh và đúng quy định.

Khánh Hiền