Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:54

“Chiến thuật” để đạt điểm cao môn Ngữ văn THPT quốc gia trong 2 tháng cuối

Dân trí

Phương pháp ôn tập môn Ngữ văn của TS.Trịnh Thu Tuyết chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh lớp 12 chuẩn bị tốt hơn trong giai đoạn "nước rút", chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Theo TS. Trịnh Thu Tuyết - Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi môn Ngữ văn trong kì thi THPT quốc gia năm nay có cấu trúc không thay đổi so với năm 2018, đề sẽ vẫn bao gồm hai phần chính là Đọc hiểu và Làm văn với ba câu hỏi: đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Trong giai đoạn “nước rút” này, cô Tuyết khuyên các bạn học sinh nên tập trung hệ thống và ôn tập các hệ thống kiến thức trọng điểm.

Phần đọc hiểu

Để làm tốt phần Đọc hiểu, trước tiên, học sinh cần nắm chắc 5 nội dung kiến thức liên quan đến tiếng Việt như: phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, phương thức trần thuật, thao tác lập luận, các phép liên kết.

Bên cạnh đó, các em cũng cần lưu ý đến các biện pháp tu từ về câu, về từ bởi phần kiến thức này có thể xuất hiện cả trong câu hỏi nhận biết và thông hiểu.

Phần làm văn

Đây là câu hỏi chiếm nhiều điểm nhất trong đề thi, do đó học sinh cần dành nhiều thời gian và tâm huyết để ôn tập phần này. Theo cô Tuyết, căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo phần làm văn sẽ tập trung toàn bộ kiến thức trong chương trình lớp 12 với tổng số là 12 ngữ liệu bao gồm cả thơ, văn xuôi và trích đoạn kịch.

Ngoài 12 tác phẩm này, học sinh cũng cần ôn tập kỹ bài Khái quát Văn học Việt Nam từ 1945 - 2000, trong đó đặc biệt là phần Văn học 1945 - 1975. Bên cạnh đó, cô Tuyết cũng khuyên các bạn không nên bỏ qua phần kiến thức lớp 10 và 11, cần có những hiểu biết khái lược về tác giả, tác phẩm.

Cùng với việc tổng ôn kiến thức, trong giai đoạn cuối này, học sinh cũng cần tăng cường luyện tập cách trình bày các dạng câu hỏi trong đề thi như tuân thủ chính xác yêu cầu về một đoạn văn nghị luận xã hội, trả lời câu hỏi đọc hiểu sao cho vừa ngắn gọn, chính xác và hay,... Để có được quỹ điểm cao nhất trong từng câu hỏi.

Xem chi tiết video dưới đây:

Hướng dẫn nội dung ôn tập Kỳ thi THPT Quốc Gia

Hồng Hạnh