Chủ nhật, 09/02/2020 - 09:39

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra phòng dịch virus corona tại trường học

Dân trí

Ngày 8/2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới Nam Định kiểm tra công tác phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh virus corona (nCoV) tại một số trường học.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra phòng dịch virus corona tại trường học - 1

Tới kiểm tra công tác phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh nCoV tại một số trường học trên địa bàn tỉnh Nam Định, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ GDĐT đã có những chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể, kịp thời để các cơ sở giáo dục chủ động, tuyên truyền, hướng dẫn học sinh và giáo viên hiểu đúng về dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra.

Với những địa phương công bố dịch và thuộc phạm vi ảnh hưởng, Bộ GDĐT đã đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố xem xét cho học sinh nghỉ học, bởi các cháu còn nhỏ chưa có khả năng tự bảo vệ trước diễn biến khó lường của dịch bệnh; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh cách phòng, chống.

Đến thời điểm này đã có 63/63 tỉnh/thành phố quyết định kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh để phòng chống dịch.

Hiện nay, các cơ sở giáo dục đang tích cực triển khai công tác vệ sinh, tẩy trùng trường lớp, thiết bị dạy học, để đến khi có đủ điều kiện sẽ đưa học sinh trở lại trường học.

Bộ GDĐT cũng đã có hướng dẫn cụ thể các địa phương về việc quản lý học sinh trong thời gian nghỉ, hướng dẫn việc tự học tại nhà và dạy học bù sau thời gian học sinh tạm nghỉ, trong đó khuyến khích dạy học trực tuyến với những cấp học phù hợp và những nơi đủ điều kiện.

“Một mặt thận trọng, chủ động phòng chống dịch bệnh nhưng cũng tránh gây hoang mang cho các bậc phụ huynh, phải chuẩn bị tốt nhất các điều kiện an toàn, tạo tâm lý yên tâm cho phụ huynh khi cho con em trở lại đi học” - Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra phòng dịch virus corona tại trường học - 2

Được biết, triển khai công tác phòng chống dich bệnh nCoV, 100% các cơ sở giáo dục của tỉnh Nam Định đã thành lập ban thường trực phòng chống, các cơ sở giáo dục đã phối hợp với y tế địa phương, đến ngày 8/2, có trên 80% cơ sở giáo dục đã phun thuốc khử trùng  trường lớp; công tác tuyên truyền, chế độ báo cáo cũng được các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc.

Nam Định đã quyết định cho học sinh nghỉ 2 tuần cách ly phòng chống dịch. Trong thời gian nghỉ học, các trường tổ chức phòng, chống dịch, thống kê tình hình học sinh và giúp học sinh học từ xa, hướng dẫn, giao bài tập cho học sinh qua hệ thống trực tuyến.

Cùng ngày 8/2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm với ngành Giáo dục tỉnh Nam Định về việc triển khai Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và công tác chuẩn bị tổ chức Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X năm 2020 dự kiến được tổ chức tại Nam Định vào tháng 8.

Kiểm tra công tác chuẩn bị của tỉnh Nam Định và một số địa điểm sẽ tổ chức Hội khỏe Phù đồng toàn quốc lần thứ X năm 2020 dự kiến diễn ra vào tháng 8, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý, đây là sự kiện lớn với sự tham dự của khoảng 30.000 vận động viên, huấn luyện viên, học sinh, giáo viên, vì vậy, công tác chuẩn bị là rất quan trọng, ngoài địa điểm thi đấu còn phải chuẩn bị đầy đủ nơi ăn chốn ở cho các đoàn học sinh về tham dự.

Bộ trưởng giao Vụ Giáo dục Thể chất phối hợp chặt chẽ với tỉnh Nam Định để chuẩn bị tốt nhất các điều kiện, tổ chức thành công Hội khỏe Phù Đổng lần thứ X năm 2020.

Minh Thu