Cha 60 tuổi đi thi cùng con gái

Dân trí

Trong ngày đầu làm thủ tục dự kỳ thi THPT quốc gia, tại TPHCM có một thí sinh khá đặc biệt, đó là một nam thí sinh 60 tuổi đi thi cùng con gái. Sinh năm 1955, bác Lê Tuấn Anh đăng ký thi khối C để xét tuyển vào khoa Báo chí-truyền thông Trường ĐH KHXH&NV TPHCM.

Để có mặt tại cơ sở chính của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM làm thủ tục dự thi, bác Lê Tuấn Anh (thường trú tại xã Xà Bang, huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) đã đi từ lúc 4g sáng. Đặc biệt, bác Tuấn Anh đi thi cùng với con gái đầu tên Lê Thu Nguyệt cũng dự thi tại cụm ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.
 
Bác Lê Tuấn Anh là một trong những thí sinh lớn tuổi nhất tại TPHCM
Bác Lê Tuấn Anh là một trong những thí sinh lớn tuổi nhất tại TPHCM.
 
Đây là năm thứ hai con gái bác Tuấn Anh đi thi, năm ngoái Nguyệt thi vào ĐH Y Dược Cần Thơ nhưng thiếu 1 điểm nên năm nay đăng kí thi lại.
 
Bác Tuấn Anh chia sẻ rằng khi đưa ý định đi thi của mình ra, con cái trong nhà có đứa đồng tình, đứa bảo "Ba già rồi đi thi làm gì cho tốn kém nếu lỡ đậu thì lấy tiền đâu mà đi học". Trong khi đó, hàng xóm và bạn bè thì lại khuyến khích đi thi vì nhiều người có điều kiện chưa chắc đã học được.

Bác Tuấn Anh từng tốt nghiệp THPT tại Đồng Hà, Quảng Trị từ năm 1976. Kỳ thi này bác đăng ký thi khối C ba môn Văn, Sử, Địa. Bác cho biết nguyện vọng là thi để xét tuyển vào khoa Báo chí - truyền thông Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM.

Bác Tuấn Anh trao đổi với giám thị sau khi làm thủ tục
Bác Tuấn Anh trao đổi với giám thị sau khi làm thủ tục

Hỏi về tâm lý trước khi thi, bác Tuấn Anh nói rằng “thấy phấn chấn, tự tin kiến thức mình đã học được và tích lũy lâu dài. Thi cử là cơ hội để kiếm tra sự học của mình, với tinh thần học mọi lúc, mọi nơi”. Bác cũng tự tin cho biết: "Trước khi đi thi tôi đã nghiên cứu xu hướng ra đề mở của những kì thi gần đây, tức một phần kiến thức trong sách, một phần kiến thức tổng hợp, hiểu biết từ bên ngoài. Ngoài ra cũng chuẩn bị các giả định để đưa vào bài viết của mình để tạo sự khác lạ".

Được biết, sau khi làm thủ tục dự thi xong, hai cha con bác Tuấn Anh liên hệ với sinh viên tình nguyện để tìm chỗ trọ.

Sáng nay, tại điểm thi trường THPT Nguyễn Hữu cảnh thuộc cụm thi Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM xuất hiện một thí sinh có chiều cao khá đặc biệt chỉ 1,3m. Đó là thí sinh Nguyễn Ngọc Huyền Châu sinh năm 1997, học sinh lớp 12 trường THPT Lê Minh Xuân.

Thí sinh này cho biết ngoài thi xét tốt nghiệp THPT em còn thi những môn để sau này nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Phương