Các “sếp” 8x của Topica Native tiết lộ bí quyết thành công

Topica Native đang phát triển không ngừng và đã mở rộng sang thị trường Thái Lan. Các thủ lĩnh 8x của startup này mong muốn không chỉ người Việt mà người dân của tất cả các nước châu Á đều được học tiếng Anh theo phương pháp trực tuyến này.

Anh Dương Hữu Quang - CEO của Topica Native
Anh Dương Hữu Quang - CEO của Topica Native.

 

Đội ngũ quản lý của Topica Native đều là những cá nhân còn rất trẻ. Câu chuyện chia sẻ của họ là bài học giá trị cho những người trẻ đang tìm hướng đi trên con đường sự nghiệp.

 

Miệt mài học tập trên ghế giảng đường Đại học Bách Khoa gần 10 năm, cảm thấy quá gắn bó, anh Dương Hữu Quang quyết định ở lại làm việc tại Khoa Điện tử viễn thông sau khi tốt nghiệp Thạc sỹ năm 2005. Đến năm 2007, được hai anh bạn đồng nghiệp trong trường rủ rê, anh Quang về Topica, cùng bạn nghiên cứu về E-learning – phương pháp học trực tuyến lúc đó rất mới mẻ ở Việt Nam.

 

Trong những ngày đầu với Topica, anh Quang phải đảm nhiệm khá nhiều công việc: phát triển dự án, phát triển mạng lưới đối tác, kiêm thêm phụ trách phòng phát triển học liệu. Đầu năm 2013, với kinh nghiệm nhiều năm chinh chiến với các sản phẩm và thị trường mới, anh Quang được tin tưởng giao nhiệm vụ cùng nhiều đồng đội phát triển thị trường cho sản phẩm học tiếng Anh trực tuyến Topica Native. Không phụ sự tin tưởng của lãnh đạo, anh  đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Topica Native từ cuối năm 2013 đến nay. Chỉ sau 1.5 năm, Topica Native ngày càng phát triển, số nhân viên tăng từ 10 lên hơn 300 người, số học viên lên tới hàng chục ngàn người.

 

Anh Quang phát biểu trong lễ ra mắt sản phẩm Topica Native
Anh Quang phát biểu trong lễ ra mắt sản phẩm Topica Native.

 

Thử thách bản thân ở nhiều vị trí công việc khác nhau, anh Quang đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ: “Không nên bó hẹp mình vào một chuyên môn nhất định. Hãy cố gắng nắm bắt cơ hội để học thêm kiến thức thực tế trong các lĩnh vực công việc khác nhau. Biết được càng nhiều chuyên môn thì khả năng thành công càng cao, nhưng cần đi đủ kiên định, đi nông quá cũng không giải quyết được việc gì”.

 

Giống anh Quang ở đam mê khởi nghiệp, anh Nguyễn Quốc Bình – Giám đốc Marketing - từng du học tại Phần Lan, trải qua 4 năm sống và làm việc ở Châu Âu trước khi về Việt Nam startup. Khi startup hai lần đều thất bại, anh nhận ra rằng: “Khi trong tay chưa có nhiều kinh nghiệm về xây dựng công ty và giải quyết bài toán cạnh tranh, rất khó để khởi nghiệp thành công. Thay vì tự startup, người trẻ nên đầu quân cho một công ty startup đã có thành tựu để học hỏi, tích lũy”.

 

Với lý do đó và vẫn nung nấu quyết tâm khởi nghiệp, anh Bình quyết định gia nhập Topica Native. Anh thích nơi này vì tinh thần làm viêc đề cao thất bại hơn chiến thắng, “thắng làm vua, thua làm hiệp sỹ”; luôn làm những thứ mới nên tốc độ thăng tiến nhanh. Topica cũng tạo điều kiện tối đa cho những ý tưởng mới, bỏ qua rào cản về chi phí; hỗ trợ nhiều về nguồn lực cũng như kinh nghiệm. Hiện nay, với quy mô 500 người, Topica tăng trưởng đội ngũ nhân sự 50%/ năm, tuyển mới 20-30 người/ tháng.

 

Anh Bình thành công khi gia nhập Topica
Anh Bình thành công khi gia nhập Topica.

 

Sau 6 tháng nỗ lực khẳng định bản thân, anh bước lên vị trí Giám đốc Marketing như hiện tại, quản lý hơn 70 nhân viên và 5 trưởng phòng. “Tất nhiên trong quá trình làm việc, tôi gặp không ít khó khăn. Phát triển sản phẩm mới, chưa từng có tại Việt Nam, chúng tôi không có mô hình mẫu để học hỏi kinh nghiệm, phải tự tìm tòi và thử hết cách này đến cách khác. Đó chính là bước đệm dẫn tới thành công”. Anh Bình cũng chia sẻ rằng, anh và đồng đội đã mang Topica Native sang phát triển tại Thái Lan, trong 3 năm tới, anh chịu trách nhiệm quản lý đội ngũ nhân sự tại Thái Lan.

 

Tốt nghiệp Thạc sỹ tại Đại học Công nghệ Queensland chuyên ngành Quản trị nhân sự với thành tích học tập tốt, chị Ngô Phương Dung về nước và nhanh chóng gắn bó với Topica Native, trở thành Trưởng phòng quản trị giảng viên nước ngoài.

 

Chị Ngô Phương Dung - Trưởng phòng quản trị giảng viên nước ngoài
Chị Ngô Phương Dung - Trưởng phòng quản trị giảng viên nước ngoài.

 

Không tìm kiếm cơ hội việc làm tại các tập đoàn nước ngoài như nhiều du học sinh khác, quyết định của Dung khiến rất nhiều người bất ngờ. Chị chọn làm việc trong ngành giáo dục, cụ thể là mảng đào tạo tiếng Anh cho người Việt. Sở dĩ cô gái này có quyết định đó là vì khi ra nước ngoài học tập, Dung nhận thấy phương pháp học tiếng Anh của mình bấy lâu nay không hiệu quả. “Tôi muốn góp phần đem những kiến thức học được tại các nước phát triển về để thay đổi cách thức học ngoại ngữ của thế hệ trẻ Việt. Nếu học tốt tiếng Anh, rất nhiều cơ hội sẽ mở ra với các bạn”.

 

Được làm việc với niềm đam mê, chỉ sau 6 tháng, chị đã đạt thành tích xuất sắc và trở thành Trưởng phòng quản trị giảng viên nước ngoài của Topica Native. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng hiện nay Phương Dung quản lý khoảng 15 nhân viên người Việt và rất nhiều giáo viên bản xứ đến từ các quốc gia khác nhau.

 

Từ chia sẻ của những quản lý 8x ở trên, chúng ta đều thấy thành công đòi hỏi muôn vàn cố gắng. Tuy nhiên, bất cứ người trẻ nào cũng có thể thành công, nếu có niềm đam mê, mục tiêu rõ ràng và một môi trường phù hợp để phát huy thế mạnh bản thân.

 

Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á với 4 sản phẩm gồm: Topica Uni cung cấp hạ tầng và dịch vụ cho 8 trường Đại học, trong đó có các trường tốp đầu, ở Philippines và ViệtNam, để triển khai các chương trình Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. Topica Native cung cấp các khoá luyện nói tiếng Anh trực tuyến với giáo viên bản ngữ ở Thái Lan, Indonesia và Việt Nam, và là nơi đầu tiên trên thế giới triển khai ứng dụng luyện nói qua Google Glass. Topica Memo là ứng dụng học ngoại ngữ miễn phí trên các nền tảng smartphone. Topica Founder Institute là chương trình huấn luyện khởi nghiệp duy nhất ở Việt Nam có các học viên tốt nghiệp đã nhân được tổng vốn đầu tư gần 10 triệu USD sau 3 năm.

 

Dự án tiền thân của Topica là Topic64 do Chủ tịch Microsoft Bill Gates khởi động tháng 4/2006. Đội ngũ Topica hiện nay có 500 nhân viên, 1.400 giảng viên tại các văn phòng Manila, Singapore, Bangkok, Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.

 

Tham khảo các thông tin tuyển dụng của Topica Native tại đây: http://tuyendung.topicanative.edu.vn/