Thứ tư, 20/04/2016 - 15:57

Chính thức bàn giao trường ĐH Việt Pháp về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN

Dân trí

Sáng nay 20/4, Bộ GD-ĐT đã chính thức bàn giao trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (trường ĐH Việt Pháp) về trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam theo Quyết định 430/QĐ – TTg ngày 18/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Chính thức bàn giao trường ĐH Việt Pháp về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN - 1

GS. TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, USTH thành lập năm 2009. Dự án thành lập USTH bằng nguồn ODA của ADB và sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp và Liên minh các trường đại học Pháp sau hơn 6 năm hoạt động đã đạt được những kết quả khả quan, khẳng định chủ trương đúng đắn phát triển trường đại học mô hình mới theo định hướng nghiên cứu ở Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy chế tổ chức hoạt động đặc thù và quy chế tài chính đặc thù cho USTH: tự chủ cao trong tất cả các mặt hoạt động; cơ chế quản trị đại học tiêu biểu trong đó vai trò quan trọng của Hội đồng trường quyết định định hướng chiến lược; chương trình đào tạo theo các nước tiên tiến; đào tạo cán bộ theo chiều sâu; phát triển cơ sở vật chất đồng bộ.

Giai đoạn đặt nền móng cho trường phát triển theo mô hình mới thông qua cơ chế, chính sách đặc thù cơ bản đã hoàn thành. Dự án đầu tư xây dựng nhà trường đã bắt đầu đi vào nề nếp ổn định.

USTH cần chuyển sang giai đoạn phát triển chuyên môn, học thuật, nghiên cứu khoa học, do đó cần có sự hỗ trợ về đội ngũ, kinh nghiệm chuyên môn của đơn vị có đủ năng lực và uy tín.

GS. Patrick Boiron – Hiệu trưởng Nhà trường cho hay, sau sáu năm hoạt động, việc thay đổi cơ quan chủ quản từ Bộ Giáo dục Đào tạo về Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ mở ra một trang mới cho Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).

Sự hợp tác với Viện Hàn lâm KHCNVN không phải tới ngày hôm nay mới bắt đầu. Kể từ khi Trường ĐHKHCNHN thành lập, luôn có một số lượng lớn cán bộ của VAST chiếm vị trí cao tại Trường ĐHKHCNHN, với tư cách là nhà nghiên cứu, đồng trưởng Khoa và Phó Hiệu trưởng… Thực tế có không dưới 13 Viện thành viên của Viện Hàn lâm KHCNVN tham gia hỗ trợ các hoạt động của Trường ĐHKHCNHN.

PGS. TS Phan Văn Kiệm, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ tiếp tục dành những điều kiện tốt nhất có thể về cơ sở vật chất và giảng viên cho nhà trường, trước đây là nhiệm vụ phối hợp, còn bây giờ là trách nhiệm của cơ quan chủ quản và các đơn vị trực thuộc, đồng thời Viện Hàn lâm vẫn tiếp tục dành cho Nhà trường quyền tự chủ cao nhất được quy định tại quy chế tổ chức và hoạt động và quy chế tài chính đặc thù do Thủ tướng Chính phủ ban hành cho Nhà trường.

"Trường tiếp tục được xây dựng theo định hướng đề cao nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tự do học thuật trong đào tạo và nghiên cứu khoa học" - Ông Kiệm khẳng định.

Hồng Hạnh