Quảng Ngãi:

Chăm rừng cây gây quỹ khuyến học hàng trăm triệu đồng

Dân trí

Trong khi nhiều địa phương gặp không ít khó khăn trong công tác xây dựng quỹ khuyến học thì nguồn quỹ của Hội Khuyến học xã Tịnh Trà (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) lại khá rủng rỉnh. Chỉ khoảng 1 năm nữa, nguồn quỹ hội sẽ có thêm trên 250 triệu đồng từ tiền bán 3 ha rừng keo.

Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại rừng keo khuyến học (thôn Thạch Nội, xã Tịnh Trà) vẫn có rất đông người tham gia phát dọn thực bì.

Tham gia chăm sóc rừng keo từ sáng sớm đến gần trưa thế nhưng ông Lê Minh Đúng (thôn Thạch Nội) vẫn vui vẻ nói cười. Nhìn rừng keo hơn 3 năm tuổi thẳng tắp, xanh mướt, ông Đúng hồ hởi:

"Rừng này là rừng khuyến học do 60 hộ dân góp công, góp sức trồng. Vì vậy cứ đúng thời điểm là bà con lại hẹn nhau lên phát dọn, tỉa nhánh cho keo phát triển tốt. Keo mà tốt bán được nhiều tiền thì các cháu học sinh ở đây lại được nhờ".

Chỉ một năm nữa, rừng cây xanh tốt này sẽ mang về cho Hội Khuyến học xã Tịnh Trà nguồn quỹ trên 250 triệu đồng
Chỉ một năm nữa, rừng cây xanh tốt này sẽ mang về cho Hội Khuyến học xã Tịnh Trà nguồn quỹ trên 250 triệu đồng

Những mầm xanh đầu tiên của rừng cây khuyến học tại xã Tịnh Trà được ươm vào đất năm 2009. Thời điểm đó, Hội Khuyến học xã Tịnh Trà đã xin 1 ha đất do UBND xã quản lý để trồng cây gây quỹ khuyến học.

Được sự vận động của Hội, người dân đã chung tay đóng góp mỗi hộ vài chục ngàn đồng mua cây giống, phân bón để trồng keo.

"Thấy hội Khuyến học có cách làm hay nên ai cũng hưởng ứng. Người nhiều thì góp 50 ngàn đồng, người ít góp 20 ngàn đồng để mua cây giống trồng xuống rồi cùng nhau chăm sóc", ông Đúng cho biết.

Hơn 4 năm sau, nhờ sự chăm sóc của người dân nên vườn cây phát triển tươi tốt mang về hơn 30 triệu đồng cho quỹ Khuyến học.

Thấy mô hình rừng cây khuyến học đạt hiệu quả tốt, đầu năm 2014, Hội Khuyến học xã Tịnh Trà mạnh dạn "xin" UBND xã thêm 2 ha đất để mở rộng diện tích.

Ông Phạm Đình Thu - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tịnh Trà chia sẻ: Tịnh Trà là địa phương còn nhiều khó khăn nên việc huy động từng hộ gia đình đóng góp gây quỹ khuyến học rất khó. Vì vậy, Hội Khuyến học xã đã mạnh dạn xin quỹ đất để trồng cây tạo quỹ nhằm chăm lo tốt hơn cho công tác khuyến học, khuyến tài.

Sau khi bán vườn cây đầu tiên được 30 triệu đồng, Hội Khuyến học xã trích 18 triệu đồng đầu tư trồng mới 3 ha keo. Số tiền còn lại nhập vào quỹ khuyến học để hỗ trợ học sinh của địa phương.

"Từ nguồn tiền bán keo cùng với các khoản hỗ trợ khác quỹ hội có 117 triệu đồng. Chúng tôi đã dùng số tiền này trao tặng trên 800 phần quà cho các em học sinh trên địa bàn xã. Quà tặng tuy không lớn về mặt giá trị nhưng các cháu rất phấn khởi, cha mẹ các cháu cũng vui mừng vì thấy được công sức mình bỏ ra chăm rừng cây đạt hiệu quả tốt", ông Thu nói.

Theo ông Thu, cuối năm 2018, Hội Khuyến học xã sẽ họp hội viên để thống nhất việc bán rừng keo, ước tính 3 ha keo mang về cho quỹ hội trên 250 triệu đồng.

"Với nguồn kinh phí có được, Hội sẽ tăng cường việc hỗ trợ cho các em học sinh. Ngoài việc trao thưởng thường kỳ, Hội sẽ xét hỗ trợ thêm cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng thời trích một phần kinh phí để tiếp tục trồng mới rừng keo khuyến học", ông Thu phấn khởi.

Người dân xã Tịnh Trà vui mừng vì được đóng góp công sức cho công tác khuyến học, khuyến tài
Người dân xã Tịnh Trà vui mừng vì được đóng góp công sức cho công tác khuyến học, khuyến tài

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Trà Trần Văn Trường, cho biết: mỗi năm hội Khuyến học chỉ được phân bổ 3 triệu đồng, số tiền này không đủ để Hội hoạt động. Vì vậy, UBND xã đã tạo điều kiện để Hội trồng cây gây quỹ trên diện tích đất do xã quản lý.

"Đây là cách làm hay của Hội Khuyến học vì vậy chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện cho Hội tiếp tục thực hiện. Nhờ nguồn quỹ này mà công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương phát triển mạnh mẽ hơn", ông Trường nhấn mạnh.

Có thể thấy, mô hình rừng cây khuyến học của xã Tịnh Trà là một cách làm sáng tạo, linh hoạt. Cách làm này cần được khuyến khích, nhân rộng ở những địa bàn nông thôn đang gặp khó khăn trong công tác xây dựng quỹ khuyến học.

Quốc Triều