Đắk Lắk:

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc giám thị cần cảnh giác với thiết bị công nghệ cao

Dân trí

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phường Xuân Nhạ cho rằng việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao trong thi cử ngày càng tinh vi và khó phát hiện, các giám thị, trưởng điểm thi phải lưu ý, kiểm tra chặt chẽ mọi khâu trong kỳ thi THPT quốc gia.

Sáng 25/6, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng Đoàn công tác đã đến động viên các thí sinh tại trường THPT Cư M’gar (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) trước khi diễn ra môn thi đầu tiên. Sau đó, Bộ trưởng đã có buổi làm việc với ban chỉ đạo, Hội đồng thi tại Sở GD-ĐT Đắk Lắk.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc giám thị cần cảnh giác với thiết bị công nghệ cao - 1
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với Hội đồng thi tại Đắk Lắk

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, hiện các thiết bị điện tử gian lận thi cử rất tinh vi các đối tượng xấu sẽ lắp đặt ở những nơi khó phát hiện trong phòng thi nên lưu ý các giám thị sau mỗi buổi thi, phải kiểm tra từng ngóc ngách trong phòng thi từ quạt trần đến góc tường, trần nhà…các thiết bị thu phát lộ đề sẽ rất nguy hiểm.

“Các giám thị phải kiểm tra kỹ phòng thi, niêm phong phòng và không để người khác tự tiện vào ra khu vực phòng thi”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc giám thị cần cảnh giác với thiết bị công nghệ cao - 2
Bộ trưởng lưu ý các giám thị phải cảnh giác với các thiết bị công nghệ cao có thể sử dụng để gian lận

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho rằng việc lắp camera là quan trọng để đảm bảo không có tiêu cực xảy ra nhưng Bộ trưởng lưu ý rằng camera  không thể thiếu nhưng quan trọng nhất vẫn là con người vì con người quản lý công cụ này.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các giám thị, thanh tra phải đề cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi. Nếu điểm thi nào có giám thị xảy ra vi phạm, lãnh đạo nhà trường và cả giám thị phải chịu hình thức kỷ luật.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nhạ cũng lưu ý việc thí sinh làm xong sớm đưa đề ra phòng thi gây thông tin không hay. “Các giám thị phải lưu ý để học sinh làm xong sớm hoặc không làm được bài ra khỏi phòng thi đúng giờ và bảo mật đề thi. Như các năm, có thí sinh ra sớm mang cả đề thi ra ngoài khiến dư luận cho rằng lộ đề”, Bộ trưởng nhắc nhở.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc giám thị cần cảnh giác với thiết bị công nghệ cao - 3

Bộ trưởng kiểm tra bảo mật của đề thi tại Đắk Lắk

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu khâu chấm thi phải chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định và quán triệt nếu địa phương nào để xảy ra nhiều điểm phúc tra khác nhiều so với ban đầu thì Chủ tịch Hội đồng thi địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng cũng bày bỏ sự thương tiếc trước sự cố cô giáo Trần Thị Thúy (giáo viên tại tỉnh Quảng Trị) đã tử nạn vào chiều ngày 24/6, sau khi hoàn thành công tác của buổi làm thủ tục dự thi cô giáo ra về thì bị tai nạn giao thông.

Sau đó, Bộ trưởng đã chỉ đạo Công đoàn ngành tới thăm hỏi, động viên, chia buồn sâu sắc với gia đình cô giáo và nhắc nhở các thầy cô giáo làm công tác phục vụ kỳ thi phải cẩn trọng để không xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Thúy Diễm