Cậu học trò nghèo đậu Học viện Cảnh sát với điểm số cao

Dân trí

Trong ngôi nhà cái gì cũng cũ kỹ, mộc mạc, Nguyễn Đức Ngà ngày đêm dùi mài kinh sử nuôi ước mơ trở thành chiến sỹ cảnh sát nhân dân. Ngày mùa đông, Ngà trùm chăn ngồi học; mùa hè, cậu học trò nghèo lấy bao tải trùm chân đuổi muỗi miệt mài ôn luyện.

 

Video Nguyễn Đức Ngà

Với 28 điểm khối A, 27 điểm khối B, giấc mơ trở thành người chiến sỹ cảnh sát nhân dân của Nguyễn Đức Ngà (lớp 12C4, Trường THPT Nam Đàn 2, Nghệ An) gần hơn bao giờ hết. Càng tự hào hơn, giữa tháng 8 vừa rồi, Nguyễn Đức Ngà được Đảng bộ Trường THPT Nam Đàn 2 kết nạp vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

nguyn-duc-nga-24082014-c79f7

Cậu học trò nghèo Nguyễn Đức Ngà phải dùng bao tải trùm chân để tránh muỗi trong những ngày ôn thi nóng nực.

Ngà cười, nụ cười rạng rỡ: “Em chọn đăng kí vào Học viện Cảnh sát là vì muốn được rèn luyện để trở thành người mạnh mẽ, có ích. Hơn nữa, học ngành này bố mẹ cũng bớt đi gánh nặng học phí”.

Nhà Ngà nghèo lắm, trong nhà, ngoài chiếc tivi thì không còn thứ gì đáng giá. Căn nhà cũ kỹ, vật dụng sinh hoạt cũ kỹ, dường như mọi thứ từ bàn ghế, rương, bồ đựng lúa đều từ thời các cụ, kỵ để lại. Đáng giá nhất trong nhà có lẽ là những tấm giấy khen, bằng khen về thành tích học tập của chị em Ngà.

Mảnh đất “5 nam” (5 xã phía Nam của huyện Nam Đàn, nằm bên bờ sông Lam) hầu như năm nào cũng ngập lụt. Cả 6 con người (ông nội, bố mẹ và 3 chị em Ngà) chỉ biết trông chờ vào 3 sào ruộng, đủ sống đã là chật vật lắm rồi. Ngoài những ngày mùa, anh Nguyễn Đình Hóa (bố Ngà) lái chiếc xe máy đã tả tơi đi khắp vùng mua gạo, đỗ làm “hàng xáo”, kiếm ít đồng lãi nuôi các con ăn học.

dong-ho-nguyen-duc-nga-24082015-c78fa
Chiếc đồng hồ của học sinh đạt giải Nhất môn Vật Lý tỉnh Nghệ An. Với chiếc đồng hồ tái tạo này, Ngà duy trì lịch học nghiêm túc hàng ngày của mình.

Không có điều kiện, chị em Ngà tận dụng tất cả những gì có thể để phục vụ cho việc học của mình. Những thùng xốp được dựng đứng thành tủ sách, chiếc đồng hồ cũ kỹ, hư hỏng được sửa chữa lại từ phần cuối của vỏ lon bia. Dường như tất cả những khó khăn, thiếu thốn chỉ làm chị em Ngà thêm quyết tâm chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức.

Thương bố mẹ vất vả, chị em Ngà luôn có ý thức phấn đấu, vươn lên trong học tập. Tiếp nối người chị gái đang học Học viện Ngân hàng, Nguyễn Đức Ngà giành giải Nhất môn Vật lý, giải Nhì môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm lớp 11. Kỳ thi THPT vùa rồi, Ngà giành được 28 điểm ở khối A, 27 điểm khối B. Em là một trong 4 thí sinh sẽ được UBND tỉnh Nghệ An tuyên dương ở cả hai khối thi trong buổi lễ vinh danh các em học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2015.

nguyen-duc-nga-va-ong-noi-24082015-f4971
Nguyễn Đức Ngà cùng ông nội.

Ông Nguyễn Đức Sâm - ông nội Ngà tự hào nói về đứa cháu trai của mình: “Ngà là đứa sáng dạ, có chí lớn. Ở nhà, điều kiện học hành không có, thậm chí, đến mùa Hè, điện yếu quá, quạt không quay nổi nhưng Ngà vẫn kiên trì ngồi học. Muỗi nhiều thì lấy cái bì tải lồng chân vào chống muỗi. Mùa đông thì trùm chăn ngồi học. Mùa đông hay hè đều nghiêm chỉnh duy trì lịch học mình tự đề ra trước đó, không bao giờ ông hay bố mẹ phải nhắc nhở. Cháu đạt thành tích như vậy, gia đình cũng mừng”.

Đáp lại lời khen của ông nội, Ngà chỉ cười. “Em không có bí quyết gì cả đâu. Ở lớp em cố gắng tiếp thu nội dung bài giảng của các thầy cô, về nhà làm nhiều bài tập trong bộ đề. Em không có điều kiện đi học thêm nên chủ yếu là tự học”.

nguyen-duc-nga-hoc-24082015-97b39
Bên góc học tập đơn sơ, Nguyễn Đức Ngà đã miệt mài ôn luyện nuôi giấc mơ trở thành người chiến sỹ cảnh sát nhân dân.

Đánh giá về cậu học trò của mình, thầy giáo Lê Ngọc Hưng - chủ nhiệm lớp 12C4, Trường THPT Nam Đàn 2 cho biết: “Ngà là người có khả năng lĩnh hội kiến thức tốt, sáng tạo trong học tập. Nếu trong học tập em là người mạnh dạn, sẵn sàng tranh luận trước một cách giải mà mình thấy chưa phải là tối ưu nhất thì trong cuộc sống cũng như ứng xử xã hội em hơi rụt rè”.

Cao hơn 1m7 nhưng chỉ nặng 50kg, sau khi đăng kí vào Học viện Cảnh sát Nhân dân, Nguyễn Đức Ngà đang lên lịch tập tăng cường thể lực để có thể theo kịp môi trường đào tạo khắc nghiệt của ngành này. Với 29 điểm (đã cộng 1 điểm vùng), Ngà đã đặt được chân vào Học viện Cảnh sát Nhân dân - nơi em ước mơ sẽ dùng trí tuệ, bản lĩnh và nhiệt huyết của mình để mang lại hạnh phúc, bình yên cho nhân dân.

Hoàng Lam

(hoanghonglam@dantri.com.vn)