Thứ hai, 17/08/2015 - 14:30

Chủ nhân Nobel Vật lý và hành trình “50 năm sau khám phá bức xạ nền vũ trụ”

Dân trí

Sáng 17/8, Giáo sư George F. Smoot (đoạt giải Nobel Vật lý năm 2006) dự khai mạc hội thảo Vật lý quốc tế với chủ đề “50 năm sau khám phá bức xạ nền vũ trụ” do Hội Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 11 tổ chức tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

2-2ee4f

GS George F. Smoot dự khai mạc hội thảo Vật lý quốc tế với chủ đề “50 năm sau khám phá bức xạ nền vũ trụ”

Hội thảo Vật lý quốc tế lần này có sự tham gia của trên 60 nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ 19 quốc gia và nhiều nhà nghiên cứu khoa học ở trong nước cùng các bạn trẻ đam mê nghiên cứu, khám phá vũ trụ học.

Giáo sư Trần Thanh Vân, người sáng lập Hội Gặp gỡ Việt Nam vui mừng chia sẻ: Hội thảo Vật lý quốc tế lần này nhằm mục đích tạo điều kiện để cho các nhà khoa học trên thế giới đến Việt Nam để chia sẻ những tiến bộ, những khám phá khoa học mới nhất cho các nhà khoa học nước nhà. Đây cũng là dịp để các em học sinh, sinh viên và những bạn trẻ đam mê khoa học không chỉ Bình Định mà cả nước có cơ hội giao lưu với các nhà khoa học trên thế giới.

8-b6910

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Ngô Đông Hải, phát biểu tại hội thảo Vật lý quốc tế .

Cũng trong chuỗi sự kiện lần này, sáng 18/8, tại TP Quy Nhơn, GS George F. Smoot sẽ giao lưu với các bạn trẻ đoạt giải Olympic năm nay và một số học sinh xuất sắc ở Bình Định. Chiều cùng ngày, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bình Định, GS đoạt giải Nobel cũng có buổi nói chuyện với công chúng yêu khoa học, học sinh, sinh viên cùng cán bộ giảng viên nghiên cứu khoa học.

Đây là lần thứ hai giáo sư George F. Smoot đến TP Quy Nhơn. Cách đây 2 năm, tháng 8/2013, giáo sư George F. Smoot cùng bốn nhà khoa học Nobel Vật lý đã đến Quy Nhơn dự chuỗi hoạt động của chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 9 và khai mạc hội thảo “Cửa sổ nhìn ra vũ trụ”.

9-5b28e

GS Trần Thanh Vân, người sáng lập Hội Gặp gỡ Việt Nam vui mừng đón tiếp GS đoạt giải Nobel vật lý cùng trên 60 nhà khoa học đến từ 19 quốc gia.

Giáo sư George F. Smoot (70 tuổi) là nhà thiên văn vật lý, nhà vũ trụ học người Mỹ. Hiện ông giảng dạy bộ môn vật lý tại ĐH California, Berkeley, là nhà khoa học cao cấp tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley. Ông cũng là giáo sư vật lý tại ĐH Paris Diderot, Pháp từ năm 2010.

Ông đoạt giải Nobel vật lý năm 2006 cùng với nhà vật lý John C. Mather trong lĩnh vực nghiên cứu bức xạ nền vũ trụ, dẫn đến sự khám phá bức xạ nền có tính chất của vật đen và bất đẳng hướng.

Công trình nghiên cứu đoạt giải Nobel của GS George Smoot đã hỗ trợ thuyết “Vụ nổ lớn” (Big Bang) thông qua việc sử dụng vệ tinh COBE để nghiên cứu bức xạ nền vũ trụ. Ngoài giải Nobel năm 2006, GS George Smoot còn được trao tặng Huân chương Einstein năm 2003 và Huân chương Oersted năm 2009.

1-d2a78

Hội thảo lần này với 60 nhà khoa học đến từ 19 quốc gia về dự

10-756f8

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Ngô Đông Hải nói chuyện với các nhà khoa học quốc tế tham dự hội nghị

7-187cf

Các nhà khoa học dự khai mạc hội thảo Vật lý quốc tế với chủ đề “50 năm sau khám phá bức xạ nền vũ trụ” do Hội Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 11 tổ chức tại TP Quy Nhơn

6-fbab8

 Thuyết trình về nội dung hội thảo Vật lý quốc tế với chủ đề “50 năm sau khám phá bức xạ nền vũ trụ”

11-98bea

Lần thứ 2 trở lại TP Quy Nhơn sau hơn 2 năm Giáo sư Nobel vẫn rất ấn tượng về thành phố biển xinh đẹp

3-586f5

GS George F. Smoot tưới nước cho cây mà ông trồng cách đây 2 năm dự Hội Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 9 tổ chức tại TP Quy Nhơn

4-dc777

Lãnh đạo tỉnh Bình Định chụp hình lưu niệm với GS Nobel cùng các nhà khoa học trên thế giới

Doãn Công

(ledoancong@dantri.com.vn)