Bố trí cụm thi để đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh

Dân trí

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo thi và tuyển sinh 2015. Trong công văn đặc biệt nhấn mạnh đến việc tạo điều kiện cho thí sinh.

Trong công văn gửi các Chủ tịnh UBND các tỉnh, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đề nghị quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 1/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo kì thi THPT quốc gia năm 2015.

Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh để chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan, chính quyền các cấp phối hợp với ngành Giáo dục chuẩn bị và tổ chức kỳ thi. Trong đó lưu ý đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt đầy đủ các quy chế thi và tuyển sinh hiện hành, nhất là các quy định mới trong tổ chức thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015.

Chỉ đạo, điều hành việc tổ chức cụm thi và công tác phối hợp giữa trường ĐH chủ trì cụm thi, Sở GD-ĐT với các trường ĐH tham gia tổ chức kỳ thi đảm bảo chặt chẽ, linh hoạt, hiệu quả. Cụ thể: Chỉ đạo các trường trong tỉnh giúp đỡ, hỗ trợ để các hội đồng thi do trường ĐH chủ trì trên địa bàn sử dụng cơ sở vật chất trường lớp và huy động nhân lực phục vụ tổ chức thi, đảm bảo giảm tối đa chi phí cho các hội đồng thi.

Chỉ đạo Sở GD-ĐT ưu tiên cử cán bộ, giáo viên đủ tiêu chuẩn tham gia coi thi, chấm thi, phúc khảo theo đề nghị của trường ĐH chủ trì cụm thi trên địa bàn tỉnh; tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi; quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cho cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia.

Chỉ đạo để bố trí địa điểm thi của hội đồng thi do Sở GD-ĐT chủ trì tại các trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi, không để xảy ra trường hợp thí sinh phải bỏ thi vì quá khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể có liên quan, chính quyền các cấp phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là công tác vận chuyển và bảo quản đề thi, giao thông, thông tin liên lạc; cung cấp điện, nước ổn định; đảm bảo trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm. Phối hợp bố trí địa điểm ăn nghỉ hợp lý cho thí sinh và người nhà thí sinh theo hướng tăng cường huy động chỗ nghỉ trọ trong khu dân cư, chỗ trợ giá rẻ hoặc miễn phí, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi.

Bên cạnh đó tăng cường thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi của hội đồng thi do Sở GD-ĐT chủ trì và việc xét công nhận tốt nghiệp THPT tại tỉnh.

Cùng ngày, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng có công văn gửi Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đề nghị phối hợp chỉ đạo thi và tuyển sinh 2015.

S.H