Thứ tư, 11/09/2019 - 13:49

Quảng Bình:

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng học sinh vùng rốn lũ

Dân trí

Ngày 11/9, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến vùng rốn lũ Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) để cùng thầy cô và hàng trăm học sinh nơi đây khai giảng năm học mới.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT dự khai giảng cùng học sinh vùng rốn lũ xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa - Quảng Bình

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng học sinh vùng rốn lũ - 1

Trường MN Tân Hóa bị chìm trong trận lũ vừa qua

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng học sinh vùng rốn lũ - 2

Nước dâng cao đến 4m, sau khi rút các giáo viên, các ban ngành địa phương tập trung dọn trường lớp để các em kịp khai giảng vào ngày 11/9.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, toàn tỉnh Quảng Bình có 239/588 trường học các cấp với trên 90 ngàn học sinh đã phải hoãn khai giảng và không thể đến trường trong ngày 5/9. Trong đó, các địa phương hoãn khai giảng 100% như huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa và thị xã Ba Đồn.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng học sinh vùng rốn lũ - 3
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng học sinh vùng rốn lũ - 4

Học sinh vùng rốn lũ đến trường khai giảng năm học mới.

Phần lớn các trường học nói trên đã tổ chức khai giảng muộn vào ngày 9/9 và đến nay đã ổn định công tác giảng dạy. Tuy nhiên, riêng địa bàn rốn lũ Tân Hóa, huyện Minh Hóa, do nước ngập sâu nên đến sáng nay (11/9) mới có thể tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020 cho các em học sinh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng học sinh vùng rốn lũ - 5

Thầy Đinh Xuân Hoàng Phó Hiệu trưởng trường THCS Tân Hóa cho biết, khi xảy ra mưa lớn, lũ kéo về dâng cao tới 3m gần sát mặt sàn tầng 2 của các dãy phòng học, gần ngọn cây bàng, học sinh phải nghỉ học một tuần không kịp khai giảng đúng ngày.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng học sinh vùng rốn lũ - 6

Do chịu ảnh hưởng của mưa lũ, các trường học trên địa bàn xã Tân Hóa phải khai giảng muộn hơn 6 ngày so với dự kiến.

Lễ khai giảng muộn của các trường học trên địa bàn xã Tân Hóa đã được Bộ Trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đến dự, thăm hỏi, động viên. Trong đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THCS Tân Hóa.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng học sinh vùng rốn lũ - 7

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THCS Tân Hóa.

Tại ngôi trường này, Bộ trưởng đã đến từng khối lớp trò chuyện với học sinh, thăm hỏi về tình hình mưa lũ những ngày qua và những chuẩn bị của các em cho năm học mới, Bộ trưởng mong mỏi các giáo viên và học sinh nhà trường sẽ vượt qua khó khăn để sẵn sàng bước vào năm học mới với nhiều niềm vui và tiến bộ hơn nữa.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã đến động viên, thăm hỏi và tặng quà cho các giáo viên tại Trường Tiểu học và Trường Mầm non xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa trong ngày khai trường.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng học sinh vùng rốn lũ - 8

Niềm vui của cô và trò Tân Hóa

Cô giáo Đinh Thị Kim Đồng, trường tiểu học Tân Hoá cho biết, lũ về cao gần 4m, trường chìm sâu trong nước, bùn cao gần 1m. Ba ngày sau lũ rút, bộ đội và các ban ngành địa phương, giáo viên đã tập trung gần 1 tuần để dọn dẹp bùn đất. “Chưa bao giờ trường lại khai giảng muộn như thế này. Hôm nay, các con đến trường đông đủ, chúng tôi rất vui”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng học sinh vùng rốn lũ - 9

Học trò rốn lũ Tân Hóa vui tươi trong ngày khai giảng.

Trong buổi dự khai giảng và thăm hỏi động viên thầy trò vùng rốn lũ, tư lệnh ngành giáo dục đã có những chia sẻ đầy xúc động, sâu sắc. Bộ trường ghi nhận những cố gắng để vượt qua những khó khăn của các trường trong việc nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ, sớm ổn định việc giảng dạy và học tập.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng học sinh vùng rốn lũ - 10
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng học sinh vùng rốn lũ - 11

Bộ trưởng thăm hỏi, động viên các em học sinh.

Bộ trưởng cũng tin tưởng, dù khai giảng muộn hơn so với các trường khác trong cả nước, song các trường học ở Tân Hóa sẽ không chậm hơn về chất lượng dạy và học, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, giành thêm nhiều thành tích hơn nữa.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng học sinh vùng rốn lũ - 12

Ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng hoa chúc mừng khai giảng trường THCS Tân Hóa

“Mặc dù còn nhiều khó khăn, những thiệt hại của mưa lũ chưa được khắc phục hoàn toàn, song thầy và trò vùng lũ Tân Hóa đã có một lễ khai giảng vui tươi, giản dị và ấm áp tình thầy trò, đây sẽ là khởi đầu để mỗi nhà trường bước vào năm học mới với nỗ lực và thành công mới”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng học sinh vùng rốn lũ - 13

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng đã trao số tiền 400 triệu đồng ủng hộ lũ lụt cho ngành Giáo dục Quảng Bình

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng học sinh vùng rốn lũ - 14

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chụp ảnh kỷ niệm cùng thầy trò Trường Tiểu học Tân Hóa.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng đã trao số tiền 400 triệu đồng ủng hộ lũ lụt cho ngành Giáo dục Quảng Bình; trao tặng 20 bộ máy tính cho Trường Tiểu học Tân Hóa, Trường THCS Tân Hóa; 1000 hộp sữa, một bộ đồ nấu bếp cho Trường Mầm non Tân Hóa và nhiều đồ dùng gia dụng cho cán bộ giáo viên các trường với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng muộn cùng học sinh vùng rốn lũ - 15

Trường học xã Tân Hóa bị ngập sâu trong trận lũ vừa qua

Theo thống kê từ Sở GD-ĐT Quảng Bình, mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại lớn về cơ sở vật chất đối với ngành GD-ĐT tỉnh này.

Cụ thể có trên 380 phòng học, 15 phòng nhà nội trú bị ngập nước, hư hỏng; 2 phòng học, nhà thư viện bị tốc mái; 1 nhà bán trú học sinh bị sạt lở, hư hỏng nặng; trên 500 bộ bàn ghế bị ngập nước, hư hỏng; nhiều công trình vệ sinh học sinh, hàng rào, nhà xe, hệ thống điện nước... bị sập và hư hỏng; phần lớn sách vở, đồ dùng học tập, đồ chơi, bàn ghế của học sinh vùng ngập sâu bị ướt, hư hỏng hoàn toàn... Tổng thiệt hại ước tính khoảng 15 tỷ đồng.

Tiến Thành