Thứ hai, 03/08/2020 - 15:53

Cạnh tranh gay gắt để trở thành giáo viên ở TPHCM

Dân trí

Trường THPT Nguyễn Du, TPHCM chỉ tuyển 1 giáo viên môn Giáo dục Công dân nhưng có đến 9 ứng viên tham gia thi tuyển.

Sở GD&ĐT TPHCM vừa công bố danh sách người có đủ điều kiện dự tuyển viên chức vào các đơn vị thuộc Sở năm học 2020-2021. 

Cụ thể, có gần 1.300 ứng viên có đủ điều kiện dự tuyển viên chức năm học 2020 - 2021. Trong khi đó, năm nay, các đơn vị thuộc Sở có nhu cầu tuyển gần 500 giáo viên, nhân viên.

Một số môn có nhu cầu tuyển dụng cao như môn tiếng Anh tuyển 77 giáo viên, môn Công nghệ tuyển 34 giáo viên, môn Toán tuyển 50, Ngữ Văn 50, Vật lý 22... 

Cạnh tranh gay gắt để trở thành giáo viên ở TPHCM - 1

Các ứng viên phải cạnh tranh để trở thành giáo viên tại các đơn vị thuộc Sở GD&ĐT TPHCM (Ảnh minh họa)

Các trường có nhu cầu tuyển dụng lớn như Trường THPT Bình Chiểu, Q. Thủ Đức chỉ tiêu tuyển 27 giáo viên, Trường THPT Lương Thế Vinh (20), THPT Nguyễn Du (14), THPT Phong Phú (13), Nam Sài Gòn (13), Năng khiếu Thể dục Thể thao Bình Chánh (14)... 

Tính bình quân giữa ứng viên đủ điều kiện và nhu cầu tuyển dụng, tỷ lệ cạnh tranh trong đợt ứng tuyển năm nay xấp xỉ 1 "chọi" 2,6. 

Tuy nhiên, ở một số môn, một số trường tỷ lệ cạnh tranh rất cao. Như Trường THPT Nguyễn Du, nhu cầu tuyển là 14 người, có đến gần 80 ứng viên tham gia thi tuyển. Riêng môn Giáo dục Công dân chỉ tuyển 1 giáo viên nhưng có đến 9 ứng viên tham gia thi tuyển. 

Năm học này, do ảnh hưởng của Covid-19 nên công tác tuyển dụng giáo viên tại TPHCM bắt đầu thực hiện từ đầu tháng 7, muộn hơn 1 tháng so với các năm trước.

Tuy nhiên, điểm mới của tuyển dụng năm nay là cho phép tuyển thêm vị trí nhân viên quản trị hệ thống (làm việc tại các trung tâm thông tin và chương trình giáo dục của các cơ sở đào tạo), yêu cầu có bằng tốt nghiệp đại học đúng ngành hoặc ngành đào tạo gần với công nghệ thông tin, có trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh) bậc 2 theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Đây là năm thứ ba TPHCM bỏ điều kiện hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Được biết, các ứng viên sẽ trải qua hai vòng tuyển dụng, kết quả sẽ niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Sở GD&ĐT TPHCM vào ngày 24/8/2020.

Ngoài ra, từ ngày 1/7/2020, Luật Giáo dục năm 2019 chính thức có hiệu lực thi hành, thay thế Luật Giáo dục năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục năm 2009.

Trong đó, trình độ giáo viên mầm non được nâng chuẩn từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm; giáo viên Tiểu học nâng từ trung cấp sư phạm lên cử nhân; giáo viên Trung học cơ sở từ cao đẳng sư phạm lên cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên.

Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Hoài Nam