Thứ ba, 05/04/2016 - 17:10

Buộc thôi việc cô giáo đánh học sinh tím mặt vì viết chính tả chậm

Dân trí

Chiều 5/4, Hội đồng kỷ luật huyện Bát Xát (Lào Cai) đã quyết định hình thức kỉ luật cao nhất là buộc thôi việc với cô giáo Thu Trà - người đánh học sinh Phàn Chung Thủy (Trường tiểu học xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, Lào Cai) bị tím mặt vì viết chính tả chậm.

5/5 phiếu tán thành thôi việc

Trao đổi với PV Dân trí vào chiều 5/4, ông Ngô Quốc Cường, Chánh Văn phòng UBND huyện Bát Xát cho biết, liên quan đến việc cô giáo Trần Thị Thu Trà đánh học sinh Phàn Chung Thủy thâm tím mặt, Hội đồng kỷ luật huyện Bát Xát đã quyết định buộc thôi việc với cô giáo Trà.

Cũng theo ông Cường, căn cứ vào Nghị định 27/2012 NĐ-CP về việc xử lý kỉ luật với viên chức, có 3 mức xử lý: Khiển trách, cảnh cáo và buộc thôi việc. Trong trường hợp của cô Trà, do tính chất nghiêm trọng của sự việc nên đã áp dụng hình thức xử lý cao nhất.

Học sinh Thủy khóc khi được hỏi lại sự việc (Ảnh: Clip VTV)
Học sinh Thủy khóc khi được hỏi lại sự việc (Ảnh: Clip VTV)

“Xét tính chất nghiêm trọng của sự việc, vì vậy tất cả các thành viên của Hội đồng kỉ luật huyện đều thống nhất với quyết định buộc thôi việc với cô giáo Trà”, ông Cường chia sẻ.

Là một trong 5 thành viên của Hội đồng kỉ luật, bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Trưởng Phòng Nội vụ Huyện Bát Xát cho biết, sau khi nghe ý kiến của các bên, 5 thành viên trong Hội đồng kỷ luật đã tiến hành bỏ phiếu để quyết định hình thức xử lý với cô Trà.

“Cả 5/5 phiếu đều đề nghị áp dụng hình thức buộc thôi việc với cô giáo này. Trong vòng 5 ngày tới, Phòng Nội vụ huyện phải thực hiện xong hình thức kỉ luật với cô giáo Trà", bà Hải cho biết.

Dùng thước, gậy tre và điện thoại để đánh học sinh

Tại buổi họp Hội đồng kỷ luật, cô giáo Trà đã đứng lên trình bày lại sự việc. Vật dùng để cô Trà đánh học sinh Thủy vào đầu, thái dương... được xác định là thước kẻ, gậy tre và điện thoại. "Do quá nóng tính nên tôi không kiềm chế được bản thân. Vì một phút nông nổi ấy mà giờ tôi quá hối hận", cô Trà nói.

Cũng trong buổi họp này, cô Trà đã khóc và hối hận nhận ra hành động của mình với học sinh Thủy là quá tàn nhẫn.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Hải chia sẻ, mấy ngày vừa qua, bản thân bà cũng suy nghĩ rất nhiều vì sự việc này.

Quan điểm của cá nhân bà, việc giáo viên xúc phạm nhân phẩm của một học sinh chưa đến tuổi thành niên đến 2 lần là quá tàn nhẫn.

“Trước sự việc này 1 tuần, cô Trà đã đánh em Thủy và đã đến xin lỗi gia đình. Tuy nhiên, sau đó lại tiếp tục đánh tiếp là quá tàn nhẫn.

Mặc dù hôm nay cô Trà tỏ ra rất hối hận nhưng sự hối hận ấy quá muộn màng. Giá như cô biết kiềm chế thì một học sinh đã không đến mức phải tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần nặng nề như vậy.

Cô Trà cho biết mình cũng nhận ra hành động đánh học sinh là tàn nhẫn (ảnh: Clip VTV)
Cô Trà cho biết mình cũng nhận ra hành động đánh học sinh là tàn nhẫn (ảnh: Clip VTV)

Chúng tôi đã phân tích trên tất cả mọi mặt nhưng nói chung hành động ấy không thể tha thứ được nên toàn bộ các thành viên của Hội đồng kỉ luật đều thống nhất cao với hình thức xử lý cao nhất”, bà Hải chia sẻ.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, bé gái Phàn Chung Thủy (học sinh lớp 1 tại điểm lẻ của Trường tiểu học xã Phìn Ngan, Lào Cai) bị cô giáo Trần Thị Thu Trà (giáo viên đứng lớp) dùng que tre, thước kẻ, điện thoại và bạt tai đánh tím mặt trong giờ học do em này viết chính tả chậm khiến dư luận rất bức xúc. Em Thủy sau đó phải vào nằm điều trị ở Bệnh viện đa khoa huyện Bát Xát.

Theo Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bát Xát, cô giáo Trà đánh em Thủy vào vùng đầu và bị sưng. Sau khi đánh, do lo sợ, cô đã dùng mật gấu bôi cho học sinh khiến tác dụng phụ gây ra làm tím mặt.

Theo kiểm tra của Bệnh viện Đa khoa Bát Xát, sức khỏe của cháu Thủy đã tốt hơn và mắt không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tinh thần em trong những ngày đầu khá hoảng loạn, em chỉ im lặng hoặc khóc khi có người khác hỏi chuyện.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)