Cặp song sinh đến từ trường làng chinh phục thành công Olympic Vật lý Châu Á

Dân trí

Cặp song sinh Lê Quang Huy và Lê Việt Hoàng, trường THPT Chuyên Biên Hòa (Hà Nam) vừa xuất sắc dành được bằng khen và Huy chương Đồng tại cuộc thi Olympic Vật lý Châu Á năm 2019.

Tiếc nuối vì kết quả không như mong đợi

Không giấu nổi cảm xúc, Huy và Hoàng rất bất ngờ khi lần đầu thi quốc tế, cả hai đều không đặt kỳ vọng quá nhiều, chỉ mong sao hoàn thành tốt các dạng bài để được khẳng định mình, nên hai em luôn  giữ tâm lý thoải mái trong suốt 10 ngày thi đấu.

Tuy nhiên, kết quả cuộc thi, đoàn Việt Nam không có huy chương Vàng, bản thân chỉ được bằng khen và huy chương Đồng nên Hoàng và Huy vô cùng tiếc nuối.

Hoàng cho biết, đề thi năm nay hay vì đa phần đều là các kiến thức thực tiễn từ các công trình khoa học được công bố quốc tế mới nhất, do đó đề khó hơn các năm trước nhiều, điều này phần nào ảnh hưởng đến thành tích của đoàn Việt Nam. Dù vậy, em vẫn cảm ơn APhO 2019 đã đem đến cho hai anh em nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Cặp song sinh đến từ trường làng chinh phục thành công Olympic Vật lý Châu Á - 1
Hai anh em Lê Quang Huy (phải) dành được bằng khen và Lê Việt Hoàng (trái) đoạt huy chương Đồng cuộc thi AphO 2019.

"Chúng em hy vọng sẽ còn được tham gia kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế đợt tới để chúng em được làm tốt hơn và cố gắng 300% sức lực của mình vì mục tiêu đổi màu huy chương", Hoàng nói.

Theo PGS.TS Lục Huy Hoàng, Trưởng đoàn Olympic Vật lý nhận xét, ngoài kiến thức được trau dồi, tích lũy, khi bước vào các cuộc thi, cả hai em Huy và Hoàng có sức bật tốt, khả năng tập trung cao trong mọi hoàn cảnh và một độ “lỳ” về tâm lý thi tương đối tốt.

Chưa kể đến tinh thần tự giác và ham học của các em giống như một bản năng, có khi tôi phải bắt các em không được học nữa để nghỉ ngơi đầu óc. Vào lúc căng thẳng như vậy tôi thấy thương các em, tôi gọi đó là những giọt mồ hôi huy chương.

Tự học qua mạng Internet

Việc lựa chọn Vật lý là môn học để gắn bó trong những năm học cấp 3 của hai anh em Huy, Hoàng liên quan đến sự định hướng của người bố, ông Lê Minh Ca - người luôn theo sát quá trình học tập của các con.

Ông Ca cho biết, từ nhỏ hai con đặc biệt thích học môn Toán nên gia đình luôn ủng hộ việc học tập của các con.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hằng ngày, hai con lại có sở thích nghiên cứu về máy móc, điện tử công nghệ, nhiều khi cũng mày mò tự tháo cả ti vi ra để sửa.

Vì vậy, ông Ca quyết định hướng cho các con theo học lớp chuyên Vật lý và đã nhận được sự hào hứng đồng thuận của cả hai anh em với minh chứng kết quả học tập luôn dẫn đầu trường trong suốt 3 năm học.

Được biết, bố mẹ của Huy và Hoàng đều làm ruộng, thương bố mẹ vất vả nên 2 em đều ngoan và tự giác học tập.

Chia sẻ về phương pháp tự học của mình, Hoàng cho biết, gia đình không có nhiều điều kiện cho đi học thêm nên ở nhà các chúng em tự học qua mạng Internet rồi tìm hiểu tài liệu là chính.

Ngoài thời gian lên lớp, em rất ít khi đi chơi; mỗi khi rảnh em thường đọc sách hoặc tự sửa đồ điện trong nhà điều đó giúp các kiến thức học tập về dòng điện cũng dễ dàng và thấm sâu ghi nhớ.

Cả hai anh em thường phân chia nhau nhau học theo thế mạnh, ví dụ anh Huy học về dao động, em học về điện từ trường; sau đó sẽ dạy lại cho người kia giống như giáo viên lên lớp. Vừa là học trò, vừa là thầy giáo cho anh - em của mình đã khiến cả hai luôn luôn nỗ lực hết mình để học, hiểu và hướng dẫn lại.

Cặp song sinh đến từ trường làng chinh phục thành công Olympic Vật lý Châu Á - 2
Hai anh em trở về trong sự chào đón nồng nhiệt của bạn vè và gia đình.

Bên cạnh việc tự học, tự ôn, các em còn được các thầy cô giáo, các chuyên gia hướng dẫn tập trung lại lượng kiến thức, thực hiện kiểm định, đánh giá lại năng lực, thực lực từng cá nhân để qua đó giúp các em bồi đắp những phần thiếu hụt về cả kiến thức, kỹ năng, tâm lý.

Dự kiến sau khi kết thúc kỳ thi, Huy và Hoàng sẽ lại bắt tay vào ôn thi Olympic Vật lý quốc tế vào tháng 7 tới đây, gần như không có thời gian nghỉ ngơi cho riêng mình. Hai em tự nhủ sẽ phải cố gắng cao hơn nữa cho lần thi tiếp theo và bắt đầu tự vạch ra thời gian biểu để ôn tập được nhiều dạng bài, kiến thức.

Được biết, Huy và Hoàng đã nộp hồ sơ tuyển thẳng vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ngành Tự động hóa để tiếp tục theo đuổi đam mê máy móc điện tử của mình.

Hà Cường