Thứ tư, 11/03/2015 - 17:39

Trà Vinh:

Bức xúc việc nữ sinh bị đánh hội đồng 2 tháng nhà trường mới biết

Dân trí

Vụ nữ sinh lớp 7 Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh) bị đánh hội đồng ngay tại lớp học khiến dư luận rất phẫn nộ. Việc phải đến 2 tháng sau khi xảy ra sự việc, khi clip xuất hiện trên mạng thì Ban giám hiệu mới biết càng khiến nhiều người bức xúc hơn.

Nữ sinh bị đánh hội đồng gần 2 tháng, ban giám hiệu mới biết!

Tối 8/3/2015, clip nữ sinh bị đánh hội đồng xuất hiện trên mạng thì Ban giám hiệu Trường THCS Lý Tự Trọng mới hay biết sự việc. Sau đó nhà trường điều tra mới biết vụ việc xảy ra lúc 12h ngày 13/1/2015 tại lớp 7/5 của trường. Nữ sinh bị đánh là em N.T.H. P. (học sinh lớp 7/5). Tham gia đánh em P. là một nhóm bảy học sinh (cả nam, nữ) của các lớp 7/4, 7/5, 7/13, 7/15, gồm các nữ sinh Dương Thúy V., Trần Ngọc Anh T., Trần Hồng G., Kim Thảo N., Cam Kim T. và hai nam sinh Lâm Trần Bình T., Lâm Trí N.. Người cuối đoạn video clip phang chồng ghế trúng đầu em P. là nam sinh Lâm Trần Bình T..

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nữ lớp trưởng lớp 7/5 tên V. kêu em P. đi mua bánh nhưng em P. không nhận lời, sau đó V. tiếp tục kêu  P. phải đánh 1 bạn nữ sinh khác cũng bị P. từ chối. Sau đó, V. đã khóa cửu phòng và kêu mấy bạn đánh hội đồng P. Nữ lớp trưởng tên V. cũng dùng ghế nhựa đánh vào đầu em P..

Bức xúc việc nữ sinh bị đánh hội đồng 2 tháng nhà trường mới biết
Ông Phan Thanh Nguyên - hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh) tiếp xúc với phóng viên.

Học sinh đánh hội đồng ngay tại lớp học gần 2 tháng nhưng ban giám hiệu nhà trường vẫn không hề hay biết. Lý giải điều này, ông Phan Thanh Nguyên, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng lý giải: "Thời điểm nữ sinh bị đánh hội đồng là vào lúc 12h trưa thầy cô chưa vô nên không ai hay biết. Trường có 2 bảo vệ được quản lý chặt chẽ cũng không biết được việc này".
 
Khi phóng viên hỏi về việc giáo dục đạo đức của học sinh trong nhà trường và từ đầu năm đến nay đã xử lý kỷ luật bao nhiêu học sinh đánh nhau, thầy Nguyên từ chối trả lời với lý do không tiện trả lời những việc không liên quan và bận tiếp đoàn cán bộ Sở GD-ĐT về vụ clip nữ sinh bị đánh hội đồng.

Theo một số người dân ở gần trường THCS Lý Tự Trọng, việc học sinh đánh nhau ở ngoài trường rất thường xuyên. Trong 7 em học sinh cấp 2 tham đánh hội đồng em P. có 1 em đã bị kỷ luật và nghỉ học.

Phụ huynh phẫn nộ đòi cho con học trường khác

Chiều tối ngày 10/3, hàng trăm người dân tụ tập trước cổng trường yêu cầu ban giám hiệu xử lý nghiêm vụ nữ sinh bị đánh hội đồng dã man. Một số người quá khích còn chặn ở cổng để đợi nhóm học sinh đánh hội đồng ra ngoài để "xử" cho bằng được.

Bà Lâm Thị Oanh, có con theo tại Trường THCS Lý Tự Trọng cho biết: "Từ hôm qua tới nay đi đâu người ta cũng bàn chuyện clip. Nhiều người kéo đến trường gây áp lực nếu xử không xong sẽ cho con đi học ở trường khác". Theo bà Oanh, Trường THCS Lý Tự Trọng là trường điểm hầu hết con em theo học đều là con cán bộ, công chức và có hộ khẩu tại phường. Sau chuyện này phụ huynh có con theo học cũng phải suy nghĩ lại vì sợ con bị đánh hội đồng.

Ngay trong sáng ngày 11/3, nhiều phụ huynh chờ trước cổng trường để đón con về. Một phụ huynh cho hay, nghe việc cũng thấy sợ vì bây giờ học sinh lập phe, nhóm đánh lộn nên đưa rước suốt cho chắc.

Trường THCS Lý Tự Trọng, nơi xảy ra sự việc nữ sinh lớp 7 bị đánh hội đồng.
Trường THCS Lý Tự Trọng, nơi xảy ra sự việc nữ sinh lớp 7 bị đánh hội đồng.

Liên quan đến vụ việc ngày 11/3, thành ủy TP Trà Vinh, Sở GD-ĐT cũng đến Trường THCS Lý Tự Trọng để tìm hiểu sự việc sau khi clip đánh hội đồng nữ sinh P. gây xôn xao dư luận.

Ông Nguyễn Thành Nguyện, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Trà Vinh cho biết: "Sở đã chỉ đạo cho ban giám hiệu Trường THCS Lý Tự Trọng họp hội đồng kỷ luật của nhà trường để  xem xét có biện pháp kỷ luật đối với những em học sinh có liên quan theo quy định của Bộ GD-ĐT về hướng dẫn khen thưởng và thi hành kỷ luật học sinh các trường phổ thông. Vụ việc này xảy ra tạo dư luận không tốt và áp lực dư luận quá lớn. Vi phạm của các em phải xử lý theo quy định và theo mức độ như thế nào sẽ  có xử lý như vậy từ đó mới đủ sức giáo dục, răn đe". Tuy nhiên theo ông Nguyện, không phải kỷ luật các em xong là buông xuôi các em cho xã hội hay bỏ mặc cho gia đình mà nhà trường cùng chính quyền địa phương cùng với gia đình có biện pháp để tạo điều kiện tư vấn, giúp đỡ các em sửa chữa những cái sai và từng bước hướng các em phấn đấu để trở thành học sinh ngoan...
 
Minh Giang
 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!