Thứ tư, 03/08/2016 - 10:07

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trăn trở khi SV ra trường không có việc làm

Dân trí

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, trường đại học chỉ chú trọng tuyển sinh, đào tạo mà chưa gắn với nhu cầu việc làm khiến tỉ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp cao. “Sinh viên ra trường không có việc làm, đi đâu tôi cũng thấy mình như tội đồ”, Bộ trưởng trăn trở.

Chiều ngày 2/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi trò chuyện cùng cán bộ giảng viên, sinh viên Trường ĐH Vinh. Bộ trưởng nhận định, ĐH Vinh đã đóng vai trò quan trọng trong đào tạo đội ngũ cử nhân, kỹ sư lành nghề… Tuy nhiên hiện nay, thế mạnh của ĐH Vinh vẫn là đào tạo ngành Sư phạm.

Bộ trưởng cũng cho rằng nhóm khoa học công nghệ ở trường hiện còn yếu. Do vậy cần phải phát triển các viện công nghệ và có mô hình cụ thể để “bắt kịp” xu hướng phát triển của tỉnh, tiến tới xây dựng trường đa ngành. Muốn làm được điều đó trước tiên cần phải tập trung nguồn lực. Bộ ủng hộ Trường ĐH Vinh phát triển theo mô hình trường ĐH vùng. Tuy nhiên cần chú trọng tập trung ngành mũi nhọn, nếu mở nhiều ngành thì về lâu dài sẽ là vật cản phát triển của trường. Bộ trường cũng cho rằng Trường ĐH Vinh nên phối hợp với Trường CĐ Sư phạm Nghệ An để trở thành một trung tâm đào tạo giáo viên - hiện đang là thế mạnh của trường.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trò chuyện với sinh viên Trường ĐH Vinh.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trò chuyện với sinh viên Trường ĐH Vinh.

Bộ trường Phùng Xuân Nhạ cũng chỉ rõ việc nghiên cứu khoa học của ĐH Vinh vẫn còn nhiều hạn chế, chưa có những công trình khoa học, các công trình xuất bản có chất lượng. “Các công trình nghiên cứu khoa học phải chuyển giao được ở các địa phương. Nếu không có các công trình nghiên cứu khoa học thì chất lượng sẽ hạn chế. Trường nên cố gắng có các công trình theo đúng đơn đặt hàng của tỉnh”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng cho rằng, trên nền kiến thức căn bản, sinh viên cần tự trau dồi kỹ năng, tinh thông nghề nghiệp, thông thạo ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống để có nhiều khả năng việc làm sau khi ra trường.
Bộ trưởng cũng cho rằng, trên nền kiến thức căn bản, sinh viên cần tự trau dồi kỹ năng, tinh thông nghề nghiệp, thông thạo ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống để có nhiều khả năng việc làm sau khi ra trường.

Một trong những vấn đề được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đặc biệt lưu tâm trong buổi làm việc với Trường ĐH Vinh đó là công tác đào tạo gắn với nhu cầu lao động thực tế tại địa phương. Bộ trưởng cũng chỉ rõ, nhiều trường ĐH mới chỉ chú trọng tuyển sinh, thu hút thí sinh xét tuyển vào trường mà chưa có sự thống kê về tỷ lệ việc làm, chưa quan tâm đến vấn đề liên kết, giải quyết việc làm cho lao động sau đào tạo.

”Sinh viên không có việc làm, tôi đi đâu cũng thấy như “tội đồ”. Các trường đưa thông báo tuyển sinh thì toàn những lời đường mật. Cấp dịch vụ tốt thì có quyền thu tiền một cách chính đáng nhưng chúng ta cảm thấy không ăn thua mà kéo người khác vào là không được”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, Trường ĐH Vinh nói riêng, cũng như các trường ĐH khác phải bám các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, phải khảo sát nhu cầu việc làm, liên kết với các doanh nghiệp để tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Nhà trường cần tái cấu trúc lại cơ cấu ngành nghề đào tạo theo hướng những ngành nghề đang cần cho tỉnh và những ngành mình có thế mạnh.

Bên cạnh các trường chủ động đầu ra cho sinh viên thì tự bản thân các sinh viên phải tự rèn luyện, học hỏi, phải tinh thông nghề nghiệp trên nền kiến thức căn bản, có trình độ ngoại ngữ, tin học và được trang bị kỹ năng sống.

Tại buổi nói chuyện, Bộ trưởng cũng cho rằng hiện chất lượng đào tạo tiến sỹ chưa đáp ứng so với yêu cầu. Bộ đang rà soát rất kỹ quy chế đào tạo tiến sỹ, theo hướng phải minh bạch, công khai và thực chất.

Hoàng Lam