Thứ tư, 26/04/2017 - 05:03

Cấm dạy thêm ngoài nhà trường ở Quảng Ngãi: Nhiều ý kiến trái chiều

Dân trí

Sau 2 tuần ngành Giáo dục TP. Quảng Ngãi thực hiện lệnh cấm dạy thêm, 400 giáo viên có dạy thêm ngoài nhà trường đã dừng hoạt động. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại có ý kiến trái chiều về lệnh cấm này của ngành Giáo dục TP. Quảng Ngãi.

Từ ngày 10/4, lệnh cấm dạy thêm ngoài nhà trường của ngành Giáo dục TP. Quảng Ngãi bắt đầu có hiệu lực. Để lệnh cấm được thực hiện nghiêm túc, trong 2 tuần qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP. Quảng Ngãi đã tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất nhằm ngăn chặn hoạt động dạy thêm tại nhà của giáo viên. Lệnh cấm được ban hành, việc kiểm tra được thực hiện sát sao nên 400 giáo viên đã tuân thủ quy định và tạm dừng mọi hoạt động dạy thêm tại nhà. Tuy nhiên, về phía phụ huynh học sinh đã có nhiều ý kiến trái chiều về lệnh cấm này.

Học sinh TP Quảng Ngãi học thêm tập trung ở các điểm được cấp phép
Học sinh TP Quảng Ngãi học thêm tập trung ở các điểm được cấp phép

Anh Phan Phú Thanh (phường Trần Phú, TP. Quảng Ngãi) có 2 con, một đang học lớp 4, một đang học lớp 7 tỏ ra khá bức xúc. Theo anh Thanh, vợ chồng anh đều phải đi làm từ sáng sớm tại khu công nghiệp Dung Quất. Với điều kiện như thế không thể về kịp để đón con khi tan trường, nhất là với cháu bé đang học tiểu học. Vì vậy lâu nay mọi sinh hoạt, ăn uống bữa trưa của con đều nhờ cô giáo giúp. Từ khi có lệnh cấm dạy thêm, cấm cả việc cô giáo đón trẻ về nhà để kèm cặp gây rất nhiều khó khăn cho công việc và sinh hoạt của gia đình.

Nhiều ý kiến phụ huynh cho rằng cần xét tới nhu cầu thực tế của người dân khi cấm giáo viên dạy thêm tại nhà
Nhiều ý kiến phụ huynh cho rằng cần xét tới nhu cầu thực tế của người dân khi cấm giáo viên dạy thêm tại nhà

"Vợ chồng tôi không thể đưa đón cháu nên phải nhờ cô giáo giúp, bây giờ cấm khiến chúng tôi loay hoay tìm người để gửi cháu. Cũng chỉ còn mấy ngày nữa là kết thúc học kỳ nên việc thực hiện lệnh cấm là chưa phù hợp. Nếu cấm để hạn chế tiêu cực trong hoạt động dạy thêm cũng cần phải có lộ trình hợp lý để phụ huynh và học sinh chuẩn bị tư tưởng", anh Thanh cho biết.

Nêu quan điểm về vấn đề trên, chị Nguyễn Thị Thùy Dung (phường Nguyễn Nghiêm, TP. Quảng Ngãi) chia sẻ, việc cấm dạy thêm ngoài trường học cũng có mặt tích cực của nó là giảm thiểu được nhiều tiêu cực trong giáo dục. Tuy nhiên chỉ nên cấm dạy thêm, không nên cấm việc đưa đón, chăm sóc trẻ vì nhu cầu bán trú chưa đáp ứng đủ cho học sinh. Trong khi đó có rất nhiều bậc phụ huynh công tác xa trung tâm thành phố không về kịp để đưa đón, chăm sóc con em của mình sau giờ tan trường. Đồng thời, thay vì cấm triệt để như hiện nay, ngành Giáo dục nên có biện pháp quản lý tốt việc dạy thêm để vừa đáp ứng được nhu cầu cho con học thêm của phụ huynh, vừa hạn chế được tiêu cực trong hoạt động này.

"Bản thân tôi cũng như nhiều phụ huynh có nhu cầu nhờ giáo viên đưa trẻ về nhà chăm sóc hộ. Vì vậy, thay vì cấm tại sao không đưa hoạt động này vào diện quản lý để thực hiện đúng quy định lại phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân", chị Dung kiến nghị.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về vấn đề này, TS Nguyễn Văn Anh - Trưởng Phòng GD-ĐT TP. Quảng Ngãi, cho biết: Việc cấm hoạt động dạy thêm ngoài nhà trường là cần thiết để hạn chế tiêu cực có thể xảy ra. Vì vậy, chủ trương của TP. Quảng Ngãi là phải thực hiện nghiêm theo đúng quy định của Thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

"Sau khi triển khai việc cấm dạy thêm ngoài nhà trường, chúng tôi nhận thấy đa số phụ huynh và giáo viên đồng tình. Tuy nhiên vẫn còn một số ít phụ huynh có ý kiến trái chiều, nhất là phụ huynh có con em học tiểu học", TS Anh cho biết.

Cũng theo TS Nguyễn Văn Anh, nhằm tìm ra giải pháp phù hợp với thực tế, Phòng đã làm việc với 400 giáo viên có nhu cầu dạy thêm để tiếp thu ý kiến của giáo viên, đồng thời lắng nghe ý kiến của phụ huynh học sinh về những vướng mắc nảy sinh sau lệnh cấm. Trên cơ sở đó, cuối tháng 6/2017, Phòng GD-ĐT thành phố sẽ có báo cáo, đề xuất với Sở GD-ĐT những giải pháp phù hợp nhất, đảm bảo hài hòa giữa nhu cầu thực tế và các quy định của ngành về vấn đề dạy thêm, học thêm.

Trước mắt, Phòng GD-ĐT TP. Quảng Ngãi chỉ đạo các điểm trường đăng ký để được cấp phép dạy thêm trong nhà trường đúng quy định nhằm đáp ứng nhu cầu cho con em học thêm của phụ huynh.

"Đến thời điểm này đã có 19/23 trường THCS của TP. Quảng Ngãi được cấp phép dạy thêm trong nhà trường. Việc dạy thêm đúng quy định như thế sẽ hạn chế tiêu cực, bảo vệ quyền lợi của các bậc phụ huynh", TS Nguyễn Văn Anh nhấn mạnh.

Hà Xuyên