Thứ sáu, 20/03/2015 - 21:10

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc giao lưu với sinh viên TPHCM

Dân trí

“Đừng nói những lời không tốt về nhau” -đó là nhắn nhủ mà Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa đưa ra đối với sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc trong buổi giao lưu đối thoại với hàng trăm sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM (ĐHQG TPHCM) ngày 20/3.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa (bên trái) trong buổi đối thoại với sinh viên Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa (bên trái) trong buổi đối thoại với sinh viên Việt Nam.

Mở đầu buổi nói chuyện với các sinh viên, ông Chung Ui Hwa chia sẻ những kỷ niệm về thời sinh viên của mình. Theo ông Chung Ui Hwa, trong quá trình học đại học của mình, ông vừa tham gia rất nhiều hoạt động bên ngoài như chụp ảnh, thế thao và kể cả quen bạn gái. Nhưng bên cạnh đó, ông cũng rất thích đọc sách và dành nhiều thời gian cho việc học tập. Kết quả cuối cùng của 6 năm học tập là ông đã tốt nghiệp và trở thành một bác sĩ.

Trong phần đối thoại trực tiếp, một sinh viên đã đặt với vị chính trị gia này câu hỏi rằng “Ông có điều gì muốn nhắn nhủ với sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc đang có mặt trong buổi gặp gỡ có chủ đề mối quan hệ đặc biệt của hai nước?”. Ngay lập tức, vị chính trị gia Hàn Quốc nhắn nhủ rằng: “Đừng giành micro với nhau, đừng tranh chấp, đừng nói lời phủ định và những lời không tốt về nhau. Hãy nói với nhau những điều tốt đẹp, khi đó mối quan hệ giữa sinh viên hai nước và quan hệ hai quốc gia sẽ phát triển tốt đẹp như thế. Tôi nhấn mạnh ở đây là tấm lòng tốt đẹp”.

Ông cũng đặt ngay câu hỏi ngược với sinh viên rằng “Làm sao để phát triển hơn nữa mối quan hệ hai quốc gia?”. Trả lời câu hỏi này, sinh viên này cho rằng “Sinh viên hai nước cần học tập để tăng cường hơn nữa hiểu biết lẫn nhau về văn hóa của hai dân tộc”. Vị Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc tỏ ra thích thú và khen ngợi câu trả lời này.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm sau buổi trò chuyện với sinh viên.
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm sau buổi trò chuyện với sinh viên.

Kết thúc buổi nói chuyện, ông Chung Ui Hwa cho biết đây là năm thứ 23 kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, dù thời gian không dài nhưng mối quan hệ rất sâu sắc. Việt Nam có đến 56.000 người con rể là người Hàn Quốc và những đứa con được sinh ra ở thế hệ sau này sẽ là những viên ngọc quý gắn kết mối quan hệ hai nước. “Tôi thực sự mong muốn Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn nữa và Hàn Quốc sẽ luôn là người bạn thân đồng hành cùng với Việt Nam trong chặng đường tiếp theo”.

Lê Phương

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!