Thứ ba, 01/09/2015 - 00:05

Chàng nghiên cứu sinh 25 tuổi và ước mơ kết nối

Đặng Phạm Thiên Duy giành được học bổng nghiên cứu quốc tế sau đại học - IPRS từ Khoa Công nghệ thông tin trong kinh doanh và Hậu cần của Đại học RMIT Melbourne (Úc) ở tuổi đời còn rất trẻ, và anh mong muốn dùng kiến thức để thu hẹp khoảng cách giữa giới học thuật và doanh nghiệp.

Giấc mơ trở thành học giả

Có thể nói nghiên cứu đã ngấm vào máu thịt và hấp dẫn chàng cựu sinh viên Kinh doanh (chuyên ngành Hệ thống thông tin trong kinh doanh) từ những ngày đầu theo học tại Đại học RMIT Việt Nam. Duy chia sẻ, đam mê nghiên cứu của anh đến từ chính các giảng viên, những người hiện đang hỗ trợ anh nghiên cứu các chủ đề đa dạng từ quản lý thông tin cá nhân và an toàn thông tin đến quản trị tri thức, quản lý chuỗi cung ứng trong xây dựng, ứng dụng công nghệ và mạng xã hội.

Chàng nghiên cứu sinh 25 tuổi và ước mơ kết nối - 1
Đặng Phạm Thiên Duy tại Hội nghị Châu Đại Dương về hệ thống thông tin (ACIS 2014).

Tiến sĩ Siddhi Pittayachawan, giảng viên hướng dẫn chính cho luận án tiến sĩ mà anh đang thực hiện tại Đại học RMIT Melbourne (Úc), cho biết ông bắt đầu hướng dẫn Duy từ khi anh chập chững nghiên cứu thời còn là sinh viên chương trình Cử nhân Danh dự.

Tiến sĩ chia sẻ: “Duy hội đủ những yếu tố thiết yếu để trở thành một học giả giỏi như thích học, thích thử những điều mới, xuất bản kết quả nghiên cứu và giảng dạy. Chính vìvậy, Duy nắm bắt nhanh bất kỳ điều gì tôi dạy, cho tôi những trải nghiệm thú vị khi chứng kiến Duy dần trưởng thành trong những năm qua”.

Tiến sĩ Vince Bruno, giảng viên hướng dẫn thứ hai cũng đánh giá cao kỹ năng nghiên cứu và thái độ của anh: “Duy sẵn sàng học hỏi nhiều hơn. Anh chủ động lắng nghe, đặt câu hỏi và nghiên cứu những đề tài mới. Hành trình từ những năm học Cử nhân Danh dự đến nay, kỹ năng nghiên cứu của Duy đã tiến bộ vượt bậc.Chúng tôi đã cùng đồng hành và học hỏi lẫn nhau rất nhiều trên hành trình nghiên cứu của anh”.

Và ước mơ kết nối

Để phục vụ cho luận án tiến sĩ, Duy đang hợp tác với TTT Corporation, một công ty kiến trúc và thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam, nhằm cải thiện hệ thống an toàn thông tin của đơn vị đó.

Anh thổ lộ: “Tôi muốn thu hẹp khoảng cách giữa giới học thuật và doanh nghiệp, đặc biệt tại Việt Nam, bằng cách thực hiện các nghiên cứu mang tính ứng dụng nhằm mang lại kết quả có giá trị thực tiễn. Mọi người thường nói với tôi rằng luôn có khoảng cách giữa giới học thuật và doanh nghiệp, nhưng trên thực tế nếu đôi bên làm việc với nhau thì cả hai sẽ cùng có lợi”.

Anh theo đuổi sự nghiệp trong giới học thuật bằng tất cả đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ với mong muốn đóng góp cho xã hội bằng cách đẩy mạnh giáo dục cũng như tạo ra những kiến thức mới.

Nhiều nghiên cứu của Duy đã được đăng tải trên các kỷ yếu hội nghị và các tập san học thuật uy tín như Máy tính và an ninh (Computers & Security), tập san quốc tế về An toàn thông tin và thông tin cá nhân (International Journal of Information Security and Privacy), hội nghị khu vực châu Đại dương và châu Á Thái Bình Dương về hệ thống thông tin (Pacific Asia & Australasian Conferences on Information Systems)

Tuy còn là nghiên cứu sinh nhưng anh đã được tín nhiệm giao cho công việcđiều phối viên môn học. Ngoài việc thu thập và xử lý thông tin cho luận án tiến sĩ vốn đã ngốn gần hết quỹ thời gian của mình, chàng nghiên cứu sinh trẻ tuổi vẫn đều đặn luyện tập Kendo (Kiếm đạo) và tham gia một số hoạt động tình nguyện hỗ trợ cộng đồng.

Chàng nghiên cứu sinh 25 tuổi và ước mơ kết nối - 2
Duy cùng gia đình ở thành phố Geelong, Úc.

Đi đi về về giữa Việt Nam và Úc, chàng trai 25 tuổi với nụ cười thân thiện và ấm áp, tràn đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực nghiên cứu, hy vọng sẽ hoàn thành luận án tiến sĩ của mình vào giữa năm 2017 cùng lời hứa không ngừng đóng góp cho một xã hội tốt đẹp hơn.