Chủ nhật, 25/08/2019 - 19:43

Chế phẩm từ tảo giúp nhóm sinh viên giành 160 triệu đồng cuộc thi khởi nghiệp

Dân trí

Sau các phần thi trình bày ý tưởng, thuyết phục nhà tài trợ và trả lời câu hỏi của ban giám khảo, dự án "Bột tảo nguyên liệu" đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp mở rộng năm 2019 do trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức.

Chế phẩm từ tảo giúp nhóm sinh viên giành 160 triệu đồng cuộc thi khởi nghiệp - 1

Nhóm sinh viên thực hiện dự án "Bột tảo nguyên liệu" trình bày về ý tưởng của mình

Dự án “Bột tảo nguyên liệu” do nhóm sinh viên khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) thực hiện. Tổng giá trị giải nhất nhóm nhận được là 160 triệu đồng, trong đó ngoài hiện kim 30 triệu đồng thì còn lại là kinh phí tài trợ thực hiện dự án và gói ươm tạo.

Chế phẩm từ tảo giúp nhóm sinh viên giành 160 triệu đồng cuộc thi khởi nghiệp - 2

Nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương trong phần thi thuyết trình sản phẩm

Nhóm sinh viên trường ĐH Y dược TP.HCM với dự án “Healthcare house” với dạng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà được trao giải Nhì với giải thưởng trị giá 110 triệu đồng. Hai đề tài "Đề tài Sản xuất nấm mối đen", "Sản xuất tinh dầu phân đoạn chất lượng cao phục vụ tiêu dùng và sản xuất" của sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cùng giành giải Ba với giải thưởng trị giá 25 triệu đồng/giải.

Chế phẩm từ tảo giúp nhóm sinh viên giành 160 triệu đồng cuộc thi khởi nghiệp - 3

Ban giám khảo đặt các câu hỏi chất vấn những đội thi

Cuộc thi cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp mở rộng năm 2019 diễn ra từ tháng 6 đã thu hút 50 nhóm sinh viên đến từ trên 10 trường ĐH, CĐ khu vực phía Nam gồm: ĐH Y dược TPHCM, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Công nghệ Thông tin - ĐHQG TP.HCM, CĐ Kinh tế Đối ngoại, ĐH Tây Đô, ĐH Bình Dương, ĐH Nguyễn Tất Thành…

Chế phẩm từ tảo giúp nhóm sinh viên giành 160 triệu đồng cuộc thi khởi nghiệp - 4

Nhóm giành giải Nhất nhận thưởng tổng trị giá 160 triệu đồng

Ban tổ chức chọn ra 11 đội thi lọt vào Gala chung kết diễn ra vào ngày 24/8. Các dự án này được xem là gắn với thực tế cao như Chợ số NTT; Thiết kế robot RAI phục vụ đào tạo STEM ; Bột tảo nguyên liệu; Nấm mối đen; Sản xuất Javen từ muối ăn; Sản xuất tinh dầu phân đoạn chất lượng cao phục vụ tiêu dùng và sản xuất; Nghiên cứu về ruồi lính đen (BSF) thuộc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; NOTABRAND ( ĐH Ngoại thương); Healthcare house ( ĐH Y dược TP. HCM); PlaceBe App - Ứng dụng tìm kiếm nơi ở; Ứng dụng đặt xe tải Đông lạnh - CINONE (Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại).

Tại đây, các nhóm thuyết trình ý tưởng, dự án trên sản phẩm được trưng bày trước Ban giám khảo, mỗi nhóm có 5-7 phút để thuyết trình, sau đó trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo. Đội ngũ ban giám khảo cuộc thi là những chuyên gia, nhà doanh nghiệp được mời và tham gia tình nguyện đóng góp cho cuộc thi. Đặc biệt, có 7 luật sư là Việt kiều Mỹ sẽ hỗ trợ Ban tổ chức về bảo vệ sở hữu trí tuệ cho thí sinh dự thi và định hướng nghiên cứu tính mới cho các nhóm dự thi.

Sinh viên Lê Thị Ngọc Dung - đại diện cho nhóm đạt giải Nhất chia sẻ: “Do nguồn thức ăn công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong ao nuôi, dẫn đến nhiều dinh dưỡng vô cơ bị hòa tan trong nước vì thừa thức ăn làm cho vi sinh vật phát triển gây bệnh, nấm thậm chí phát triển thành dịch gây ra hậu quả vô cùng lớn là làm chết hết ao tôm. Vì vậy việc sử dụng nguồn thức ăn sống từ tảo là rất cần thiết, mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho thị trường nguồn thức ăn thiên nhiên giải quyết được các vấn đề trên”.

Theo Dung, để sản xuất được thức ăn từ tảo, nhóm thực hiện đã trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu và đã hoàn toàn kiểm soát được môi trường sống của chúng. Thức ăn từ tảo đáp ứng được yêu cầu xanh, sạch với nguồn dinh dưỡng dồi dào còn xử lí tốt nguồn nước... Tại thị trường Việt Nam hiện nay có rất ít người nuôi thành công giống tảo chlorella mà nguyên liệu chủ yếu phải nhập khẩu từ nước ngoài dẫn đến giá thành cao. Nhóm cũng hướng đến sản xuất bột tảo nguyên liệu và hướng đến nhiều ứng dụng khác nhau, trong đó hướng chính là sản xuất thức ăn hữu cơ. Hiện, sản phẩm của nhóm đã có mặt tại thị trường và nhận được phản hồi tốt từ người tiêu dùng.

Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp là một trong những sự kiện nằm trong đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” của Chính phủ (gọi tắt là Đề án 844).

Lê Phương