Thứ năm, 30/11/2017 - 01:02

Chuyên gia tâm lý là “bác sĩ” chữa nhiều căn bệnh nghiêm trọng của xã hội

Dân trí

Hội thảo Tâm lý học khu vực Đông Nam Á lần thứ nhất với chủ đề “Hạnh phúc con người và phát triển bền vững” được tổ chức tại Trường ĐH KHXH& NV Hà Nội từ ngày 28/11 - 1/12/2017 nhằm tăng cường sự gắn kết giữa nghiên cứu, đào tạo, thực hành chuyên môn tâm lý giữa khu vực châu Á cũng như trên thế giới.

Đây là hội thảo quốc tế về Tâm lý học lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Đông Nam Á, có sự góp mặt của hàng trăm chuyên gia tâm lý trong nước và trên thế giới.

Hội thảo là dịp để góp phần nâng cao vai trò và tăng cường sự đóng góp của tâm lý học trong đời sống xã hội; nâng cao năng lực cho các nhà tâm lý học Việt Nam nói riêng, khu vực Đông Nam Á nói chung thông qua các khóa tập huấn về các kỹ thuật, phương pháp và lý thuyết nghiên cứu/thực hành tâm lý học hiện đại, phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV Hà Nội
GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV Hà Nội

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH& NV Hà Nội nhấn mạnh, xã hội càng phát triển thì càng có nhiều vấn đề xã hội mà chúng ta càng phải đối mặt. Để giải quyết những vấn đề đó thì không phải lúc nào cũng có đủ chính sách hay những biện pháp hành chính. Cho dù các biện pháp hành chính có hay đến mấy cũng không thể giải quyết nổi những vấn đề tâm lý xã hội hiện nay.

Để giải quyết những vấn đề như vậy chúng ta cần phải có thêm nhiều nhà tâm lý học chuyên nghiệp, chất lượng, trình độ cao hơn nữa. Do đó, có thể nói, các nhà tâm lý học là “những bác sĩ xã hội” quan trọng nhất để chữa trị những căn bệnh nghiêm trọng nhất của xã hội.

Chia sẻ tại Hội thảo, GS Minh cũng cho hay, trong ba năm vừa qua, ngành Tâm lý học là một trong số những lựa chọn hàng đầu của các thí sinh dự thi vào Trường ĐHKHXH&NV. "Tôi hy vọng và tin tưởng rằng sự hợp tác giữa cộng đồng tâm lý học Việt Nam và khu vực và thế giới sẽ được củng cố và tăng cường nhằm xây dựng một thế giới ổn định và thịnh vượng hơn mục tiêu của Hội thảo mà Hiệp hội tâm lý học Ứng dụng quốc tế (IAAP) thay mặt các đơn vị đồng tổ chức đưa ra là: tăng cường sự gắn kết giữa nghiên cứu, đào tạo và thực hành chuyên môn tâm lý học ở khu vực Đông Nam Á nói riêng, ở châu Á nói chung và ở nhiều khu vực khác trên thế giới", ông nói.

Các chuyên gia tâm lý trong nước và quốc tế tại Hội thảo
Các chuyên gia tâm lý trong nước và quốc tế tại Hội thảo

Ngay sau buổi khai mạc vào sáng 29/11, các chuyên gia tâm lý sẽ chia nhóm và trình bày các tham luận liên quan tới nhiều vấn đề.

Cụ thể, Hội thảo có 5 khóa tập huấn chuyên sâu với mục tiêu nâng cao năng lực với các chủ đề đang được bàn luận nhiều trong giới khoa học cũng như trong xã hội như: Điều trị cho các đối tượng của nạn bắt nạt học đường; Áp dụng Bản tuyên ngôn chung cho sự phát triển các nguyên tắc đạo đức; Phát triển năng lực và ảnh hưởng của Hiệp hội Tâm lý học trong việc thúc đẩy khoa học tâm lý; Cách thức để có bài xuất bản.

Diễn giả quốc tế trình bày tại hội thảo
Diễn giả quốc tế trình bày tại hội thảo

Các báo cáo khoa học được trình bày dưới nhiều hình thức: 13 bài phát biểu chủ chốt (Keynotes) trong phiên toàn thể của các nhà khoa học ngành tâm lý học đẳng cấp thế giới; 13 hội nghị chuyên đề (symposium), 24 tiểu ban; và 97 poster trình bày các chủ đề đa dạng khác nhau xoay quanh câu hỏi liên quan đến hạnh phúc, sự khỏe mạnh của con người, sự phát triển bền vững trong những bối cảnh, lĩnh vực, môi trường khác nhau, trong sự đa dạng và biến đổi không ngừng của văn hóa và xã hội.

Tổng cộng, ngoài các bài của Keynotes, có 436 báo cáo của các cá nhân và nhóm nghiên cứu từ 34 quốc gia sẽ được trình bày taị Hội thảo này, trong đó Việt Nam chiếm khoảng 50%. Các nhà khoa học Việt Nam đến từ 83 tổ chức trong và ngoài công lập.

Hội đồng Khoa học có sự tham gia của 21 thành viên là các nhà khoa học có uy tín thuộc 11 quốc gia (Việt Nam, Canada, Ấn Độ, Trung Quốc, Úc, Rumani, Hà Lan, Bangladesh, Malaysia, Indonesia, Nhật Bản); trong đó có thể kể đến GS. Janel Gauthier (Canada), GS. Lyn Littlefield (Úc), GS. Dragos Iliesco (Rumani), GS. Kan Zhang (Trung Quốc), GS. Janak Pandey (Ấn Độ), GS. Hamdi Muluk (Indonesia), GS. Najib Ahmad Marzuki (Malaysia), GS. Akira Tsuda (Nhật Bản) và một số học giả từ Việt Nam như: PGS.TS. Lã Thị Thu Thủy, PGS.TS. Lê Văn Hảo, PGS.TS. Phan Thị Mai Hương (Viện Tâm lý học, Viện Hàn lâm KHXH Việt nam), PGS.TS. Trương Thị Khánh Hà, GS. TS. Nguyễn Hữu Thụ, GS.TS. Trần Thị Minh Đức (Khoa Tâm lý học, Trường ĐH KHXH và NV - ĐHQGHN), PGS.TS. Trần Thị Tú Anh (ĐH Sư phạm Huế), TS. Nguyễn Thị Trâm Anh (ĐH Sư phạm Đà Nẵng), PGS.TS. Trần Thị Lệ Thu (ĐH Sư phạm Hà Nội), PGS.TS Bùi Xuân Mai (ĐH Lao động - Xã hội, TPHCM).

Mỹ Hà