Thứ sáu, 12/08/2016 - 15:30

Cán bộ thảnh thơi, thí sinh thở phào trong ngày cuối nộp hồ sơ xét tuyển

Dân trí

Không còn cảnh hỗn loạn, chen lấn như mùa tuyển sinh năm 2015, năm nay không khí của ngày cuối xét tuyển diễn ra khá trầm lắng, vắng vẻ. Các cán bộ tuyển sinh khá thảnh thơi trong khi đó, thí sinh cũng thở phào vì thủ tục đơn giản, nhanh gọn…

Điểm chuẩn sẽ không biến động nhiều

Dù hôm nay (12/8) đã là ngày cuối cùng nhận hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ đợt 1, thế nhưng tại nhiều điểm trường ở Hà Nội, lượng thí sinh đến đăng ký khá thưa thớt và vắng vẻ. Tại trường ĐH Thủy Lợi, lượng hồ sơ nộp vào trong buổi sáng chỉ khoảng vài chục lượt. Con số này được cho là giảm đáng kể so với những ngày đầu tiên của đợt xét tuyển.

GS.TS Trần Minh Thụ - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủy Lợi cho biết, tính đến thời điểm này, nhà trường tiếp nhận khoảng 3.000 thí sinh đăng ký xét tuyển NV1 và khoảng 6.000 hồ sơ đăng ký NV 2, 3 và 4, chưa kể lượng thí sinh đăng ký trực tuyến. Hiện chưa có con số tổng hợp về dữ liệu điểm song nếu dựa vào lượng hồ sơ đăng ký tại trường thì phổ điểm phần nhiều là 17, 18 và 21, 23 điểm. Trong đó, thu hút nhiều hồ sơ nhất là các ngành Công nghệ Thông tin, Kế toán, Xây dựng công trình… Điểm chuẩn vào các ngành của ĐH Thủy Lợi năm nay theo đánh giá của PGS. TS Trần Minh Thụ sẽ không có nhiều biến động so với năm ngoái.

Trường ĐH Thủy Lợi vắng vẻ thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển
Trường ĐH Thủy Lợi vắng vẻ thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển

Lý giải về việc thưa thớt thí sinh trong ngày cuối đăng ký xét tuyến, PGS.TS Trần Minh Thụ cho rằng, đây đều là những diễn biến nằm trong dự đoán của trường. Phần lớn các thí sinh đã tập trung đăng ký trong những ngày đầu xét tuyển, số còn lại chủ yếu còn cân nhắc vă băn khoăn về ngành nghề nên chưa quyết định. Trong ngày cuối cùng, nhiều thí sinh gặp sai sót về mặt hồ sơ cũng có mặt để giải quyết, một số trường hợp tìm đến trường chỉ để kiểm tra thông tin của mình trên hệ thống.

Là một trong số những thí sinh ít ỏi đến xét tuyển tại điểm trường ĐH Thủy Lợi, em Nguyễn Thị Huyền (Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) tỏ ra khá căng thẳng. Huyền cho biết, em đăng ký xét tuyển khối A với tổ hợp 3 môn là Toán, Lý, Hóa, tổng điểm ở mức trung bình khá là 21 điểm. Đây là lần thứ 3 Huyền cùng mẹ đến trường để nghe tư vấn tuyển sinh nhưng hôm nay em mới quyết định nộp hồ sơ.

“Em rất lo lắng vì mức điểm của em không quá cao, cơ hội trúng tuyển không nhiều. Chính vì thế, cả nhà em đã phải cân nhắc rất kỹ. Em muốn nộp hồ sơ trong ngày cuối cùng để định lượng được lượng hồ sơ của từng ngành trong trường từ đó mới quyết định”, Huyền nói.

Vượt hơn 100km từ Thái Bình lên Hà Nội, chị Trần Thị Hương (49 tuổi) cho biết dù con trai mình là Khúc Tiến Minh đã đăng ký hồ sơ trực tuyến từ nhiều hôm trước nhưng hôm nay chị vẫn muốn tự mình lên tận trường để tránh sai sót. Khi các cán bộ tuyển sinh khẳng định chắc chắn hồ sơ của con chị đã được tiếp nhận, chị Hương mới thở phào nhẹ nhõm. “Ban đầu cứ nghĩ ngày cuối đông lắm nên tôi đi từ khá sớm nhưng đến đây thì rất may là lại khá vắng vẻ. Mọi thủ tục diễn ra rất nhanh chóng, tôi thấy rất hài lòng”, chị Hương nói.

Trong buổi sáng ngày 12/8 trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân cũng chỉ tiếp nhận khoảng 50 hồ sơ xét tuyển. Con số này được cho là thấp nhất từ đầu đợt đến giờ
Trong buổi sáng ngày 12/8 trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân cũng chỉ tiếp nhận khoảng 50 hồ sơ xét tuyển. Con số này được cho là thấp nhất từ đầu đợt đến giờ

Trong khi đó, tại điểm trường ĐH Kinh tế Quốc dân, lượng thí sinh nộp hồ sơ trong buổi sáng ngày 12/8 cũng chỉ giao động khoảng 50 hồ sơ. Đây được xem là ngày thấp nhất và ít thí sinh nộp hồ sơ nhất.

Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết, tính đến thời điểm này trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã nhận được khoảng 6.000 lượt hồ sơ đăng ký trực tiếp NV1. Theo ông Triệu, so với năm ngoái công tác tuyển sinh năm nay đã được giảm tải đi rất nhiều. Các thí sinh có thể tìm hiểu và đăng ký xét tuyển bằng nhiều hình thức khác nhau. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí, tránh được áp lực, căng thẳng cho các em lại không gây ra hiện tượng quá tải tại các điểm tuyển sinh. Năm nay, điểm chuẩn vào các ngành của trường ĐH Kinh Tế Quốc dân theo ông Triệu sẽ không thay đổi nhiều . Một số ngành “hot” của trường như: Kiểm toán, Kế toán, Marketing… nhiều khả năng điểm sẽ cao hơn do lượng thí sinh nộp vào đông.

Các trường lên phương án tránh “thí sinh ảo”

Năm nay, dù công tác tuyển sinh đã được giảm tải đi đáng kể song theo nhiều lãnh đạo trường ĐH, với việc các em thí sinh được đăng ký tổi thiểu 2 trường. Những trường trong nhóm GX là 4 trường và 4 ngành thì lượng thí sinh ảo sẽ tăng lên đáng kể, thậm chí nhiều trường “top” dưới khó có cơ hội tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt đầu xét tuyển.

PGS.TS Trần Minh Thụ - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủy Lợi cho biết, tỷ lệ thí sinh ảo chắc chắn sẽ cao, điều này khiến cho các trường khó xác định được điểm chuẩn trúng tuyển. “Để lên phương án và phòng tránh tỷ lệ này, ngay sau 17h chiều ngày 12/8 bộ phận kỹ thuật trong nhóm GX sẽ họp lại chạy thử điểm chuẩn. Sau đó nghiên cứu phổ điểm, dải điểm, tiếp đó thống kê xem bao nhiêu thí sinh đăng ký ngoài nhóm GX, bao nhiêu thí sinh trong nhóm GX. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ lựa chọn được lượng thí sinh ảo cho phù hợp nhất để cuối cùng tuyển được đủ số lượng thí sinh theo đúng chỉ tiêu đề ra. 9h sáng ngày mai, BGH của 12 trường sẽ tập hợp, nghiên cứu, cân nhắc điểm chuẩn vào mỗi trường. Nhiều khả năng cuối giờ chiều mai sẽ công bố điểm chuẩn cho các ngành”, ông Thụ nói.

Trong khi đó, ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, với số lượng chỉ tiêu của trường là 4.800 người thì hiện tại nhà trường đã khá yên tâm với lượng hồ sơ nộp vào để xét tuyển. Về số lượng thí sinh ảo, ông Triệu cho rằng điều này đã nằm trong tính toán chung nên cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại. Chiều nay bộ phận kỹ thuật của trường sẽ tổng hợp dữ liệu từ đó mới lên phương án cụ thể.

Hà Trang