Thứ ba, 22/12/2015 - 07:18

Thanh Hóa:

Cậu học trò nghèo buổi đi học, buổi chăm mẹ liệt giường

Dân trí

Sau khi sinh con trai đầu lòng, chị Thoa không may bị tai biến phải nằm liệt một chỗ. Cháu Hà Văn Hiếu (con chị Thoa) được ông bà ngoại nuôi khôn lớn. Năm nay Hiếu đang học lớp 6, dù nhà xa trường hơn 5km nhưng hằng ngày em vẫn đi về để giúp bà chăm sóc mẹ.

Câu chuyện cảm động về cậu học trò nghèo Hà Văn Hiếu (13 tuổi) hiếu thảo, có hoàn cảnh éo le mong tiếp tục được đi học ở bản Ho, xã Hiền Kiệt, huyện vùng cao Quan Hóa (Thanh Hóa) khiến nhiều người nghe qua đã rơi nước mắt.

Được sự hướng dẫn của cán bộ địa phương, chúng tôi tìm đến thăm nhà em Hiếu trong buổi chiều muộn khi cả gia đình đang chuẩn bị bữa cơm chiều. Một bữa ăn đạm bạc đúng nghĩa, nhưng điều đó chưa đủ để nói hết được nỗi cơ cực về gia cảnh của cậu bé có dáng người nhỏ nhắn này.


Túp lều xập xệ nơi Hiếu cùng mẹ đang sinh sống

Túp lều xập xệ nơi Hiếu cùng mẹ đang sinh sống

Chứng kiến nơi trú ngụ của mẹ con chị Hà Thị Thoa (mẹ Hiếu) không ai nghĩ đó là căn nhà. Đúng hơn, đó chỉ là túp lều rách nát, xập xệ, được dựng lên tạm bợ bằng tre, luồng, gỗ tạp rồi lợp mấy tấm fibro ximăng đơn xơ để che mưa che nắng. Bên trong chẳng có gì đáng giá bán được 100 nghìn đồng. Những ngày đông giá rét, gió lùa vào trong nhà từng cơn vì nhiều bức vách đã hư hỏng, không có gì thay thế để che chắn.

Gặp chúng tôi, bà Lục Thị Linh (52 tuổi, mẹ chị Thoa) tâm sự, chị Thoa trước kia là một phụ nữ bình thường, lớn lên lập gia đình như bao người khác trong bản. Khi sinh ra cháu Hà Văn Hiếu, chị Thoa không may bị tai biến dẫn đến bại liệt. Vì gia đình nghèo quá, không có tiền chạy chữa nên bệnh tật ngày càng nặng thêm, dẫn đến nằm liệt giường 13 năm nay.

“Sinh thằng Hiếu xong, hơn một tháng sau thì cháu Hoa bị bại liệt nằm liệt giường từ ngày đó. Vì lí do tế nhị nên gia đình chồng nó (chồng chị Thoa) đành phải nhờ vợ chồng tôi chăm sóc con Thoa để đi bước nữa. Dù có cuộc sống khác nhưng nó vẫn có trách nhiệm với mẹ con thằng Hiếu. Vì gia đình cũng khó khăn, nên nó cũng chỉ dành sự quan tâm, thăm hỏi, động viên chứ không giúp được gì nhiều” – bà Linh cho biết.


Sau khi sinh con, chị Thoa bị bại liệt, nằm liệt giường 13 năm nay

Sau khi sinh con, chị Thoa bị bại liệt, nằm liệt giường 13 năm nay

Từ đó, Hà Văn Hiếu lớn lên trong tình thương yêu, đùm bọc của ông bà ngoại. Hai mẹ con Hiếu được ông bà lập cho một chiếc lán ngay bên cạnh nhà để có điều kiện chăm sóc nhiều hơn. Lớn lên, Hiếu cũng được ông bà đưa đến trường đi học như bạn bè cùng trang lứa. Nhưng số phận đã không may mắn đối với em, khi hàng ngày em không có được sự quan tâm, chăm sóc chỉ bảo của bố mẹ. Cũng vì thế mà từ nhỏ, Hiếu đã tập cho mình tính tự lập và học làm mọi việc.

Năm nay Hiếu đang học lớp 6, vì hoàn cảnh gia đình nên dù nhà cách xa trường hơn 5km nhưng mỗi khi hết giờ học, em lại lật đật chạy về nhà phụ giúp bà ngoại các công việc nhà và chăm sóc mẹ như rửa mặt, lau tay chân cho mẹ.

Khi được hỏi về hoản cảnh gia đình mình, chị Thoa ngậm ngùi, mắt nhìn về phía xa xăm hiện rõ lên sự đượm buồn. Chúng tôi hiểu được nỗi lòng của chị như đang cầu mong một phép màu đến với con trai mình. Gắng dấu đi nỗi buồn của số phận, nén nước mắt vào trong, chị Thoa nghẹn ngào: “Tôi nằm liệt giường hơn 10 năm qua là gánh nặng quá lớn cho gia đình. Chỉ mong sao cháu Hiếu được đến trường học cái chữ, không vì hoàn cảnh gia đình mà cháu phải bỏ học giữa chừng, mong cháu được học cao hơn nữa để sau này có nghề kiếm việc làm tự nuôi sống bản thân”.

Nghe mẹ nói, Hiếu ngồi lặng im, cậu bé như hiểu được những nỗi khổ đau mà em đã cùng mẹ trải qua trong quãng thời gian dài. Đôi mắt Hiếu sáng bừng nhìn chúng tôi như mốn gửi một ước nguyện là mong muốn tiếp tục được đi học. Nhưng em cũng hiểu được rằng, gia đình mình hiện đang rất khó khăn nên chỉ mong sao mẹ luôn mạnh khỏe để em có người thân bên cạnh mình.

Đi học về, Hiếu lại giúp bà làm công việc nhà và chăm sóc mẹ
Đi học về, Hiếu lại giúp bà làm công việc nhà và chăm sóc mẹ

Chia sẻ về hoàn cảnh em Hà Văn Hiếu, bà Phạm Thị Thuận - Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Quan Hóa cho biết, gia đình chị Hà Thị Thoa thuộc diện nghèo nhất xã Hiền Kiệt. Hàng năm, không chỉ đến mùa giáp hạt mà các ngày lễ tết, địa phương, Hội chữ thập đỏ đều dành các phần quà và sự quan tâm đặc biệt cho mẹ con chị Thoa.

“Hiện chúng tôi đang quyên góp tiền để hỗ trợ cho gia đình chị Thoa sửa lại nơi ở. Việc quyên góp hiện cũng đang gặp rất nhiều khó khăn do địa phương cũng là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Thanh Hóa. Chúng tôi mong sao có được sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí của nhiều nhà hảo để không chỉ giúp chị Thoa sửa được nhà mà còn có tiền cho cháu Hiếu đi học tiếp để tương lai không còn khó khăn” – bà Thuận nói.

Thái Bá