Thứ bảy, 02/12/2017 - 09:00

Chắp cánh “ước mơ bay” cho các bạn trẻ

Tuổi thơ ai cũng không ít lần ngước mắt lên trời, dõi mắt theo những cánh diều hay nhìn những chiếc máy bay bay qua mà mơ ước một lần được chinh phục bầu trời, ngắm nhìn thế giới ngoài kia từ trên cao.

Và phi công thực sự là một nghề đẹp với khát vọng “chinh phục bầu trời”, giúp những ai đam mê bay lượn đạt được ước mơ của mình.

Làm thế nào để trở thành một phi công thực thụ?

Với nhiệm vụ cần kết hợp giữa kỹ thuật và trí óc nhạy bén, phi công cần rèn luyện các kỹ năng tư duy căn bản như tư duy không gian, tư duy kỹ thuật, tư duy số học, kỹ năng quan sát hay kỹ năng xử lý tình huống để có thể làm chủ mọi chuyến bay. Phi công cũng đòi hỏi phải là người có trách nhiệm, bản lĩnh, bình tĩnh và tự tin. Do vậy, để trở thành phi công, ngoài các yêu cầu cao về sức khỏe, kiến thức và ngoại ngữ, bạn cần trải qua một quá trình huấn luyện và đào tạo bài bản tại các trường đào tạo phi công để có được bằng lái máy bay thương mại.

Học viên Trung tâm Huấn luyện Bay đang thực hành bay.
Học viên Trung tâm Huấn luyện Bay đang thực hành bay.

Hiện tại, để tham dự khoá huấn luyện phi công cơ bản của Trung tâm Huấn luyện Bay, Vietnam Airlines (VNA), học viên cần có bằng tốt nghiệp PTTH, độ tuổi từ 18 đến 35, đạt trình độ Anh văn cơ bản (TOEIC 600 điểm hoặc IELTS 5.5 trở lên) và điều kiện sức khỏe tốt, đáp ứng được đặc thù của nghề.

Những e ngại cản trở “ước mơ bay”

Dù là một nghề mơ ước, nhiều bạn trẻ vẫn luôn nghi ngại khi thấy thông tin tuyển sinh học viên phi công của VNA. Ngay trên Fanpage VNA – Flight Training Center, các bình luận kiểu như: “Phi công toàn là con ông cháu cha không thôi, đăng ký dễ gì đậu” hay “Làm phi công chắc chỉ toàn nam giới, em là nữ không biết có tham dự được không?”. Có bạn lại thắc mắc: “Em chưa học xong đại học thì có đăng ký học phi công được không?”, “Nghe nói học phi công tốn tiền nhiều lắm, em sợ không theo nổi”…

Học viên phi công Việt Nam và giảng viên sau bài bay thực hành.
Học viên phi công Việt Nam và giảng viên sau bài bay thực hành.

Theo đại diện của Trung tâm Huấn luyện Bay, không có chuyện ưu tiên tuyển chọn con em trong ngành bởi phi công là nghề đòi hỏi thực lực và chuyên môn cao. Nếu bạn có đủ năng lực, đam mê, bản lĩnh và nỗ lực để hoàn thành khóa huấn luyện thì “tay ngang” chẳng mấy chốc có thể trở thành phi công của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam!

Như bao công việc khác, nghề này cũng không phân biệt giới tính, Việt Nam đã có không ít nữ phi công, có người thậm chí là cơ trưởng lái những chiếc máy bay hiện đại nhất.

Với trọng trách điều khiển cả một chiếc máy bay và quyết định sinh mệnh của hàng trăm con người, rõ ràng chi phí đào tạo một phi công không thể thấp được. Tuy vậy, đây là khoản đầu tư xứng đáng với những gì bạn nhận được! Theo thống kê, năm 2016, lương phi công thương mại tại Việt Nam đạt 115,3 triệu đồng/tháng, tương đương gần 1,4 tỷ đồng/năm, gần bằng 2/3 tổng chi phí chương trình đào tạo phi công cơ bản hiện nay.

Các học viên phi công của Trung tâm Huấn luyện Bay, Vietnam Airlines đang theo học khóa đào tạo lái máy bay ở nước ngoài.
Các học viên phi công của Trung tâm Huấn luyện Bay, Vietnam Airlines đang theo học khóa đào tạo lái máy bay ở nước ngoài.

Phải bước ra thế giới mới thấy mình bé nhỏ, phải chinh phục bầu trời, sải cánh bay xa rồi mới thấy ước mơ ngày bé tưởng viễn vong của mình cuối cùng đã thành hiện thực. Bạn đã sẵn sàng để chinh phục “ước mơ bay” của chính mình?

Vietnam Airlines đang triển khai chương trình tuyển sinh học viên phi công cơ bản. Các bạn gửi hồ sơ trực tiếp về Trung tâm Huấn luyện Bay - Vietnam Airlines, địa chỉ 117 đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM hoặc email: tuyensinhphicong.ftc@vietnamairlines.com và gọi Hotline: 0901 189 787.

Để biết thêm thông tin, truy cập Fanpage: https://www.facebook.com/VietnamAirlinesFightTrainingCenter/ hoặc Website: http://vnaflighttraining.com.vn/