Chỉ 13 điểm là trúng tuyển đại học

Dân trí

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường đại học nhìn chung đều giảm sâu. Trong số đó nhiều trường công lập ở địa phương, thậm chí đại học vùng nhưng điểm chuẩn rất thấp, chỉ ở mức 13 điểm

Theo công bố của Trường ĐH Xây dựng miền Trung, điểm chuẩn trúng tuyển năm 2018 theo kết quả thi THPT quốc gia ở tất cả các ngành đều từ 13 điểm trở lên. Mức điểm bằng với điểm sàn xét tuyển mà trường đã thông báo. Như vậy, thí sinh đạt trung bình hơn 4 điểm/môn là có thể trúng tuyển vào trường này.

Đây cũng là trường ban đầu đưa ra mức điểm sàn xét tuyển là 11 điểm. Sau khi các báo thông tin thì trường này đã công bố lại điểm sàn là 13 điểm.

Trường ĐH Xây dựng miền Trung công bố điểm chuẩn
Trường ĐH Xây dựng miền Trung công bố điểm chuẩn

Tương tự, ĐH Tây Nguyên ngoại trừ các ngành Sư phạm và Y khoa lấy điểm chuẩn từ 17-21 còn 21 ngành khác thuộc lĩnh vực kinh tế, công nghệ lấy điểm trúng tuyển chỉ 13 điểm.

Ngành cao điểm nhất là ngành Y khoa 21 điểm; kế đến là ngành Giáo dục Mầm non lấy 20,2 điểm; ngành Giáo dục Tiểu học 20 điểm.

Trường ĐH Quảng Nam cũng có 7 ngành lấy điểm trúng tuyển là 13 điểm gồm các ngành: Lịch sử, Việt Nam học, Ngôn ngữ Anh, Văn học, Bảo vệ thực vật, Công nghệ thông tin và Vật lý học. Các ngành đào tạo sư phạm lấy điểm chuẩn cao hơn ở mức 17 điểm. Riêng ngành Giáo dục Tiểu học điểm trúng tuyển 18 điểm.

Dù điểm chuẩn thấp nhưng trường vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu. Do đó, trường thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung hơn 570 chỉ tiêu hệ ĐH. Đáng chú ý, điểm sàn xét tuyển của 5 ngành chỉ là 12 điểm như ngành Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Việt Nam học, Lịch sử…

Với Trường ĐH Tiền Giang, trong tổng số 18 ngành đào tạo thì có tới 14 ngành lấy điểm chuẩn là 13. Có 3 ngành lấy điểm trúng tuyển là 14.

Tương tự, ĐH Huế trừ ba trường ĐH Y dược, Ngoại ngữ và Sư phạm, các trường còn lại của ĐH này lấy điểm chuẩn chỉ 13-15. Tại ĐH Nông lâm, 21/24 ngành có điểm chuẩn là 13. Trường ĐH Kinh tế cũng có 11/22 ngành lấy điểm trúng tuyển là 13 điểm. Trường ĐH Khoa học, ngoại trừ ngành Báo chí lấy 13,75 điểm thì tất cả các ngành còn lại cũng chỉ 13 điểm là trúng tuyển.

Lê Phương