Thứ tư, 05/06/2019 - 15:51

Cảnh báo hội nhóm tung tin lộ đề, đưa tin sai lệch về kỳ thi THPT quốc gia

Dân trí

“Hiện có một nhóm hội kín trong học sinh, đưa thông tin bất lợi về kì thi như thông tin sai lệch, tung tin lộ đề” - Đại tá Nguyễn Kim Khôi, Trưởng phòng 6, Cục A03 (Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an), Uỷ viên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cảnh báo tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia Tỉnh Thái Bình ngày 5/6.

Không để lộ, lọt đề thi THPT ra ngoài

Ngày 5/6, ông Mai Văn Trinh dẫn đầu đoàn công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tiếp tục kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại Thái Bình.

Theo ông Nguyễn Viết Hiển, Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình, năm nay địa phương có 19.107 em đăng kí dự thi. Trong đó số học sinh tự do là 520 thí sinh đã tốt nghiệp THPT và 53 thí sinh chưa tốt nghiệp THPT.

Ông Hiển cho hay, đơn vị này đã có văn bản chỉ đạo các trường tổ chức ôn tập đủ, đúng chương trình, không cắt xén, tuyệt đối không dạy thêm học thêm, quan tâm đến những học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Cảnh báo hội nhóm tung tin lộ đề, đưa tin sai lệch về kỳ thi THPT quốc gia - 1

Ông Nguyễn Viết Hiển - Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình trao đổi về công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2019.

Đoàn đã trực tiếp đến kiểm tra xác suất, đặc biệt tập trung vào các trường thuộc vùng xa, vùng ven biển của tỉnh.

Qua khảo sát, các địa điểm in sao đề thi đã được chuẩn bị các điều kiện máy móc, đảm bảo an ninh, an toàn. Các nhà trường đã tổ chức ôn tập cho học sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất cho kì thi.

Cảnh báo hội nhóm tung tin lộ đề, đưa tin sai lệch về kỳ thi THPT quốc gia - 2

Một số phòng thi ở Thái Bình giáp nhà dân 

Ghi nhận tại Trường THPT Bắc Kiến Xương, một trong những địa bàn xa xôi của Thái Bình, năm nay trường có 514 em đăng kí dự thi. Trong đó, có 368 em đăng kí dự thi tổ hợp KHTN, 147 em đăng kí tổ hợp KHXH, 1 em dự thi cả hai tổ hợp. 

Theo Hiệu trưởng, nhà trường đã tuyên truyền cho phụ huynh học sinh về những điểm mới cho kì thi năm nay. Đồng thời, tổ chức họp cha mẹ học sinh để thông báo về những điềm mới nhất của kì thi. Việc ôn tập được triển khai ráo riết, không cắt xén chương trình và ôn tập theo hai cách thức: Phân loại học sinh để ôn tập và ôn theo nguyện vọng.

Khoảng 18/6, nhà trường sẽ kết thúc ôn tập, tập huấn cho giáo viên về các  kĩ năng có thẻ xảy ra trong kì thi. 

Tại Trường THPT Đông Tiền Hải, học sinh vẫn đang được ôn tập tại trường. Thầy Vũ Minh Thuật, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thời điểm hiện tại, các giáo viên ở đây đã được tập huấn, được lưu ý rất kĩ các điểm mới năm nay.

Cảnh báo hội nhóm tung tin lộ đề, đưa tin sai lệch về kỳ thi THPT quốc gia - 3

Ông Mai Văn Trinh kiểm tra an ninh tại một số khu vực thi ở Thái Bình

Yêu cầu vô hiệu hoá toàn bộ camera của trường

Qua kiểm tra tại Quảng Ninh và Thái Bình cho thấy, nhiều trường học có hệ thống camera trường học.

Tại Trường THPT Bắc Kiến Xương, mặc dù chỉ có hệ thống camera ở hành lang và cổng nhưng theo ông Mai Văn Trinh, không riêng trường này mà các điểm thi khác trong cả nước, cần vô hiệu hóa toàn bộ camera trường học, chỉ sử dụng camera của Ban chỉ đạo thi để đảm bảo an ninh.

Việc lưu trữ bài thi đề thi bằng tủ sắt để an toàn, không sử dụng hòm sắt vì hòm dễ bê vác, gây nguy hiểm.

Tại các trường có một số phòng học sát với nhà dân. Ông Mai Văn Trinh đề nghị, các trường có địa điểm thi gần nhà dân, cần bố trí thêm lực lượng an ninh giám sát, không để lộ, lọt đề thi ra bên ngoài.

Riêng Trường Bắc Kiến Xương, nhà trường có nhiều phòng học, do đó nên chọn các phòng học xa nhà dân để tổ chức kì thi nhằm đảm bảo an toàn.

Cảnh báo hội nhóm tung tin lộ đề, đưa tin sai lệch về kỳ thi THPT quốc gia - 4

Học sinh ở các trường THPT trên địa bàn Thái Bình vẫn đang được ôn tập "nước rút". 

Ông Phạm Đình Tâm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị này đã họp và quyết định bố trí thêm các camera tại hành lang các khu vực chấm thi nhằm phát hiện các tiêu cực.

“Rút kinh nghiệm của các địa phương từ năm ngoái về gian lận thi cử, địa phương triển khai chặt chẽ các công tác của kì thi, chủ động phát hiện các thiết bị có thể gắn chíp để gian lận”, ông Tâm cho biết.

Đại tá Nguyễn Kim Khôi cho biết: “Đã có một nhóm hội kín trong học sinh, đưa thông tin bất lợi về kì thi như thông tin sai lệch, tung tin lộ đề…

Cục đã phối hợp với công an địa phương để truy xét nhóm đối tượng này. Đồng thời, yêu cầu địa phương kiểm tra xử lý thông tin kịp thời, tránh thông tin bất lợi về kì thi”.

Trao đổi thêm về điều này, ông Trinh cho hay: "Năm nào trước kì thi, tôi đều nhận được nhiều tin nhắn trong điện thoại, cho rằng lọt hoặc lộ đề. Ban đầu, tôi lo toát mồ hôi hột nhưng thực tế, đó là do một số nhóm thông tin sai lệch".

Tại buổi làm việc, ông Trinh cũng thẳng thắn chia sẻ, trong kì thi, sẽ có một nghìn lẻ một vấn đề bất thường có thể sẽ xảy ra.

Do đó, khi xảy ra sự cố, cần xử lý theo 3 quy tắc vàng, trong đó quan trọng nhất là đặt quyền lợi của học sinh lên trên thì mọi việc sẽ đơn giản và hợp lý.

Việc gian lận thi cử sẽ làm xấu kì thi, cho dù công nghệ nào, vận hành nó vẫn là con người. Do vậy, cần giám sát chặt chẽ và lựa chọn những người có phẩm chất, năng lực để tham gia kì thi.

Mỹ Hà