Thứ năm, 13/08/2020 - 05:19

Chuyện về lớp học Hạnh phúc

Dân trí

Một lớp học chỉ có 23 học sinh nhưng có tới 53 lượt đỗ chuyên, trong đó có 2 Thủ khoa của THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Đó là lớp 9C1 – lớp học “hạnh phúc” của ngôi trường THCS Đoàn Thị Điểm.

Trái ngọt sau một mùa thi

2020 là một mùa thi THPT đặc biệt với nhiều học sinh lớp 9 tại Hà Nội, khi các em học sinh ôn thi và thi trong tình hình đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến rất phức tạp.

Năm nay, điểm xét tuyển thi THPT tại Hà Nội tuân theo nguyên tắc: Điểm môn Toán + Điểm Ngữ văn (hệ số 2) + Điểm môn Ngoại ngữ (hệ số 1) + Điểm ưu tiên (nếu có). Với cách tính điểm này, điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường thấp hơn so với năm ngoái, nhưng việc cạnh tranh vào lớp 10 ở các trường top đầu, đặc biệt là các trường chuyên là vô cùng khốc liệt, do lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển tăng.

Nhưng vượt qua tất cả, 23 học sinh của lớp 9C1 Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) đã xuất sắc đóng góp đến 53 lượt đỗ chuyên.

Điều đặc biệt là lớp 9C1 là lớp tăng cường Tiếng Anh của trường nhưng học sinh tại lớp này lại không chỉ đỗ Chuyên Anh mà còn đỗ nhiều lớp Chuyên khác như Chuyên Toán, Chuyên Tin, Chuyên Sinh, Chuyên Sử, Chuyên Lý. Thậm chí, còn có những em đỗ cả các lớp Chuyên Tiếng Trung, Tiếng Nhật, tiếng Đức của những ngôi trường danh tiếng tại Hà Nội như: THPT Chuyên ngữ, THPT Chuyên Đại học Sư phạm, THPT Chu Văn An, THPT Nguyễn Huệ, THPT Chuyên KHTN, THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam...

Trong đó, hai em Vũ Minh Hoàng và Nguyễn Linh Nhi là Thủ khoa Chuyên Lý và Chuyên Anh của THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Ngoài ra, các gương mặt sáng giá khác như Đặng Vũ Ngọc Mai, Nguyễn Huyền Anh, Nguyễn Hà Minh Hiền, Vũ Hà Ngân, Phạm Bảo Thu, Nguyễn Mai Trà, Phạm Thảo Nhi… đều đỗ từ 3 lượt chuyên trở lên với điểm số đầy ấn tượng.

Chuyện về lớp học Hạnh phúc - 1
Tập thể lớp 9C1 – Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội).

Chia sẻ về những thành tích này, một học sinh lớp 9C1 cho biết: “Chúng em chưa từng cảm thấp áp lực của kỳ thi hay điểm số. Em cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi mỗi ngày được học tập tại lớp 9C1 đoàn kết và yêu thương nhau. Chính những điều này đã giúp em và các bạn trong lớp nỗ lực, tự tin bước vào bất kỳ cuộc thi nào”.

Tự hào về các học sinh của mình, cô Đỗ Thị Huyền Chi - Giáo viên chủ nhiệm của lớp 9C1 cho biết: “23 học sinh của lớp 9C1 là 23 mảnh ghép rất độc đáo và đa sắc màu, ghép thành bức tranh 9C1 hài hòa nhưng vô cùng rực rỡ. Đó là một thứ màu sắc của niềm hạnh phúc. Các em dù đến từ đâu, nhưng khi đã khoác lên mình bộ đồng phục của Đoàn Thị Điểm, bước vào sau cánh cửa lớp học thì đó là một gia đình. Các em yêu quý nhau, che chở, cảm thông cho nhau, san sẻ với nhau mọi niềm vui nỗi buồn và chấp nhận mọi sự khác biệt. Đó là thành công lớn nhất của các em sau một chặng đường, chứ không phải chỉ là thành công về điểm số trong kỳ thi cuối cấp quan trọng này”.

Thành tích tự hào nhưng không ngoài dự đoán

Thực tế, ngoài thành tích ấn tượng của lớp 9C1, niên khóa 2020, toàn bộ khối 9 của ngôi trường này có 246 lượt đỗ chuyên trên tổng số 498 học sinh tham gia thi vào lớp 10.

Như lớp 9T1 - lớp Toán tăng cường có 47 lượt đỗ chuyên và rất nhiều lớp khác đỗ trên 20 lượt… Đây thực sự là thành tích rất đáng tự hào của một trong những ngôi trường hàng đầu tại Hà Nội.

Chuyện về lớp học Hạnh phúc - 2
Học sinh trường THCS Đoàn Thị Điểm trong giờ học với chuyên gia tiếng Anh.

“Kết quả của các em, dù rất đáng tự hào nhưng không ngoài dự đoán. Bởi theo sát các em trong những năm qua, tôi biết các em có thể đi bao xa. Các em chưa bao giờ mang tư tưởng học để trả bài cho các kỳ thi, mà học để chinh phục các mục tiêu và thỏa mãn đam mê của bản thân. Điều đó lý giải tại sao các em lại vượt qua kỳ thi này với thành tích tốt nhất”, cô Đỗ Huyền Chi cho biết.

Với phương châm giáo dục yêu thương, mỗi lớp học của trường THCS Đoàn Thị Điểm là một mái ấm chan chứa tình thương và sự đoàn kết. Thay vì để các em cảm nhận áp lực của việc học, trường Đoàn Thị Điểm dạy các em cách nuôi dưỡng đam mê, dạy các em cách phát triển những ý tưởng sáng tạo và tạo cơ hội để mỗi học sinh thể hiện bản thân mình.

Đạt thành tích đáng ngưỡng mộ và dù phải chia tay với ngôi trường cấp hai Đoàn Thị Điểm đầy ắp kỷ niệm, cùng tình yêu thương và niềm vui, hạnh phúc giữa thầy – trò thì đây vẫn là cái nôi, là nơi hun đúc trí tuệ, tri thức, tạo nền tảng vừng chắc để các em tiếp tục gặt hái thành công và mở ra tương lai đầy tươi đẹp khi bước vào bậc THPT.

Hình mẫu mới của phương pháp giáo dục

Trường THCS Đoàn Thị Điểm là một trong những ngôi trường tư thục nổi tiếng và chất lượng nhất tại Hà Nội. Triết lý giáo dục của trường THCS Đoàn Thị Điểm được xây dựng trên 5 giá trị cốt lõi: “Tôn trọng, Trách nhiệm, Yêu thương, Hợp tác, Sáng tạo”.

PGS.TS Đặng Quốc Thống – Chủ tịch HĐQT trường THCS Đoàn Thị Điểm chia sẻ: "Chúng tôi cho rằng, môi trường học đường, trước tiên, phải mang lại cho các con học sinh niềm hạnh phúc. Trường Đoàn Thị Điểm chú trọng việc dạy học sinh làm người trước, sau đó mới làm người tài. Chúng tôi chưa bao giờ có ý định đào tạo ra những học sinh chỉ biết đến sách vở hay những chiến binh thi cử, mà chỉ mong muốn truyền đạt được tới các em giá trị tích cực của nỗ lực và thành công”.

Chuyện về lớp học Hạnh phúc - 3
Học sinh trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) trong Lễ hội Xuân ba miền 2020

Bởi lẽ đó trong 15 năm liên tiếp, học sinh trường THCS Đoàn Thị Điểm mang về 112 giải quốc tế, 81 giải cấp quốc gia, 597 giải HSG các môn văn hóa cấp TP, 11 khóa học sinh ra trường có 2.256 lượt học sinh đỗ trường THPT chuyên, lớp chuyên của các trường THPT tại Hà Nội.

Năm 2009, trường được công nhận là Trường Chuẩn Quốc Gia và được công nhận lại danh hiệu này năm 2015. Trường có nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố, được nhận 2 bằng khen của Bộ GD & ĐT và 1 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, vinh dự nhận Cờ thi đua của UBND thành phố, Huân chương lao động hạng Ba. Ngoài ra trường còn được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp các ngành.

Sự "cởi mở" trong tư duy giáo dục, sự nhanh nhạy trong tiếp cận các phương pháp giáo dục hàng đầu, cùng với tâm huyết, sự nhiệt tình và đội ngũ giáo viên chất lượng đã giúp trường THCS Đoàn Thị Điểm trở thành môi trường giáo dục lý tưởng, thực sự là ngôi nhà thân yêu thứ hai của học sinh và là nơi phụ huynh tin tưởng gửi gắm tương lai của con em mình.

Trường Thịnh